Vui đêm Halloween nhưng đừng quá đà kẻo rước họa bởi những loại phục trang nguy hiểm này nhé!

Giới chuyên gia của FDA khẳng định, nguy cơ từ phục trang trong đêm Halloween có thể dẫn đến những hậu họa sức khỏe đáng tiếc.

Theo CNN, việc hóa trang trong ngày lễ Halloween là điều đương nhiên, nhưng sau đó là cả thảm họa sức khỏe mà bạn nên cân nhắc để lựa chọn trang phục cũng như hóa trang cho phù hợp nhất. Một loạt các ý tưởng về trang phục, ví dụ như một bài báo gần đây đăng tải trên Good Housekeeping, chỉ ra loại "trang phục người lớn Granny" cho nam giới. Vậy là những người đàn ông sẽ ăn mặc hở hang, thậm chí khiến người đối diện cảm thấy biến thái. Điều này có thể dẫn đến những hệ lụy không mong muốn như bị quấy rối tình dục, mắc bệnh tâm thần, lạm dụng động vật… Tiến sĩ Benjamin D. Hoffman (Phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ) cũng khẳng định, nguy cơ từ phục trang trong đêm Halloween có thể dẫn đến những hậu họa sức khỏe đáng tiếc. Cùng điểm qua những nguy cơ từ phục trang trong đêm Halloween để tránh những hậu quả không mong muốn nhé!

Vui đêm Halloween nhưng đừng quá đà kẻo rước họa bởi những loại phục trang nguy hiểm này nhé! - Ảnh 1.

Việc hóa trang trong ngày lễ Halloween là điều đương nhiên, nhưng sau đó là cả thảm họa sức khỏe mà bạn nên cân nhắc để lựa chọn trang phục cũng như hóa trang cho phù hợp nhất.

Mối nguy hại từ tóc giả và mặt nạ

"Chúng ta có rất nhiều người vào cửa hàng để thay nhau đội thử tóc giả, lắp thử mặt nạ xem có phù hợp với mình hay không", TS Benjamin nhấn mạnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, rủi ro từ rận chỉ là chuyện nhỏ vì rận chỉ có thể sống trong vòng 48h nếu không được kết nối với người đeo, chúng có thể bay, nhảy sang những vật chủ khác. Nhưng chúng cũng có thể bám vào tóc bạn hoặc chui qua mặt nạ đi vào người bạn.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo mọi người nên mặc quần bơi hoặc đội mũ len để thử tóc giả, và để như vậy cho đến khi buổi lễ Halloween kết thúc để tránh hậu họa cho chấy rận gây ra. Nếu cửa hàng có máy sấy khô, hãy tận dụng sấy khô 45 độ với tóc giả, mặt nạ trước khi bạn định đắp chúng lên cơ thể mình để loại bỏ phần nào nguy cơ bọ chét tấn công.

Vui đêm Halloween nhưng đừng quá đà kẻo rước họa bởi những loại phục trang nguy hiểm này nhé! - Ảnh 2.

Tóc giả có thể ẩn chứa rủi ro từ rận, bọ chét.

Sự nguy hiểm từ những chiếc kính áp tròng

Nếu bạn chưa từng đeo kính áp tròng, đừng dại dột sử dụng chúng lần đầu tiên trong đêm Halloween. Theo đó, FDA cảnh báo: "Do mua bất kỳ loại kính áp tròng nào - là thiết bị y tế và được điều chỉnh hợp lý - mà không cần khám và kê đơn của chuyên viên chăm sóc mắt đều có thể gây ra các chứng rối loạn và nhiễm trùng mắt nghiêm trọng, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn".

Vui đêm Halloween nhưng đừng quá đà kẻo rước họa bởi những loại phục trang nguy hiểm này nhé! - Ảnh 3.

Nếu bạn chưa từng đeo kính áp tròng, đừng dại dột sử dụng chúng lần đầu tiên trong đêm Halloween.

Nguy cơ dễ cháy từ trang phục Halloween

Khi bạn mua trang phục ở ngoài hàng, hãy đảm bảo khả năng chống cháy để tránh nguy cơ bỏng nặng vì việc quần áo bắt lửa trại trong đêm Halloween thực sự không lường trước được. Theo tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ, các trang phục được thiết kế để mặc trong một thời gian ngắn như trong lễ hội Halloween, thường được làm bằng giá rẻ và dễ cháy.

Cách đây vài ngày, việc thu hồi mặt nạ và gang tay trẻ em từ Poundworld và được phát hành sau khi một vấn đề tiềm ẩn về an toàn sử dụng được xác định. Hai món đồ từ Poundworld là một phần của trang phục Halloween cho trẻ em và đã được thu hồi sau khi được phát hiện có khả năng gây nguy hiểm cho người mặc. Vào năm ngoái, Poundland cũng đã thu hồi một loạt các bộ tóc giả Halloween với nỗi lo rằng chúng sẽ không an toàn cho người mặc.

Vui đêm Halloween nhưng đừng quá đà kẻo rước họa bởi những loại phục trang nguy hiểm này nhé! - Ảnh 4.

Khi bạn mua trang phục ở ngoài hàng, hãy đảm bảo khả năng chống cháy để tránh nguy cơ bỏng nặng.

