Vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa ở Bình Dương: Sở Y tế nói "không liên quan vắc-xin"

Hoàng Lê, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương, bé L.H.V.H (2 tháng tuổi) tử vong do suy tuần hoàn, phù phổi cấp trên nền bệnh tim bẩm sinh, không liên quan đến việc tiêm vắc-xin 5 trong 1.

Ngày 17/4, bác sĩ Từ Tấn Thứ, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi thành lập Hội đồng chuyên môn gồm có các bác sĩ ở Viện Pasteur TP.HCM và Sở Y tế tỉnh, đến nay đã có kết luận nguyên nhân cái chết của bé L.H.V.H (2 tháng tuổi), con anh Lê Hữu Thế (ngụ phường An Phú, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Cụ thể sau thời gian điều tra, Hội đồng chuyên môn xác định bé H. tử vong do phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy hô hấp. Bé có bệnh tim bẩm sinh trên nền tảng tăng cân chậm. 

Vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa ở Bình Dương: Sở Y tế nói không liên quan vắc-xin  - Ảnh 1.

Bé H. trước khi tiêm ngừa vắc-xin 5 trong 1.

Trước câu hỏi việc tử vong của bé có liên quan gì đến chuyện tiêm vắc-xin 5 trong 1 không, đại diện Sở Y tế tỉnh bác bỏ và nhận định việc bảo quản, sử dụng vắc-xin, thực hành tiêm chủng tại phòng khám đa khoa An Phú đúng quy định của Bộ Y tế. 

Thời điểm bé H. tiêm chủng còn có 83 trẻ khác được tiêm cùng loại, cùng lô vắc-xin với bé. Loại vắc-xin này toàn tỉnh cũng đã sử dụng hơn 3.011 liều, chưa ghi nhận các phản ứng bất thường. 

Vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa ở Bình Dương: Sở Y tế nói không liên quan vắc-xin  - Ảnh 2.

Sở Y tế khẳng định bé tử vong không liên quan đến việc tiêm vắc-xin.

Về việc gia đình cho rằng bé được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương khi vẫn còn khóc nhưng phía bệnh viện lại cho rằng đã ngưng tim, ngưng thở từ trước, Sở Y tế thông tin theo hồ sơ bệnh án của bệnh viện, ghi nhận bé đến trong tình trạng tím tái, chân tay lạnh, không tự thở, không bắt được mạch, không nghe thấy nhịp tim, không phản xạ thần kinh. Đồng tử 2 bên bệnh nhi giãn 4 mm. 

Vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa ở Bình Dương: Sở Y tế nói không liên quan vắc-xin  - Ảnh 3.

Sổ khám bệnh của bé H.

"Gia đình nói bé vẫn còn khóc khi vào cấp cứu thì không có một ai trung gian chứng minh được" - phía Sở Y tế nhận định.

Trước đó, vào ngày 10/4, bé H. được gia đình anh Thế đưa đi tiêm ngừa tại Phòng khám Đa khoa An Phú. Đến chiều bé có dấu hiệu sốt, gia đình chuyển lên Phòng khám Nhi thành phố (phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) để khám. 

Tại đây, sau khi thăm khám các bác sĩ chuẩn đoán là "Sốt sau chủng ngừa" và cho thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, thuốc hạ sốt để điều trị. 

Vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa ở Bình Dương: Sở Y tế nói không liên quan vắc-xin  - Ảnh 4.

Cháu H. được Bệnh viện Phụ sản nhi Bình Dương cấp cứu.

Tuy nhiên đến sáng 11/4, cháu H. vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm mà khóc rất nhiều. Gia đình tiếp tục đưa lên Phòng khám Nhi thành phố để tái khám nhưng nơi này không nhận. Anh Thế buộc lòng chuyển bé đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương để cấp cứu. 

Tuy nhiên sau 40 phút hồi sức, các bác sĩ nơi đây thông báo bé đã tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm