Vỏ trứng cực hiệu quả cho việc trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại ít người biết

Những chậu cây cảnh trong nhà sẽ phát triển khỏe mạnh nhờ vào chút mẹo vặt nhỏ với vỏ trứng thế nhưng bạn đã biết chưa?

Bạn có thể đã nhìn thấy một hoặc hai bài viết trên phương tiện truyền thông xã hội ca ngợi khả năng của vỏ trứng để thêm canxi vào đất. Đúng là vỏ trứng chủ yếu được làm từ canxi, và canxi đóng một vai trò lớn trong việc tăng giảm độ pH (một thước đo độ chua hoặc độ kiềm của đất). Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tăng sự khỏe mạnh của cây.

Vỏ trứng cực hiệu quả cho việc trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại ít người biết - Ảnh 1.

Bạn nên suy nghĩ việc sử dụng vỏ trứng.

Trong khi vỏ trứng có lợi cho đất, và đặc tính của nó là phân hủy khá chậm. Chúng phải mất một thời gian dài để phân hủy và điều này đồng nghĩa với việc các cây trồng có thể hấp thụ chúng từ từ mà không hề làm tổn thương đến rễ.

Hơn nữa, các chất dinh dưỡng trong vỏ trứng sẽ cung cấp thêm canxi cho cây hơn việc cân bằng độ pH. Vì độ pH thực sự không phải là một vấn đề lớn cho cây trồng trong chậu. Đất bầu có độ pH gần như là trung tính, vì vậy nếu bạn đã tái chế các cây trồng trong nhà của mình vào bất kỳ thời điểm nào trong năm thì đất vẫn có thể cân bằng tốt tính chất này.

Vỏ trứng cực hiệu quả cho việc trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại ít người biết - Ảnh 2.

Cách duy nhất để thực sự biết đất của bạn có quá chua hay không là làm xét nghiệm pH. Nếu bạn kiểm tra đất của bạn và thấy rằng đất đang quá chua đối với sự phát triển của cây, bạn sẽ cần một vài vỏ trứng đã được nghiền nát. Tiết kiệm vỏ trứng hơn việc vứt chúng vào thùng rác là việc làm có ý nghĩa.

Dưới đây là một vài cách bạn có thể sử dụng vỏ trứng hiệu quả.

1. Làm phân trộn

Vỏ trứng cực hiệu quả cho việc trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại ít người biết - Ảnh 3.

Vỏ trứng của bạn có thể được rắc trong đống phân ủ nơi nó có thể phân hủy nhanh vì sự phong phú của các vi sinh vật sẽ hỗ trợ trong cả quá trình. Việc làm này được đánh giá là khá thông minh và hiệu quả. Vỏ trứng có thể thêm một lượng canxi có giá trị vào đất trong nhiều mùa.

2. Bắt đầu từ hạt giống

Bạn có thể sử dụng vỏ trứng để trồng hạt giống rau vào mùa xuân. Nếu bạn muốn trồng cây con vào khu vườn thì cũng không cần bỏ lớp vỏ trứng bên ngoài. Phá vỡ một chút dưới lớp đáy vỏ, điều này sẽ giải phóng rễ để chúng không bị mắc kẹt. Vỏ trứng bao bọc phần rễ cây sẽ phân hủy dần dần và cung cấp chất dinh dưỡng.

Vỏ trứng cực hiệu quả cho việc trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại ít người biết - Ảnh 4.

3. Giúp thoát nước

Đối với nhiều cây trồng trong nhà, bạn nên thêm một lớp sỏi nhỏ vào đáy chậu trước khi thêm đất để có thể dễ dàng thoát nước. Hoặc cách làm đơn giản khác là sử dụng vỏ trứng giòn thay vì phải đi mua lớp đá cuội.

Vỏ trứng cực hiệu quả cho việc trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại ít người biết - Ảnh 5.

4. Chức năng làm sạch

Các vỏ trứng được nghiền mịn là công cụ tuyệt vời để chà sạch tất cả mọi thứ. Chúng đủ cứng, sắc và thô ráp để mài mòn các vết bẩn nhưng lại không làm xước bề mặt kim loại. Đôi khi bạn có thể sử dụng chúng để cọ rửa những chiếc chảo gang đặc biệt khó chịu hoặc tương tự với những cái bay hoặc xẻng xúc đất.

5. Kết hợp vỏ trứng và vỏ chuối làm chất dinh dưỡng

Cách làm vỏ trứng bón cây kết hợp cùng vỏ chuối sẽ tăng lượng dinh dưỡng cho cây gấp nhiều lần. Chỉ cần chuẩn bị chuối và trứng là bạn đã có thể làm phân bón từ vỏ trứng dễ dàng rồi. Có thể dùng vỏ chuối hoặc cả quả chuối cũng được, cùng vỏ trứng hoặc cả quả trứng. Hãy đào một hố trong chậu cây rồi cho chuối cùng trứng vào đó. Theo thời gian, trứng và chuối sẽ phân hủy tạo thành những chất dinh dưỡng quý báu cho cây.

Vỏ trứng cực hiệu quả cho việc trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại ít người biết - Ảnh 6.

6. Trứng gà sống đập nứt vỏ

Một cách dùng vỏ trứng bón cây đơn giản khác chính là dùng vỏ trứng gà làm phân bón. Chỉ cần chuẩn bị một quả trứng gà sống hoặc một quả trứng ung là bạn có thể thực hiện được. 

Hãy khéo léo đập một vết nứt trên quả trứng nhưng không để trứng bị vỡ hẳn ra. Đào một chỗ nhỏ ở phần đất trong thân chậu rồi đặt quả trứng gà vào. Dùng đất lấp quả trứng đi, để một thời gian trứng gà sẽ thối rữa và phân huỷ. Đây chính là loại phân bón từ vỏ trứng vừa tiết kiệm vừa hiệu quả.

Vỏ trứng cực hiệu quả cho việc trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại ít người biết - Ảnh 7.

https://afamily.vn/vo-trung-cuc-hieu-qua-cho-viec-trong-cay-canh-trong-nha-nhung-lai-it-nguoi-biet-20220318105259763.chn
Chia sẻ
Đọc thêm