Vụ trường Ngôi Sao Hà Nội thu học phí online mùa Covid-19: Vẫn chưa thỏa thuận được với phụ huynh sau cuộc họp

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ diễn ra cuộc họp, Trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội (quận Thanh Xuân, Hà Nội, gọi tắt là Trường Ngôi Sao) và phụ huynh vẫn chưa thống nhất được việc thu học phí dạy online trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Sáng 27/5, trao đổi với chúng tôi, một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội (quận Thanh Xuân, Hà Nội, gọi tắt là Trường Ngôi Sao) cho biết, chiều hôm qua (26/5), bà Phạm Bích Ngà - Chủ tịch HĐQT trường đã chủ trì cuộc họp bàn với phụ huynh học sinh về việc thu học phí dạy online trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

"Mở đầu cuộc họp, bà Ngà nói luôn, nếu có báo chí tham dự thì không đồng ý đưa cuộc họp lên. Tại cuộc họp này bà Phạm Bích Ngà có cho biết, trước khi ra thông báo mức thu học phí dạy online, nhà trường đã tổ chức 3 cuộc họp lấy ý kiến đại diện phụ huynh của các lớp và đa phần là đồng ý", một phụ huynh cho hay.

Trường liên cấp Tiểu học

Trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội

Bà Ngà cũng cho biết, đại diện nhà trường thông tin, trường có 2.420 học sinh. Nhưng cuộc họp hôm nay chỉ có hơn 100 phụ huynh đến là có thắc mắc, băn khoăn về khoản học phí dạy online, còn khoảng 2.300 phụ huynh là không thắc mắc hoặc không rõ ý kiến.

"Ngay sau đó nhiều phụ huynh phản đối, vì cuộc họp gấp và những phụ huynh đến họp là đại diện cho ý kiến tập thể các lớp", phụ huynh này cho hay.. 

Về khoản phí học online hơn 8 triệu mà nhà trường gửi thông báo đưa cho các con mang về, một đại diện phụ huynh có con học lớp 3, ý kiến rằng: "Nhà trường nên chia thời gian nghỉ dịch dạy online làm 2 giai đoạn, gồm:

Giai đoạn từ 1/2 đến 22/3 - giai đoạn này Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT chưa có hướng dẫn cụ thể, nhà trường bị động dẫn đến chưa có sự chuẩn bị kỹ càng cho việc dạy và học online, nên thời gian này chủ yếu là giao bài tập cho các con, thời gian học không đáng kể;

Giai đoạn tiếp là từ 23/3-10/5, đây là giai đoạn có sự chỉ đạo rõ ràng của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, nhà trường có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên việc dạy và học online có quy củ hơn.

Trong khi đó, khối lớp 3 cũng chỉ học 4 môn chính là Toán, Văn, tiếng Anh và Tin học. Số tiết học và chất lượng học online là không tốt bằng học trực tiếp."

Một số phụ huynh cũng đưa ra mức giá tham khảo, giai đoạn từ 1/2 đến 22/3 nhà trường nên thu 1 triệu đồng, giai đoạn từ 23/3-10/5 chỉ thu 3 triệu đồng. Tổng học phí dạy online cả 2 giai đoạn thu 4 triệu đồng là hợp lý.

Vụ trường Ngôi Sao Hà Nội thu phí online mùa Covid-19: Cuộc họp kéo dài vẫn chưa thỏa thuận được với phụ huynh - Ảnh 2.

Thông báo từ nhà trường

Theo phụ huynh tên M., tại cuộc họp có phụ huynh đứng lên phát biểu rằng, bà Ngà đã trả lời trên báo chí là nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh 3 lần, một số phụ huynh có ý kiến trái chiều, còn lại khoảng 90% phụ huynh đồng ý thu là "chưa chính xác". 

"Đối với một số người có điều kiện, hoặc có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo thì họ không quan tâm đến số tiền trên nên không tham gia. Nhưng, có gia đình 2 đứa con học ở đây cả, và cũng có người kinh tế không mấy khá giả, thì sẽ phải nghĩ chứ", phụ huynh M. chia sẻ.

Bởi các cuộc họp này là đại diện phụ huynh các lớp đến họp với tư cách cá nhân, không phải là ý kiến của tất cả các phụ huynh.

Thông tin thêm về cuộc họp, một phụ huynh cho hay, hiện tại vẫn chưa có tiếng nói chung nên các phụ huynh chưa đóng tiền học phí online theo như thông báo của nhà trường.

Sáng 27/5, trong một cuộc điện thoại, bà Nguyễn Thị Vân Trang - Hiệu trưởng Trường Ngôi Sao cho biết, kết quả cuộc họp về học phí sẽ thông báo trên Fanpage của nhà trường.

Vụ trường Ngôi Sao Hà Nội thu phí online mùa Covid-19: Cuộc họp kéo dài vẫn chưa thỏa thuận được với phụ huynh - Ảnh 3.

Cuộc họp kéo dài vẫn chưa thỏa thuận được với phụ huynh

Trước đó, ngày 22/5, Trường Ngôi Sao gửi thông báo về việc điều chỉnh học phí năm học 2019-2020 tới các phụ huynh.

Trong thông báo trên có nội dung thu học phí của các tháng 2, 3, 4/2020 đến ngày 10/5/2020 (giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh) là 8.750.000 đồng.

Phần thu học phí trên nhiều phụ huynh cho rằng là không hợp lý, chưa có sự thỏa thuận và chưa được sự đồng ý của họ.

Được biết, trước khi có cuộc họp chiều hôm qua, một số phụ huynh đã tổ chức căng băng rôn có biểu ngữ yêu cầu nhà trường xem xét giảm học phí online mùa Covid-19.

Chia sẻ
Đọc thêm