Vụ người đàn ông trúng 192 tỉ Vietlott có ý định giấu vợ con: Làm vậy có đúng luật?

Theo luật sư Cường, việc ông N. trúng số 192 tỉ nhưng không công khai số tiền để quản lý, sử dụng, định đoạt cùng với vợ mình là hành vi không phù hợp với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam hiện hành.

Chiều 20-5, chi nhánh Vietlott tại TP.HCM tổ chức trao giải Jackpot 1 (sản phẩm Power 6/55 kỳ QMST thứ 423) với giá trị hơn 192 tỉ đồng cho ông HN đến từ TP.HCM. Vé số trúng thưởng được ông N. mua ngẫu nhiên do máy chọn tại điểm phát hành ở quận Bình Thạnh.

Vụ người đàn ông trúng 192 tỉ Vietlott có ý định giấu vợ con: Làm vậy có đúng luật? - Ảnh 1.

Ông H.N nhận giải thưởng Jackpot của Vietlott trị giá hơn 192 tỉ đồng. Ảnh Lâm Anh

Chia sẻ với báo chí sau khi nhận giải, ông N. cho hay ông cảm thấy "bình thường" khi biết tin và khẳng định "chưa thấy tiền thì chưa tin được" bởi trước đây ông chơi thì cứ chơi chứ cũng không biết là có thật hay không.

Đi nhận thưởng một mình, ông H.N cho biết vẫn giấu gia đình vợ con và cũng chưa có ý định nói ngay với vợ con mà còn phải chờ một thời gian để tìm hiểu phản ứng của vợ con. Theo ông này, "lấy vàng thử đàn bà, lấy đàn bà thử đàn ông" nên sẽ không vội báo tin này, đồng thời ông dự định sẽ dành thời gian nghiên cứu cách tiêu tiền thông qua báo chí.

Liên quan đến cách xử sự của ông N., nhiều bạn đọc thắc mắc việc ông N. giấu vợ mình tiền trúng số liệu có đúng luật hay không?

Trao đổi với PV, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hiện nay, theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Vụ người đàn ông trúng 192 tỉ Vietlott có ý định giấu vợ con: Làm vậy có đúng luật? - Ảnh 2.

Th.s, Luật sư Đặng Văn Cường

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. 

Đồng thời, theo hướng dẫn tại Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn cho tiết một số điều của Luật hôn nhân và gia đình thì thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung vợ chồng bao gồm các khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp (không bao gồm ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng),…. 

Như vậy, luật sư Cường cho rằng, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình và văn bản hướng dẫn thì khoản tiền trúng sổ xố trong thời kỳ hôn nhân vẫn được coi là tài sản chung của vơ chồng nếu không có thỏa thuận khác. 

Đồng thời, khi đã là tài sản chung của vợ chồng thì đây là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. 

Vì vậy, việc tự ý chiếm giữ và sử dụng riêng tài sản chung của vợ chồng mà người kia không được biết thì là vi phạm quy định về chế độ tài sản chung của vợ chồng vì bản chất vợ, chồng đều có quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản này.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm