"Vợ mới" đánh vợ cũ nhập viện ở Móng Cái, Quảng Ninh sẽ đối diện với mức án nào?

Theo quan điểm của luật sư, hành vi đánh người của người ''vợ mới'' này đã vi phạm vào tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định của pháp luật.

Như thông tin trước đó đã đưa, ngày 31/5, cơ quan CSĐT Công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với Vũ Thị Thùy Linh (SN 1993, trú tại TP Móng Cái) để điều tra về hành vi đánh chị Lê Thị K. (25 tuổi cùng trú tại TP. Móng Cái) phải nhập viện điều trị.

Vợ mới đánh vợ cũ nhập viện ở Quảng Ninh đối diện với mức án nào? - Ảnh 1.

Cô bồ (mặc áo chống nắng) liên tục chỉ tay, đánh tới tấp vào đầu người vợ (mặc áo phông trắng). Ảnh cắt từ clip

Qua điều tra, cơ quan công an xác định chồng cũ của chị Lê Thị K. là Bùi Văn T. đã chở Vũ Thị Thuỳ Linh đến đánh chị K.

Trao đổi với PV về hành vi đánh người gây thương tích của Linh, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp cho biết, qua clip cho thấy, hành vi của cô "vợ mới" nhiều lần xông vào đánh tới tấp, quyết liệt vào đầu vào mặt cô vợ cũ khiến dư luận hết sức phẫn nộ, điều dư luận quan tâm nữa là người chở cô gái hung hãn này đến đánh lại chính là anh chồng cũ, anh này có mặt tại hiện trường nhưng hoàn toàn không có hành động nào can ngăn, thậm chí còn giúp sức cho cô gái này mặc sức đánh chửi vợ cũ.

Sự việc đã gây hoang mang, phẫn nộ trong dư luận bởi vậy cơ quan công an triệu tập những người này, tạm giữ hình sự để xem xét giải quyết là có cơ sở.

Vợ mới đánh vợ cũ nhập viện ở Quảng Ninh đối diện với mức án nào? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn LS Thành phố Hà Nội.

Trước tiên cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ mục đích và hành vi của đối tượng, đặc biệt làm rõ việc cô này có phải là vợ hợp pháp hay không hay chỉ là cái danh gắn mà anh chồng nạn nhân tự gọi.

Đồng thời cơ quan công an sẽ tiến hành thủ tục giám định thương tích đối với thương tích của nạn nhân.

''Nếu kết quả giám định thương tích cho thấy mức độ thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng có sử dụng hung khí nguy hiểm, gây cố tật cho nạn nhân hoặc hành vi được xác định là có tính chất côn đồ... thì sẽ khởi tố người đánh ghen trong vụ việc này về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 BLHS.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để xử lý Về tội cố ý gây thương tích thì vẫn có thể xem xét xử lý đối tượng này về hành vi gây rối trật tự công cộng và làm nhục người khác. Trong trường hợp cô vợ mới này bị xử lý hình sự thì cũng có thể xem xét trách nhiệm hình sự đối với gã đàn ông kia với vai trò là người giúp sức'', luật sư Cường phân tích.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản

6. Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

7. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. 7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

"Vì lý do ghen tuông, nhỏ nhặt mà gây thương tích cho người khác thì rất có thể cơ quan điều tra sẽ xác định hành vi của đối tượng này là "có tính chất côn đồ", bởi vậy nếu thương tích dưới 11% thì cơ quan điều tra vẫn có thể căn cứ vào điểm m, khoản 2 Điều 134 BLHS để xử lý hình sự đối với các đối tượng này về tội Cố ý gây thương tích'', luật sư Cường nhận định.

Theo luật sư Cường, việc đánh ghen, đánh nhau, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác đều là hành vi vi phạm pháp luật. Trong quan hệ hôn nhân nếu phát hiện vợ, chồng mình ngoại tình, có người thứ ba thì cần có giải pháp hợp lý, hợp pháp nhất là khuyên can, nhờ gia đình, bạn bè hoặc chính quyền địa phương hoà giải can thiệp. Đề nghị xem xét xử lý những người vi phạm hôn nhân một vợ một chồng trước pháp luật. Còn việc tự xử, đánh ghen thì hậu quả khôn lường, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Pháp luật nghiêm cấm việc sử dụng một hành vi bất hợp pháp để giải quyết đối với một hành vi bất hợp pháp!

Chia sẻ
Đọc thêm