Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Khí hư bình thường có màu trắng, dai, không mùi hoặc hơi tanh. Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường như vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục có thể báo hiệu bệnh lý nào đó.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục là bệnh gì?

Âm đạo tiết dịch màu trắng, đặc biệt là vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt của bạn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục tiết ra thì đó là hiện tượng bất thường và cần được điều trị. Nếu bạn thấy xuất hiện dấu hiệu như vậy có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn âm đạo đó!

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo - Ảnh 1.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn âm đạo. (Ảnh: Internet)

Những điều cần biết về nhiễm khuẩn âm đạo 

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn âm đạo là gì?

Nhiễm khuẩn âm đạo hay còn gọi là nấm Candida âm đạo xảy ra khi các loại nấm men có lợi thường trú trong âm đạo của bạn phát triển ngoài tầm kiểm soát. Điều này thường dẫn đến ngứa vùng kín và các triệu chứng khó chịu khác.

Nguyên nhân tác động đến sự phát triển quá mức của các loại nấm men đó gây nhiễm trùng âm đạo là do môi trường sinh dục bị mất cân bằng. Một số điều có thể gây ra những thay đổi trong môi trường âm đạo của bạn là:

- Những thay đổi bình thường về mức độ hormone (như trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn)

- Thuốc kháng sinh, cortisone và các loại thuốc khác

- Thói quen thụt rửa âm đạo

- Dụng cụ tránh thai

- Thai kỳ

- Bệnh tiểu đường

- Hệ thống miễn dịch yếu,...

- Dấu hiệu nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo gây cảm giác khó chịu như khiến vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục tiết ra. Dịch trắng này thường không có mùi hoặc chỉ có mùi hơi khác so với bình thường. Ngoài ra, khi bị nhiễm khuẩn âm đạo bạn có thể thấy xuất hiện một lớp phủ màu trắng trong xung quanh âm đạo.

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng âm đạo đều dẫn đến ngứa, rát và/hoặc mẩn đỏ trong hoặc xung quanh âm đạo. Ngứa âm đạo thường trở nên tồi tệ hơn nếu bạn bị nhiễm trùng lâu hơn. Điều này khiến việc quan hệ tình dục có thể không thoải mái hoặc đau đớn. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bị nứt hoặc lở loét trên âm đạo hoặc âm hộ. Nếu bạn bị rát nhiều, có thể châm chích khi đi tiểu.

Đọc thêm:

Quan hệ nhiều có làm rộng cô bé không?

Thượng mã phong là gì? Cách xử trí và phòng tránh thượng mã phong

Cách điều trị nhiễm khuẩn âm đạo

Khi thấy các dấu hiệu nhiễm khuẩn vùng kín, bạn không nên tự ý mua thuốc mà nên đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt, bên cạnh việc phát hiện các dấu hiệu như vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục, bạn còn cảm thấy mệt mỏi, sốt, đau bụng, hay đi tiểu nhiều, giảm cân không lý do,... thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Khi đến gặp bác sĩ vì tiết dịch âm đạo bất thường, bạn sẽ được khám sức khỏe tổng thể, bao gồm cả khám phụ khoa. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về các triệu chứng, chu kỳ kinh nguyệt và hoạt động tình dục của bạn. Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng có thể được phát hiện bằng cách khám sức khỏe tổng thể hoặc vùng chậu.

Nếu bác sĩ không thể chẩn đoán vấn đề ngay lập tức, họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm. Bác sĩ có thể muốn lấy một phần nạo từ cổ tử cung của bạn để kiểm tra HPV hoặc ung thư cổ tử cung. Dịch tiết của bạn cũng có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định tác nhân lây nhiễm. Sau khi bác sĩ có thể cho bạn biết nguyên nhân tiết dịch bất thường, bạn sẽ được tư vấn các lựa chọn điều trị.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo - Ảnh 2.

Khi thấy các dấu hiệu nhiễm khuẩn vùng kín, bạn không nên tự ý mua thuốc mà nên đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp. (Ảnh: Internet)

Biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn âm đạo

Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn âm đạo, bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:

- Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ

- Luôn giữ âm đạo khô thoáng

- Lựa chọn quần lót vải cotton thoáng mát

- Vệ sinh âm đạo theo hướng từ trước ra sau

- Không thụt rửa âm đạo

- Sử dụng băng vệ sinh hằng ngày nếu âm đạo tiết nhiều dịch

- Quan hệ tình dục lành mạnh

- Khi đã nhiễm khuẩn, nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ,...

Như vậy, vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục tiết ra có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn âm đạo. Đây sẽ trở thành bệnh lý nguy hiểm không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tình dục và cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu nhiễm khuẩn vùng kín, bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: WebMDHeathlinePlanned Parenthood

https://afamily.vn/vung-kin-bi-ngua-va-co-dich-trang-von-cuc-de-phong-nhiem-khuan-am-dao-20220117171526901.chn
Chia sẻ
Đọc thêm