Vụ tấn công đêm giao thừa ở Mỹ liên quan đến Hồi giáo cực đoan

NGUYÊN HẠNH, Theo TTO
Chia sẻ

Sở Cảnh sát thành phố New York (Mỹ) cho biết một thanh niên bị cáo buộc tấn công cảnh sát bằng dao rựa vào đêm giao thừa đã bị buộc tội cố ý giết người có liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Vụ tấn công đêm giao thừa ở Mỹ liên quan đến Hồi giáo cực đoan - Ảnh 1.

Nghi phạm Trevor Bickford, 19 tuổi, bị cáo buộc tấn công cảnh sát gần quảng trường Thời Đại của thành phố New York (Mỹ) trong đêm giao thừa - Ảnh: PEOPLE

Theo Hãng tin Reuters, Trevor Bickford, 19 tuổi, bị cáo buộc tấn công ba cảnh sát bằng dao rựa vào đêm giao thừa, gần quảng trường Thời Đại (Times Square) của thành phố New York, Mỹ, người này bị cho rằng có liên quan đến Hồi giáo cực đoan.

Người mẹ từng lo về tinh thần Hồi giáo cực đoan của con trai

"Cậu ta biết mình đang làm gì. Cậu ta biết tại sao mình làm vậy và nghĩ rằng mình sẽ chết trong vụ tấn công", ông Thomas Galati, giám đốc tình báo và chống khủng bố của Sở Cảnh sát New York, nói với Đài ABC News. 

Cũng theo ông Galati, Bickford đã hét lên "Allahu Akbar" (có nghĩa là "Chúa vĩ đại" trong tiếng Ả Rập) khi tấn công các cảnh sát.

Hồi tháng 12-2022, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thẩm vấn Bickford ở tiểu bang Maine, sau khi mẹ của y báo cáo rằng bà lo ngại con trai bà có thể trở nên cực đoan.

Ngoài ra, ông Galati cho biết các đặc vụ xác định rằng Bickford muốn chiến đấu ở Afghanistan và đã đưa thanh niên này vào danh sách theo dõi của liên bang để ngăn y ra nước ngoài.

Thủ phạm không đại diện cộng đồng Hồi giáo cực đoan

"Bạn biết đấy, cậu ta không đại diện cho cộng đồng Hồi giáo mà chỉ một tỉ lệ rất, rất nhỏ những người bị cực đoan hóa", ông Galati nói thêm.

Hôm 2-1, cảnh sát cho biết Bickford đến từ Wells, Maine, đã bị buộc tội cố ý giết người và cố ý hành hung.

Đêm 31-12, thành phố New York đã rung chuông đón năm mới như truyền thống ở quảng trường Thời Đại.

Vụ tấn công diễn ra trước nửa đêm, bên ngoài khu vực an ninh được thiết lập để tổ chức lễ đón giao thừa.

Sau đó, cả ba sĩ quan bị tấn công đã được xuất viện vào ngày 2-1. Một trong những sĩ quan đã bắn trúng vào vai nghi phạm. Nghi phạm đã bị bắt giam.

Trước vụ tấn công, Bickford đã để lại một lá thư vĩnh biệt cho mẹ mình và đặt nó trong nhật ký.

Theo tờ New York Times, Bickford viết: "Con vô cùng lo sợ rằng mẹ sẽ không ăn năn với Allah và do đó, con hy vọng rằng một phần nào đó trong mẹ tin rằng mẹ có thể được đưa ra khỏi ngọn lửa địa ngục".

Chia sẻ
Đọc thêm