Vừng, thức ăn bổ dưỡng làm đẹp dung nhan
Các nhà y dược và dinh dưỡng học từ thời cổ đại đã coi vừng là thức ăn bổ dưỡng, làm trẻ đẹp dung nhan và kéo dài tuổi thọ.
Kinh nghiệm cho thấy, những người da dẻ thô ráp, tóc khô cứng, dễ gãy, nếu ăn vừng đen trong một thời gian dài sẽ làm cho da và tóc bóng mượt, móng tay và móng chân không bị gãy, nứt. Vừng đen kết hợp với hà thủ ô dùng để uống hàng ngày cũng có tác dụng đối với những người bị bạc tóc sớm.
Vừng có thể ăn riêng, có thể dùng kết hợp với những thức ăn khác. Người cao tuổi, tỳ vị hư nhược, ăn không ngon miệng, có thể lấy vừng, phục linh và sơn dược, mỗi thứ lượng bằng nhau, nghiền thành bột, trộn đều, mỗi lần lấy hai thìa canh, uống ngày hai lần với nước sôi để ấm, rất tốt cho sức khỏe.
Những người phế hư, bị ho suyễn có thể lấy vừng đen với hạnh đào, nghiền thành bột, mỗi thứ lượng bằng nhau để uống. Người già thường bí đại tiện, có thể dùng 1 thìa canh bột vừng và 2 thìa canh mật ong, uống với nước sôi để ấm, ngày 1 lần.
Người bị suy nhược cơ thể, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt có thể lấy vừng và lá dâu, mỗi thứ bằng nhau, nghiền vụn, trộn với 1 thìa canh mật ong, uống với nước sôi để ấm. Cũng có thể lấy 10g hoa cúc trắng, đem nấu lấy nước uống với bột vừng đen và bột lá dâu. Vì vừng là thức ăn nhuận tràng, do vậy người bị tiêu chảy cần thận trọng, tốt nhất là tạm dừng không nên ăn vừng khi bị tiêu chảy.
Vừng còn được gọi là thức ăn dưỡng sinh kiện não. Qua nghiên cứu, tất cả các thời đại ở Trung Quốc từ xa xưa cho đến nay vẫn coi vừng là thức ăn dưỡng sinh kiện não, có tác dụng bổ ngũ tạng, ích khí lực, bồi bổ thêm tủy não. Y học hiện đại cũng chứng minh, ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của con người, vừng còn có các thành phần có tác dụng chống suy não, kiện não ích trí (do vừng có chất unsaturated fatty acid), đề phòng và chữa trị được xơ cứng động mạch.