Vụ mẹ đơn thân rao bán tim lấy tiền chữa bệnh cho con: "Tim chỉ được hiến khi người hiến bị chết não"

Mấy ngày nay mạng xã hội xôn xao bởi câu chuyện của chị Trần Thị Hoa (27 tuổi, quê Bình Thuận) lên mạng rao "bán tim" lấy tiền để thực hiện ca ghép tế bào gốc cho con trai lên 7 tuổi bị bệnh tan máu bẩm sinh.

Không phải có tiền là ghép được!

Liên quan đến việc mẹ bán tim cứu con, trao đổi với PV, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương, nơi bé trai đang điều trị nói về việc mẹ rao bán tim để chữa bệnh cho con: "Chỉ cần nói hai từ "bán tim" người không có chuyên môn cũng hiểu, "bán tim" là chết. Tim chỉ hiến khi người đó bị chết não".

Vụ mẹ đơn thân rao bán tim lấy tiền chữa bệnh cho con: Tim chỉ được hiến khi người hiến bị chết não - Ảnh 1.

GS Trí cho biết Ghép phải có điều kiện chứ không chỉ có tiền

Trả lời chúng tôi về trường hợp bệnh cháu Trương Hoàng Phúc (con trai chị Hoa – PV), GS. Trí cho hay, Phúc bị bệnh tan máu bẩm sinh nhưng chưa ghép được tế bào gốc vì không phải ai cũng ghép được tế bào gốc.

"Cháu bị tình trạng bị ứ sắt, quá tải sắt quá lớn, các bác sĩ không bao giờ ghép khi các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương. Việc này chúng tôi đã giải thích rồi và cũng trao đổi với gia đình là chưa ghép được. Ghép phải có điều kiện chứ không chỉ có tiền. Ghép phải có tế bào gốc, phải chuẩn bị nền tảng đẩy đủ mới ghép được mà ghép còn khó", GS. Trí đưa ra ý kiến.

Mẹ muốn bán tim cứu con trai bị bệnh

Trái quy định của pháp luật

Cũng liên quan đến trường hợp của chị Hoa và để có cái nhìn đa chiều, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trịnh Cẩm Bình – Giám đốc Công ty luật Biển Đông, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Vụ mẹ đơn thân rao bán tim lấy tiền chữa bệnh cho con: Tim chỉ được hiến khi người hiến bị chết não - Ảnh 3.

Chị Hoa chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội

Luật sư Bình cho hay, Việt Nam đã có Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (có hiệu lực từ ngày 1/7/2007) quy định những nguyên tắc, thủ tục và các vấn đề có liên quan

Luật sư Bình cũng phân tích: "Bên cạnh đó, luật cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm, đơn cử như lấy trộm, ép buộc người khác phải cho hoặc lấy của người không tự nguyện hiến; mua, bán; lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ vì mục đích thương mại; quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận vì mục đích thương mại (Điều 11)...

Như vậy, việc mua bán bộ phận cơ thể người mà cụ thể là buôn bán nội tạng thuộc hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Việc người phụ nữ này bán quả tim của mình đi, tất nhiên đó là 1 bộ phận của chính họ, họ có quyền quyết định những gì thuộc sở hữu của mình nhưng cũng là trái quy định của pháp luật. Bởi lẽ, như tôi phân tích ở trên, theo quy định của luật là chưa cho phép để tránh trường hợp mua - bán nội tạng".

Vụ mẹ đơn thân rao bán tim lấy tiền chữa bệnh cho con: Tim chỉ được hiến khi người hiến bị chết não - Ảnh 4.

Người mẹ đau khổ cho biết mình muốn cứu con trai.

.

Tuy nhiên theo luật sư Bình, trường hợp này khá cá biệt vì người phụ nữ bán quả tim của mình với mục đích để có tiền chữa bệnh cho đứa con trai ruột đang bị bệnh tan máu bẩm sinh. Điều ấy thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng chứ không vì mục đích thương mại hay trục lợi gì khác. 

"Trên thực tế triển khai luật này có những vấn đề quan hệ pháp luật mới nảy sinh, luật sẽ dần dần ghi nhận để có bổ sung phù hợp. Sẽ phải có trường hợp đặc biệt hay cá biệt nào đó được xác minh rõ ràng mới cho thực hiện giao dịch như vậy để tránh trường hợp mua – bán nội tạng vì mục đích thương mại. Vì điều đó là rất nguy hiểm. Trường hơp của chị Hoa, theo quan điểm của tôi là cấp bách rồi nên mới đưa ra biện pháp bất đắc dĩ, biện pháp cuối cùng như thế còn không ai muốn như vậy", Luật sư Bình nói.

Trước đó, chiều 15/12 chúng tôi đã có buổi tiếp xúc trực tiếp chị Hoa để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người mẹ đơn thân, một lần nữa chị khẳng định lại câu chuyện được chị đăng tải lên mạng xã hội là đã suy nghĩ kỹ càng. Bởi lẽ, theo chị Hoa, sau nhiều tháng điều trị và kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi nguồn, gia đình chị đã cạn kiệt.

Mặt khác, ngày 13/6/2016 chị Hoa đưa con khám ở bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương, con chị có hy vọng sau khi được các bác sĩ thông báo có thể ghép được tế bào gốc và phải mất khoảng 600 triệu hoặc hơn.

Chị Hoa tâm sự: "Khi tôi có ý định bán nội tạng nhằm lấy tiền cứu con, nhiều người đã bảo tôi nói dối, lừa đảo nhằm kiếm tiền, có người còn gọi điện thẳng cho tôi mắng té tát, dùng những ngôn từ rất khó nghe... Nhưng họ không thể hiểu rằng, nếu không vì hoàn cảnh tôi đâu phải đăng tin như vậy. Tôi không cần trục lợi cho bản thân, không muốn trở thành người nổi tiếng để đến nỗi phải đi lừa dối ai. Ước mong duy nhất của tôi là con khỏe mạnh. Mong sao mai này con trai khôn lớn sẽ là người giúp ích cho xã hội, gia đình"...

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm