Vụ hàng trăm học sinh ở Hưng Yên không đến trường nhiều ngày: Tiếp tục tuyên truyền

QUANG THẾ, Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Ngày 10-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) cho biết đang cùng nhiều cơ quan ban, ngành tiếp tục tuyên truyền để phụ huynh trên địa bàn xã Hòa Phong cho học sinh đến trường...

Trước đó, từ ngày 5 đến 9-9, phụ huynh đồng loạt cho hàng trăm học sinh nghỉ học để phản đối xây dựng dự án khu xử lý chất thải Hòa Phong tại thôn Hòa Đam, xã Hòa Phong. Chiều 9-9, vẫn có đến 254 học sinh từ mầm non đến THCS trên địa bàn xã nghỉ học không lý do.

Tuyên truyền, vận động cả phụ huynh, học sinh

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà La Thị Phương Thảo - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Mỹ Hào (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên) - cho biết: "Sáng nay tôi đã trực tiếp cùng thầy cô nhà trường trên địa bàn xã Hòa Phong tổ chức Trung thu cho các con. Thấy học sinh rất vui vẻ, chúng tôi vẫn đang tiếp tục tuyên truyền để đầu tuần tới các con đến lớp đầy đủ, không xảy ra tình trạng vắng như những ngày qua".

Vụ hàng trăm học sinh ở Hưng Yên không đến trường nhiều ngày: Tiếp tục tuyên truyền - Ảnh 1.

Phụ huynh tập trung ở cổng Trường tiểu học Hòa Phong trước giờ đón học sinh chiều 9-9 - Ảnh: NAM TRẦN

Trong khi đó, ông Đặng Văn Diên, giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên, cho biết trước tình trạng nghỉ học không lý do ở xã Hòa Phong, những ngày qua đơn vị này đã có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc để học sinh sớm đến trường đông đủ.

Ông Đào Trọng Khang - phó chủ tịch UBND xã Hòa Phong - cho biết: "Chúng tôi vừa phối hợp với trường tiểu học, THCS tổ chức đêm hội trăng rằm cho các cháu học sinh. Tham dự có bí thư Thị ủy Mỹ Hào và chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào. Sáng nay Trường tiểu học Hòa Phong vẫn còn 144 cháu không đến, Trường mầm non Hòa Phong và THCS Hòa Phong cơ bản đông đủ học sinh...".

Vụ hàng trăm học sinh ở Hưng Yên không đến trường nhiều ngày: Tiếp tục tuyên truyền - Ảnh 2.

Chiều 9-9 Trường mầm non Hòa Phong có 74 học sinh nghỉ học - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Khang cho biết thêm: "Không chỉ tuyên truyền cho các cháu học sinh mà chúng tôi còn kết hợp nhiều cơ quan ban, ngành vận động, giải thích để người dân hiểu. Cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Mỹ Hào nằm trong tổ công tác của thị xã cũng đã xuống xã để tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi của trẻ em theo luật định. Bên cạnh đó lực lượng công an cũng đang tìm hiểu xem có người xúi giục, cấm đoán các cháu học sinh không".

"Sáng hôm qua Bí thư Thị ủy Mỹ Hào Trần Thị Thanh Thủy đã dự sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ thôn Hòa Đam, giao nhiệm vụ cho từng đảng viên tiếp tục tuyên truyền tới người dân. Chúng tôi đang tập trung rất cao, vừa tuyên truyền nhưng cũng có những biện pháp cứng để người dân thực hiện đúng theo quy định của pháp luật", ông Khang nói.

Chủ dự án đã chuyển nhượng gần hết cổ phần công ty?

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2019, UBND tỉnh Hưng Yên có quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần môi trường Hòa Phong (có địa chỉ tại thôn Hòa Đam) đầu tư dự án khu xử lý chất thải Hòa Phong.

Quyết định chủ trương đầu tư do Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Ngọc Quỳnh ký ngày 23-1-2019. Người đại diện pháp luật Công ty cổ phần môi trường Hòa Phong là bà Nguyễn Anh Tú (46 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Vụ hàng trăm học sinh ở Hưng Yên không đến trường nhiều ngày: Tiếp tục tuyên truyền - Ảnh 3.

Trường tiểu học Hòa Phong có đến 171 học sinh nghỉ học chiều 9-9 - Ảnh: NAM TRẦN

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, bà Tú cho biết dự án đã được bà "bán" lại cho người khác ở Hưng Yên từ năm 2021. "Tôi không còn là chủ sở hữu của dự án đó nữa. Tôi sang tên cho họ rồi. Dân họ cứ như thế thì làm sao được...", bà Tú nói.

Theo tìm hiểu, đến thời điểm hiện tại bà Đặng Hồng Nhung là người đại diện pháp luật Công ty cổ phần môi trường Hòa Phong thay bà Nguyễn Anh Tú. Công ty cổ phần môi trường Hòa Phong được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 14-7-2019, đăng ký thay đổi lần thứ nhất ngày 16-11-2018.

Ngày 9-7-2019, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành công văn số 155 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án khu xử lý chất thải Hòa Phong.

Trước đó, ngày 3-10-2018, UBND tỉnh Hưng Yên có quyết định số 2460 về việc "bổ sung vị trí khu xử lý chất thải rắn Hòa Phong vào quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Hưng Yên đến năm 2025".

Diện tích quy hoạch dự án 4,5ha, vị trí tại khu đất phía bắc xã Hòa Phong đã được quy hoạch là khu nhà máy xử lý rác trong quy hoạch nông thôn mới xã Hòa Phong. Quy mô dự án xử lý chất thải rắn với công suất 65.000 tấn/năm, không tái chế nhựa và xử lý rác thải sinh hoạt.

Chia sẻ
Đọc thêm