Vừa tìm ra thuốc mới chống lại "siêu bệnh tình dục"

Thu Anh,
Chia sẻ

Các nhà khoa học Mỹ cho biết loại kháng sinh họ vừa điều chế đã loại bỏ "siêu bệnh tình dục" gây ra bởi lậu cầu khuẩn đa kháng thuốc chỉ với một liều duy nhất.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, hiệu quả nói trên được ghi nhận ở thử nghiệm động vật (trên chuột). Nhóm tác giả dẫn đầu bởi Đại học Bang Pennsylvania và Đại học Emory (Mỹ) đang gấp rút chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm sàng. Hợp chất mang tên MBX-4132 có bản chất là một loại kháng sinh mới mà "siêu vi khuẩn" lậu không có khả năng đề kháng.

Vừa tìm ra thuốc mới chống lại siêu bệnh tình dục - Ảnh 1.

Siêu bệnh lậu được CDC cảnh báo là một trong những mối đe dọa sức khỏe nguy hiểm nhất hiện nay - Ảnh:

Giáo sư Ken Keiler từ Đại học Bang Pennsylvania giải thích rằng MBX-4132 sẽ liên kết với các ribosome của vi khuẩn và thay thế một vùng protein quan trọng đối với con đường dịch mã của vi khuẩn, tức giai đoạn các protein được tạo ra dựa trên vật liệu di truyền bên trong sinh vật. Vi khuẩn sẽ ra đời với một số lỗi tổng hợp protein và nhanh chóng chết đi, không sinh sôi được nữa.

Trong thử nghiệm động vật, thuốc mới đã quét sạch "siêu bệnh tình dục" chỉ với 1 liều duy nhất, sử dụng qua đường uống.

Theo Medical Xpress, bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục cực kỳ phổ biến, lây nhiễm cho hơn 500.000 người mỗi năm chỉ tính riêng tại Mỹ và chủng vi khuẩn gây bệnh Neisseria gonorrhoeae càng ngày càng kháng nhiều loài kháng sinh. Một nhóm vi khuẩn đa kháng mang đến "siêu bệnh lậu" cực nặng, kháng mọi loại kháng sinh đã được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới vào năm qua. Ca "siêu bệnh tình dục" do lậu cầu khuẩn đầu tiên được ghi nhận là một người đàn ông ở Anh, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào tháng 3-2018.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) liệt kê bệnh lậu đa kháng thuốc là một trong năm mối đe dọa khẩn cấp nguy hiểm nhất hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các "siêu bệnh" được cho là do thói quen lạm dụng kháng sinh đầy nguy hiểm của con người.

Chia sẻ