Vô tình để con thấy cảnh nóng, bố mẹ "chữa cháy" thế nào để con nhanh chóng quên đi?

Đây là một trong những khoảnh khắc xấu hổ và khó giải thích nhất của các cặp cha mẹ bị con bắt gặp khi đang "hành sự".

Khi thấy con bắt gặp cảnh ân ái, đa phần cha mẹ sẽ có phản ứng là trách móc trẻ con không được tự tiện vào phòng hoặc lấp liếm đi trong trường hợp đứa trẻ ngủ cùng giường. Nhưng đó không phải là cách để giải quyết vấn đề. 

Vậy bố mẹ nên xử trí thế nào cho thật thông minh và phù hợp với tâm lý từng độ tuổi của trẻ?

3-4 tuổi

Ở lứa tuổi 3-4, đa phần các bạn nhỏ vẫn ngủ với bố mẹ và dễ diễn ra cảnh dở khóc, dở cười này. Bố mẹ nghĩ con không biết gì nên thường hành động mạnh mẽ. Đứa trẻ có thể bị đánh thức vì những tiếng động hoặc do bị bố mẹ vô ý chạm vào người nhưng lại nhanh chóng ngủ thiếp đi. 

khi-tre-bat-gap-bo-me-lam-chuyen-nguoi-lon

Nếu chẳng may con mở mắt ra, nhìn thấy việc cha mẹ làm và tò mò đặt câu hỏi thì thay vì bối rối, bố mẹ nên bình tĩnh giải thích cho các bé bằng một câu trả lời nào đó để giúp bé nhanh chóng quên đi hành động mà con vừa nhìn thấy.

Nhưng nên nhớ, cách giải thích kiểu lảng tránh đó chỉ có tác dụng 1 lần bởi nếu cứ lặp lại những hành động đó trước mặt con, mọi lời giải thích của ba mẹ sẽ dần mất trọng lượng, các bé sẽ hoài nghi và không tin lời bố mẹ nữa.

5-6 tuổi

Các bé ở tuổi này đã có nhận thức, tò mò hơn và thích bắt chước theo người lớn. Nếu chứng kiến bố mẹ ân ái, bé sẽ tò mò và hỏi nhiều hơn các bé 3-4 tuổi và sẽ đợi lúc không có bố mẹ để bắt chước. Nên khi trẻ ở tuổi này, bố mẹ nên cho con ngủ riêng, hoặc phải rất cẩn thận trong những hành động của mình để không ảnh hưởng tới tâm lý trẻ.

10-12 tuổi

Nhận thức và trí nhớ của trẻ ở tuổi này đã tốt hơn và những hình ảnh mà chúng nhìn thấy khi bố mẹ "tình cảm" sẽ in đậm trong tâm trí. Có những đứa trẻ vô tình nhìn thấy bố mẹ ân ái, hình ảnh đó sẽ theo bé tới tận mãi sau này và có ác cảm với bố mẹ khi ký ức đó hiện về.

Để tránh những tâm lý tiêu cực xảy ra với con, bố mẹ nên cởi mở, thẳng thắn giảng giải cho con về tình dục, cố gắng không đưa ra lời khiển trách và đe dọa. Bởi làm như vậy sẽ giúp cho tâm lý tình dục của con tốt hơn khi nhìn nhận mọi vấn đề một cách khoa học và đúng đắn.

giao-duc-gioi-tinh-cho-con-1237

Cha mẹ nên cởi mở với con cái khi được hỏi về tình dục

Khi con đặt câu hỏi về tình dục, bố mẹ không nên lảng tránh và trả lời qua quýt rằng đây không phải là câu hỏi dành cho trẻ con. Làm như thế càng sẽ càng khiến đứa bé tò mò và quan tâm hơn. Vậy nên cách tốt nhất là nên cởi mở, thẳng thắn giải thích cho con khi chúng đặt câu hỏi.

Bố mẹ nên nắm vững kiến thức khoa học về giới tính, sinh lý học, y học, xã hội học, tâm lý học. Bởi càng có nhiều kiến thức về những lĩnh vực này thì câu giải thích của bố mẹ càng giúp ích cho trẻ nhiều hơn.

Nghiên cứu khoa học tình dục cho thấy mọi đứa trẻ đều có thể hiểu được về giới tính ngay từ nhỏ nếu được bố mẹ giảng giải, hướng dẫn. Trẻ khi được bố mẹ dạy về giới tính, sẽ biết cách tạo khoảng cách với người khác giới hơn.

Theo sohu

Chia sẻ
Đọc thêm