Có rất nhiều sự cố liên quan đến lửa trong đêm Halloween, và quần áo dễ cháy chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Do đó, Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ khuyên gia đình bạn hãy mặc loại trang phục giảm nguy cơ bắt lửa tối đa. Khi mua trang phục ở cửa hàng, hãy tránh những loại vải làm từ sợi tổng hợp như nylon hoặc polyester, vải sáng lấp lánh. Ngoài ra, không mặc trang phục dài đến mắt cá chân; một đứa trẻ mặc đồ dài lượt thượt có thể không nhận thấy rằng quần áo của mình đã bén lửa từ bao giờ.

Nguy hại từ việc trang điểm, sơn đậm lên khuôn mặt

Sơn vô số những màu sắc rùng rợn, sặc sỡ hay makeup lòe loẹt lên khuôn mặt là điều đặc trưng trong đêm Halloween. Sơn đậm hay makeup đậm là sựa lựa chọn tuyệt vời cho một chiếc mặt nạ. Nhưng việc sử dụng những chất liệu này áp thẳng lên làn da thì có thể sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc.

Theo FDA, để giảm thiểu những nguy cơ đáng tiếc như dị dứng, viêm da…, hãy thử makeup hoặc sơn mặt thử một vài lần với lượng thật nhỏ trước khi bạn định tung hoành vào đêm Halloween ma mị. Nếu thấy sự xuất hiện của sưng tấy, mẩn ngứa hay bất cứ phản ứng nào khác, hãy dừng lại và tẩy trang sạch sẽ, thậm chí tìm đến sự trợ giúp của đội ngũ y tế. Một phản ứng nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và các vấn đề về mắt, do đó, tuyệt nhiên không được chủ quan.

Vui đêm Halloween nhưng đừng quá đà kẻo rước họa bởi những loại phục trang nguy hiểm này nhé! - Ảnh 5.

Hãy thử makeup hoặc sơn mặt thử một vài lần với lượng thật nhỏ trước khi bạn định tung hoành vào đêm Halloween ma mị.

Ngay cả khi không có sự phản ứng dị ứng, một số bậc cha mẹ vẫn không tin tưởng vào sơn khuôn mặt vì các hóa chất có thể chứa chất không đảm bảo cho sức khỏe. FDA không thường xuyên kiểm tra sơn mặt, nhưng có các quy tắc liên quan đến chất phụ gia, độ màu. Và nếu bạn quan tâm đến một thành phần, hãy kiểm tra trang web của FDA để xem nó có được phép sử dụng hay không.

Nếu không thực sự yên tâm, hãy tự chế những chiếc mặt nạ sơn mặt cho chính mình. Tạp chí Southern Living đưa ra một công thức nấu ăn với nửa chén kem giữ ẩm trên khuôn mặt, nửa chén bột ngô, một ít dầu thực vật và màu thực phẩm tự nhiên. Vậy là bạn hoàn toàn yên tâm cho lớp sơn mặt nạ của mình cũng như con cái mình rồi.

Nguy cơ nhiễm độc chì từ đồ chơi

Theo một nghiên cứu năm 2008 trên tạp chí Khoa học về Môi trường (Mỹ), chất màu trong các loại đồ chơi Halloween có thể bị nhiễm độc chì. Nghiên cứu đã kiểm tra 95 mẫu sản phẩm cho ngày lễ, trong đó 12 sản phẩm có chứa hàm lượng chì cao hơn 0,06 lần mức quy định an toàn của nước Mỹ.

Vui đêm Halloween nhưng đừng quá đà kẻo rước họa bởi những loại phục trang nguy hiểm này nhé! - Ảnh 6.

Cách tốt nhất là nên tránh xa những loại đồ chơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trong dịp Halloween.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), chì là kim loại nặng, liệt vào kim loại có khả năng tích lũy, gây ngộ độc rất cao. Mặt khác, do kim loại này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống nên gây tác hại cho cơ thể rất mạnh, tích lũy trong xương. "Cơ thể nhiễm độc chì nặng thể hiện rất rõ ở lợi, mắt của con người chuyển dần sang màu xám. Chắc chắn nhất là phân tích máu thì phát hiện ra ngay", PGS.TS Côn cho biết.

Theo ông Côn, kim loại này không mùi, không vị nên bằng mắt thường không thể phát hiện sự tồn tại của nó trong thực phẩm, chỉ khi kiểm nghiệm mới xác định được. Chì có thể nhiễm vào nước, thức ăn, thực phẩm... với lượng nhỏ trong ngưỡng quy định thì không gây hại bởi nó sẽ được đào thải qua nước tiểu, mồ hôi. Tuy nhiên, sử dụng hàng ngày với hàm lượng chì vượt ngưỡng, lâu dần sẽ tích lũy, gây ngộ độc chì mạnh, biểu hiện là tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, sốt và ảnh hưởng thần kinh.

Cách tốt nhất là nên tránh xa những loại đồ chơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên tổ chức cho các con hiểu đây chỉ là một trò chơi, giữ ở một mức độ nhẹ nhàng để không tạo cho trẻ nỗi sợ hãi. Các cô giáo chỉ nên trang trí những hình ảnh như quả bí ngô, những cái đèn, những con dơi ở mức độ vừa phải…

Chia sẻ
Đọc thêm