Vô cùng hiếm gặp: Chàng trai 29 tuổi bị chiếc tăm tre "đâm" vào tim nguy kịch dù chưa từng dùng xỉa răng, cơ thể cũng không có vết thương

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo nam bệnh nhân, trước đây anh chưa từng có thói quen xỉa răng bằng tăm tre. Anh không biết vì sao mình bất ngờ lên cơn sốt kéo dài và bị dị vật nguy hiểm lọt vào tim suýt chết.

Ngày 15/7, TS.BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa điều trị thành công một trường hợp nguy hiểm đến tính mạng vì dị vật trong tim vô cùng hiếm gặp.

Bệnh nhân là anh Đ.V.P. (29 tuổi, quê Đắk Lắk) nhập viện gì sốt cao liên tục 1 tháng.

Vô cùng hiếm gặp: Chàng trai 29 tuổi bị chiếc tăm tre "đâm" vào tim nguy kịch dù chưa từng xỉa răng - Ảnh 1.

Vết mổ dài để lấy dị vật trong tim ra khỏi người bệnh nhân.

Tại BV tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, hở van tim, nghi ngờ nhiễm trùng trong tim. Trước tình trạng nguy hiểm này, bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên.

Tại BV Chợ Rẫy, kết quả chụp X-quang phổi của bệnh nhân bình thường. Khi siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện trên hình ảnh có 1 dị vật nằm trong thất phải, là 1 thanh tre dài khoảng 10cm, đường kính hơn 1mm đâm xuyên van 3 lá, cắm vào cơ tim.

Vì tổn thương đã lâu ngày nên tạo thành ổ áp xe, bệnh nhân cũng nhiễm nấm máu.

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy dị vật, điều trị kháng sinh và kháng nấm. Dị vật lấy ra là 1 cây tăm tre còn nguyên, không xác định rõ thời gian xâm nhập vào tim mà chỉ nhận định trong 1 tháng nay kể từ khi bệnh nhân sốt kéo dài.

Vô cùng hiếm gặp: Chàng trai 29 tuổi bị chiếc tăm tre "đâm" vào tim nguy kịch dù chưa từng xỉa răng - Ảnh 2.

Chiếc tăm nhọn sau khi được lấy ra từ tim bệnh nhân. (Ảnh: Hoàng Lê)

Sau 4 tuần điều trị, bệnh nhân khỏe mạnh và có thể xuất viện.

Lúc này qua trao đổi, bệnh nhân cho rằng mình chưa từng có thói quen xỉa răng. Bệnh nhân có tiền căn viêm não nên khó khai thác bệnh sử.

Ngoài ra quá trình phẫu thuật, các bác sĩ chỉ tìm được một vết trầy xước ở chân nhưng không phù hợp với kích thước thương tổn. Khi mổ tim thì thấy trái tim cũng trơn láng, hoàn toàn không có bất thường.

Vô cùng hiếm gặp: Chàng trai 29 tuổi bị chiếc tăm tre "đâm" vào tim nguy kịch dù chưa từng xỉa răng - Ảnh 3.

Bệnh nhân vui mừng cảm ơn bác sĩ đã cứu mạng mình.

Các bác sĩ nhận định dị vật không xâm nhập đường bên ngoài mà xâm nhập theo đường tĩnh mạch lớn vào nhĩ phải rồi thất phải của tim.

"Khó nhất là ở mặt chẩn đoán vì hình ảnh thương tổn rất lạ, chưa có trong y văn. Tăm trong trường hợp này không đi vào đường miệng.

Trước mổ, rất nhiều giả thiết được chúng tôi đưa ra. Khi mổ ra thấy dị vật là chiếc tăm cũng bất ngờ" - bác sĩ An nói.

Theo bác sĩ vì bệnh nhân đã nhiễm nấm lại tổn thương tim, nếu để lâu không điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm