"Võ sinh đại chiến": Những điều bất ngờ lần đầu được hé lộ về phim võ thuật học đường đầu tiên của Việt Nam

An, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thông tin "Võ Sinh Đại Chiến" phải "lên bờ xuống ruộng" vì dịch covid thì ekip đã nói rồi, nhưng hành trình gần 2.000 ngày đỏ lửa trước đó của nhà sản xuất Bá Cường thì chưa nhiều người biết.

Chỉ còn vài ngày nữa, bộ phim võ thuật học đường đầu tiên của Việt Nam - Võ sinh đại chiến sẽ ra rạp. Khi tác phẩm mở màn mùa phim Việt năm 2021 tung teaser trailer dài hơn 1 phút, khán giả đã ngay lập tức "đứng ngồi không yên" không chỉ vì chủ đề đặc biệt của bộ phim (võ thuật - học đường), mà còn vì sự háo hức mong chờ tiết mục "so găng" giữa dàn diễn viên gắn với các phim "trăm tỷ" của Việt Nam với nam chính được góp mặt trong các tác phẩm "triệu đô" của Hollywood.

"Võ sinh đại chiến": Những điều bất ngờ lần đầu được hé lộ về phim võ thuật học đường đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.

Nữ chính Katleen Phan Võ vốn là con gái của Chưởng môn Vịnh Xuân Nam Anh và "nữ hoàng ảnh lịch" Thanh Xuân. Sở hữu vẻ mạnh mẽ của cha, nét đẹp rực rỡ của mẹ, thông thạo cả tiếng Pháp lẫn tiếng Anh, Katleen Phan Võ đang là một trong những nữ diễn viên thế hệ mới của điện ảnh Việt Nam. Cô là mỹ nhân của bộ phim Lật mặt 4: Nhà có khách từng đạt doanh thu 117,5 tỷ đồng và là Top 7 phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại. 

Nam chính thứ nhất, Gi A Nguyễn - chàng hot boy mang ba dòng máu Việt Nam, Ý, Iraq (vai hotboy Hoàng lạnh lùng của câu lạc bộ võ MMA) từng góp mặt trong Top 4 phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại là Em chưa 18. Anh từng tham gia vào đội tuyển Judo thành phố và sở hữu ngoại hình lai ấn tượng.

Nam chính thứ hai của phim là Tiến Hoàng đóng vai Khoa. Anh được phân vai "đối đầu" với Gi A Nguyễn trong cuộc chiến giành trái tim của Katleen Phan Võ cũng như trên đấu trường võ thuật. Anh vốn là cascadeur cho nhiều bom tấn Hollywood như Doctor Stranger của vũ trụ Marvel hay Ready Player One của "vua khủng long" Steven Spielberg.

"Võ sinh đại chiến": Những điều bất ngờ lần đầu được hé lộ về phim võ thuật học đường đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 2.

"Võ sinh đại chiến": Những điều bất ngờ lần đầu được hé lộ về phim võ thuật học đường đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 3.

Nhà sản xuất Bá Cường từng tiết lộ, dịch Covid-19 xảy ra khiến nhiều kế hoạch của đoàn phim bị đảo lộn hoàn toàn. Và với toàn bộ ekip, đó là một cuộc chiến thực sự phía sau màn ảnh.

"Đó là một giai đoạn rất kinh khủng! Phim vừa quay được 5 ngày là dịch bắt đầu bùng lên từ từ và sau đó là giai đoạn giãn cách xã hội. Hết giãn cách thì nhân sự trong đoàn hết hợp đồng, ekip có sự thay đổi liên tục, cứ người mới vô là Cường phải làm việc lại từ đầu.

Cái khó của phim "Võ sinh đại chiến" là có rất nhiều đại cảnh. Mà tại vì trước đó do quy định giãn cách nên chỉ quay được những cảnh nhỏ lẻ thôi. Xong hết giãn cách được quay lại phim trường thì lại toàn đại cảnh. Mỗi ngày trong quá trình quay, bản thân Bá Cường chỉ ngủ được khoảng 3 tiếng là nhiều nhất, có ngày chỉ ngủ được 2 tiếng đồng hồ. Căng thẳng đến mức ba mẹ Cường từng phải khuyên: "Thôi bỏ đi con" vì sợ mình bị "đứt gánh" do quá tải" - Bá Cường chia sẻ.

"Võ sinh đại chiến": Những điều bất ngờ lần đầu được hé lộ về phim võ thuật học đường đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 4.

Nếu chỉ hướng tới mục tiêu doanh thu, thì rõ ràng việc remake những bộ phim doanh thu cao của nước ngoài, hay các thể loại phim ăn khách đã được kiểm chứng với thị trường điện ảnh trong nước sẽ là lựa chọn an toàn. Nhưng cái khó của Bá Cường là anh lại "trót nặng lòng với mong muốn quảng bá võ thuật cổ truyền của Việt Nam". Và quá trình này khiến nhà sản xuất Võ sinh đại chiến đã phải tâm tư trong suốt 5 năm: "Có nhiều lần rất nản chí, nhưng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ muốn buông xuôi. Thật may mắn, cho đến một ngày tôi chợt nhận thấy việc đối đầu giữa MMA và võ dân tộc Trung Quốc, Thái Lan... đang trở thành trào lưu thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận trên thế giới. Bá Cường nhận thấy, đây chính là gợi ý lời giải cho bài toán quảng bá võ cổ truyền dân tộc Việt Nam".

Trong suốt 5 năm, nhà sản xuất tìm kiếm từng người để bổ sung vào ekip. Việc này với các thể loại phim thông dụng thì không khó, nhưng với thể loại võ thuật - học đường mà lại khai thác yếu tố võ cổ truyền dân tộc thì đúng là một "cuộc chiến" về nhân sự.

Nếu tiền tố "võ thuật" đòi hỏi nhà sản xuất nói riêng và cả ekip nói chung phải thực sự tìm tòi, thì hậu tố "học đường" lại đẩy ekip vào một cuộc chơi mạo hiểm. "Khi coi Võ Sinh Đại Chiến, khán giả sẽ thấy những lát cắt rất lạ mà cũng lại rất quen. Khi phim ra rạp, việc đón nhận khen chê là quan điểm của mỗi người, nhưng tôi tin rằng ai ai cũng sẽ đồng ý rằng thế giới học đường trong phim thực sự tươi mới, đầy hấp dẫn, mới lạ nhưng không phi lý. Đó là tiêu chí bắt buộc" - nhà sản xuất Bá Cường chia sẻ.

"Võ sinh đại chiến": Những điều bất ngờ lần đầu được hé lộ về phim võ thuật học đường đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 5.

"Sẽ có tình yêu học trò, nhưng đầy kịch tính chứ không sến sẩm. Sẽ có việc chơi theo phe theo nhóm, sẽ có cả bắt nạt và chống trả. Nhưng đó không phải là câu chuyện bắt nạt đầy rẫy trên báo chí, nó phải hiện đại và mới mẻ. Khán giả xem phim chắc chắn sẽ thích thú khi phát hiện ra rằng đó đúng là một góc rất riêng của học đường thế hệ 9x, 10x ngày nay. Nó thực sự tồn tại, đầy màu sắc, đầy cá tính như vậy đó, chỉ là nó không nằm trong nếp nghĩ của số đông".

Khi được hỏi liệu phá vỡ mọi nguyên tắc quen thuộc có quá mạo hiểm, nhà sản xuất Võ sinh đại chiến chia sẻ "thà mạo hiểm để khai phá những chủ đề mới, và hướng đi mới, còn hơn chấp nhận an toàn để khán giả cho rằng mình làm phim chỉ để kiếm tiền".

Võ sinh đại chiến chính thức khởi chiếu từ ngày 1/1/2021.

"Võ sinh đại chiến": Những điều bất ngờ lần đầu được hé lộ về phim võ thuật học đường đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm