Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Hà Nội: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị công an tiếp tục bắt tạm giam nghi phạm

NGỌC THẮNG, Theo TỔ QUỐC
Chia sẻ

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định, việc bị can Trình được tại ngoại do phạm tội "ít nghiêm trọng" là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

Liên quan đến vụ việc bé gái 9 tuổi bị hãm hiếp, chiều 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam có công văn cho ý kiến về việc xử lý vụ án. 

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, ngày 17/3, bố đẻ em V.N.Q. (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) đã trình báo với cơ quan này việc em Q. bị đối tượng Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) xâm hại.

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Hà Nội: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị công an tiếp tục bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 1.

Cháu Q. kể lại vụ việc.

"Giám định thương tích ban đầu cho thấy cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải, rách màng trinh và tổn thương vùng kín. Sau 11 ngày bị tạm giam và khởi tố về tội dâm ô với tẻ em thì bị can Trình được tại ngoài" - công văn này thông tin. 

Cũng theo cơ quan này, vụ án xảy ra đối với cháu Q. là vụ án nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng, thân thể của nạn nhân. Các chứng cứ cho thấy đây là một vụ "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" mà nạn nhân bị hành hạ dã man.

"Việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa dùng bạo lực rất mạnh. Khi có kết quả giám định thương tật thì có thể khởi tố thêm tội "Cố ý gây thương tích" tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015", công văn nêu rõ. 

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Hà Nội: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị công an tiếp tục bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 2.

Thương tích của cháu Q.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định, việc bị can Trình được tại ngoại do phạm tội "ít nghiêm trọng" là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, nhân thân bị can Nguyễn Trọng Trình đã có một tiền án về tội "Trộm cắp tài sản" vào năm 2013, chưa được xóa án tích. 

"Để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người bị hại và gia đình, Hội trân trọng đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội - chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật", công văn nêu rõ.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 11h30 ngày 24/2, trên đường trở về nhà, Nguyễn Trọng Trình nhìn thấy cháu Q. đang đi học về nên nảy sinh ý định xâm hại. 

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Hà Nội: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị công an tiếp tục bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 3.

Hình ảnh nghi phạm chở cháu Q trước khi gây án.

Khi đi qua cháu Q., Trình vòng xe lại và dụ dỗ nạn nhân lên xe máy rồi đèo đến một vườn chuối trên địa bàn xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ). Tại đây, Trình đã dùng tay để thực hiện hành vi dâm ô đối với nạn nhân. 

Hậu quả, cháu Q. bị xây xước, chảy nhiều máu từ vùng kín, rạn xương tay phải, gãy răng hàm dưới… 

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Trọng Trình đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đến ngày 6/3, Công an huyện Chương Mỹ cho bị can Trình được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc này đã gặp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng xã hội. 

Theo cơ quan điều tra, Trình đã có tiền án về tội cướp giật tài sản ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) vào năm 2007. Đến tháng 4/2013, Trình được ra tù và trở về địa phương sinh sống và đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương.

Chia sẻ
Đọc thêm