Vụ học sinh ngộ độc ở Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

PHAN SÔNG NGÂN, Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, sáng 21-11, có 3 bác sĩ, chuyên gia do Trường iSchool Nha Trang mời tăng cường đã cùng đoàn công tác của sở đến xem xét về việc điều trị cho học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại các bệnh viện.

Vụ học sinh ngộ độc ở Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) tại cuộc họp với lãnh đạo doanh nghiệp chủ trường và nhà trường vào chiều 20-11 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trưa 21-11, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết theo chỉ đạo của tỉnh, kể từ hôm nay, Sở Y tế sẽ có báo cáo cập nhật tình hình điều trị hằng ngày của các bệnh viện đang điều trị cho số học sinh bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Báo cáo gửi vào 15h hằng ngày, sau đó Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có thông cáo báo chí cập nhật tình hình điều trị cho học sinh bị ngộ độc đã nêu.

Cho đến sáng 21-11, không có thêm học sinh nào trong vụ ngộ độc bị chuyển biến nặng. "Nhìn chung bệnh tình đang có chiều hướng được giảm nhẹ" - ông Minh nói.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, rà soát tình hình điều trị tại tất cả các bệnh viện cho học sinh trong vụ ngộ độc thực phẩm. 

Cũng trong sáng 21-11, có 3 bác sĩ (trong đó có một tiến sĩ về dịch tễ học) - do doanh nghiệp chủ hệ thống trường iSchool mời hỗ trợ, tăng cường điều trị - đã có mặt tại TP Nha Trang, tham gia cùng đoàn công tác của sở đến xem xét tại các bệnh viện.

Sáng 21-11, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp xem xét về vụ ngộ độc thực phẩm đã nêu. 

Tại cuộc họp, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, đại diện Công an tỉnh cũng đã có báo cáo, hiện công an vẫn đang điều tra, chưa khởi tố vụ án liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Ngày 23-11 mới có kết quả xét nghiệm độc tố

Về kết quả điều tra, xét nghiệm các mẫu thức ăn thu thập tại cơ sở nấu cho học sinh Trường iSchool Nha Trang ăn (bữa ăn trưa, bữa ăn xế) ngày 17-11, theo ông Minh, hiện vẫn đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân, độc tố gây ngộ độc thực phẩm. Dự kiến, đến ngày 23-11 mới có kết quả.

Tại cuộc họp với lãnh đạo Trường iSchool Nha Trang vào chiều 20-11, có nhiều phụ huynh thắc mắc về việc chưa có kết quả xét nghiệm xác định độc tố, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc nên ảnh hưởng đến việc điều trị kịp thời cho học sinh.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết Bộ Y tế đã có quy định, hướng dẫn về phác đồ điều trị đối với các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nói chung. Do đó, khi chưa xác định được vi khuẩn, nguyên nhân gây ngộ độc thì các bệnh viện sẽ thực hiện theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế đã ban hành để điều trị cho bệnh nhân.

Còn đến khi có kết quả, xác định được nguyên nhân, vi khuẩn gây ngộ độc thì các bệnh viện sẽ điều trị cho bệnh nhân theo kháng sinh đồ (tức kỹ thuật quan trọng trong việc điều trị để hạn chế sự kháng thuốc của vi khuẩn).

Chia sẻ
Đọc thêm