Vụ thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch ở Nghệ An: Sản phụ tiên lượng xấu

Khi đang trên bàn đẻ, sản phụ 27 tuổi đột nhiên rơi vào tình trạng ngưng thở, tím tái toàn thân, mất dần ý thức. Các bác sĩ đã mổ bắt con khẩn cấp nhưng thai nhi đã tử vong sau đó, người mẹ cũng rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sáng 20/11, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản gửi Bộ Y tế, UBND tỉnh Nghệ An về việc thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch xảy ra tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết thêm, hiện các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vẫn đang nỗ lực cấp cứu cho sản phụ Hồ Thị Mơ - 27 tuổi, trú tại xóm Thành Công, xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Bên cạnh đó, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu lập hội đồng chuyên môn xem xét lại quá trình đón tiếp, chẩn đoán, điều trị cho sản phụ Mơ. Trường hợp có sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Vụ thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch ở Nghệ An: Sản phụ tiên lượng xấu  - Ảnh 1.

Công văn chỉ đạo của Sở Y tế Nghệ An. Ảnh Nhã Hoàng.

Báo cáo ban đầu của bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu về vụ việc thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch xảy ra vào chiều 19/11.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, khoảng 9h20 sáng 19/11, chị Mơ có dấu hiệu chuyển sinh và được người nhà chuyển vào khoa Sản của bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán thai 40 tuần, chuyển sinh lần 3.

Khoảng 11h30 cùng ngày, sản phụ Mơ được bác sĩ chỉ định đẻ chỉ huy. Khoảng 12h30, chị Mơ được cho rặn đẻ, đầu thai nhi lọt thấp.

Khoảng 10 phút sau, khi đang rặn đẻ, tim thai 110-140 L/phút, đầu thai nhi lọt thấp, sản phụ đột ngột xuất hiện ngưng thở, tím tái toàn thân, mất dần ý thức. Đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản và cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ cho sản phụ.

Đến 12h55, các bác sĩ đã thống nhất mổ lấy thai nhi cấp cứu. Thai nhi là một bé trai được đưa ra ngoài trong tình trạng ngưng tuần hoàn. Sau một giờ nỗ lực cấp cứu nhưng bất thành, các bác sĩ thông báo cho gia đình biết cháu bé tử vong.

Sản phụ tiếp tục được mổ cắt tử cung. Tuy nhiên, sau mổ, chị Mơ vẫn rơi vào trạng thái hôn mê.

Vụ thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch ở Nghệ An: Sản phụ tiên lượng xấu  - Ảnh 4.

Thi thể thai nhi. Ảnh Nhã Hoàng.

Theo người nhà sản phụ, trước khi chuẩn bị sinh, chị Mơ được các bác sĩ cho truyền một loại dịch để kích thích đẻ. Trước diễn biến chuyển xấu quá nhanh khiến thai nhi tử vong, mẹ nguy kịch, nhiều người nhà của sản phụ này đã tập trung tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu yêu cầu lãnh đạo bệnh viện làm rõ nguyên nhân.

Vụ thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch ở Nghệ An: Sản phụ tiên lượng xấu  - Ảnh 5.

Bà Duyên (mẹ chồng chị Mơ) kể lại vụ việc. Ảnh Nhã Hoàng.

Vụ thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch ở Nghệ An: Sản phụ tiên lượng xấu  - Ảnh 6.

Người thân sản phụ Mơ đau đớn vì con mất, mẹ nguy kịch. Ảnh Nhã Hoàng.

Đến khoảng 16h50 chiều cùng ngày, sản phụ được chuyển vào bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Ông Nguyễn Sỹ Thành - Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu - cho biết, diễn biễn của sản phụ Mơ diễn ra quá nhanh. Bước đầu, phía bệnh viện chẩn đoán nguyên nhân là do tắc mạch ối.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay, hiện sản phụ Mơ vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, tiên lượng xấu. Đơn vị đã chỉ đạo tập trung cứu chữa cho sản phụ, đồng thời sớm tìm ra nguyên nhân.

Chia sẻ
Đọc thêm