Với 350 triệu, ngôi nhà xuống cấp trầm trọng ở Huế trở thành nhà đẹp "vạn người mê"

Thật khó có thể ngờ rằng ngôi nhà hiện đại và ngập tràn ánh sáng này trước khi cải tạo lại đã xuống cấp vô cùng trầm trọng.

Ngôi nhà ở Huế dưới đây vốn là một không gian sống mang tính chất "cha truyền, con nối". Quãng thời gian hơn 50 năm với nhiều lần lụt lội và sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã khiến ngôi nhà xuống cấp với tình trạng vừa ẩm mốc, vừa lỗi thời. Nhìn chung nơi đây thực sự cần một cuộc "đại cách mạng" thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu sống hiện đại của hộ gia đình đã có con nhỏ.

nhà

Với diện tích đất xây dựng là 94m² (4,7x20m) và số tiền 350 triệu tích góp trong nhiều năm của chủ nhà, việc cải tạo nhà được tiến hành với các yêu cầu cơ bản như chỉ cần một tầng, phòng ngủ vừa đủ, còn khu vực khách - bếp phải rộng rãi. Ở phần xây thô, ngôi nhà không chỉ được sửa chữa mà còn được nâng cao nền nhà để hạn chế ngập lụt. Và số tiền 350 triệu đủ cho phần xây thô, một phần quá trình hoàn thiện như gạch ốp, trần gỗ... Với nội thất, rất nhiều món nội thất được tận dụng từ nhà cũ như mái ngói, cửa gỗ, bàn ghế, tivi, giường ngủ để tiết kiệm chi phí. 

Sau khi cải tạo xong, thật khó để nhận ra một nhà đã từng rất xuống cấp một thời. Trên thực tế ngôi nhà hiện tại có thể khiến bất cứ ai bị hút mắt từ những ánh nhìn đầu tiên với lớp gạch hoa thông gió đẹp mắt. Đây cũng là cách để ngôi nhà hạn chế được ảnh hưởng của nắng hướng Tây, đồng thời lấy ánh sáng cho các không gian bên trong.

nhà
Ngôi nhà sau khi cải tạo vô cùng hiện đại.

nhà
Tường gạch hoa thông gió với 3 họa tiết ô vuông, hoa mai, chữ thập đẹp mắt là điểm rất đáng nhắc đến trong ngôi nhà.

Bên trong nhà, các không gian được sắp xếp theo chiều dọc với kiểu nội thất nhẹ nhàng, sang trọng, giúp không gian thoáng đãng và tiện dụng. Đặc biệt ở trong nhà mới thấy rõ tác dụng của lớp gạch hoa thông gió khi ngôi nhà vừa thoáng, sáng, vừa rất thú vị bởi những "bông hoa nắng" chiếu rọi vào nhà.

nhà
Bên trong ngôi nhà là sự kết hợp của yếu tố hiện đại và cổ điển.

nhà
Ánh sáng rọi như những ô gạch hoa thông gió không chỉ mang đến cho ngôi nhà ánh sáng mà còn mang đến sự độc đáo và biến đổi ấn tượng.

nhà
Các không gian bên trong.

nhà
Các không gian được phân tách khéo léo cũng bằng những  tấm vách họa tiết giống tường gạch hoa ở bên ngoài. Điều này không chỉ "chia" không gian hiệu quả mà còn giúp các không gian tone sur tone rất đẹp mắt.

nhà
Khu bếp - ăn bố trí đối diện rất gọn gàng, tiện dụng.

nhà
Một phần mái ở khu vực này cũng được thiết kế bằng tường kính để giải quyết nhược điểm thiếu sáng của nhà ống.

nhà
Các không gian phòng ngủ được đưa về cuối nhà trong đó phòng ngủ chính được tiếp xúc với khu vườn xanh mát.

nhà
Sơ đồ thiết kế ngôi nhà.

Thông tin nhà:
Diện tích xây dựng: 94m²
Địa điểm: Huế
Chi phí xây thô, ốp trần, nền: 350 triệu
Thiết kế: KTS Nguyễn Quang Khải (NK architects & associates)
Ảnh: Trần Vũ Tuấn Minh
Chia sẻ
Đọc thêm