Vỏ chuối có nhiều lợi ích tuyệt vời và vỏ chuối làm theo cách sau thành món ngon không ngờ!

Linh Nhi, Theo giadinh.suckhoedoisong.vn
Chia sẻ

Chúng ta vẫn ăn chuối xanh cả vỏ khi dùng ăn ghém cùng các món cuốn. Tuy nhiên, còn có cách chế biến món ăn từ vỏ chuối chín. Món này dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm đều rất thơm ngon và lạ miệng.

Lợi ích tuyệt vời của vỏ chuối

Mới đây, chuyên gia Vũ Thế Thành đã chia sẻ về lợi ích của vỏ chuối khiến nhiều người bất ngờ. Theo ông, vỏ chuối có nhiều chất dinh dưỡng hơn ta tưởng. Chuối có mức dinh dưỡng cao, không kém gì táo.

Dưỡng chất trong vỏ chuối tuỳ thuộc vào độ chín của chuối. Điểm nổi bật là vỏ chuối dồi dào chất xơ hơn chuối (thịt) nhiều, khoảng 20 -30%, kể cả chất xơ hoà tan và không hoà tan. Điều này giúp cho nhu động ruột điều hoà, tiêu hoá tốt hơn.

Vỏ chuối cũng có nhiều vitamin B6 và B12, các khoáng chất như magie, đặc biệt kẽm có hàm lượng khá cao, không kém gì chuối. Kẽm giúp chuyển hoá thực phẩm, điều hoà nhịp tim, giúp hệ thần kinh và thận làm việc tốt hơn.

Vỏ chuối cũng chứa nhiều hoạt chất sinh học dạng polyphenols, carotenoids,… có khả năng chống oxid hoá, chống ung thư, bảo vệ tế bào,… Vỏ chuối có chất lutein, làm giảm rủi ro bị đục tinh thể và suy thoái điểm vàng ở mắt.

Đặc biệt, vỏ chuối còn có chất trytophane giúp chúng ta yêu đời hơn. Chất này kích thích cơ thể tiết ra chất serotonin, là một chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp cân bằng trạng thái cảm xúc. Khi cơ thể thiếu serotonin, con người dễ trở nên cáu gắt, cau có, hết muốn yêu đời, và yêu… người. Một nghiên cứu cho thấy, nếu thấy ăn 2 vỏ chuối mỗi ngày, và ăn trong 3 ngày liền, thì mức serotonin trong máu tăng khoảng 16%.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu bài bản nào khẳng định vỏ chuối có ích cho sức khoẻ, ngừa bệnh này, ngăn bệnh kia. Mọi lợi ích đưa ra đều căn cứ vào thành phần dinh dưỡng trong vỏ chuối để suy đoán, nhưng ít ra, khoa học cũng không xác định ăn vỏ chuối là có hại.

Chuyên gia cũng cho biết, người Việt cũng ăn chuối cả vỏ nhiều, nhưng thường là chuối xanh, nấu hoặc chiên, nào là cá kho chuối xanh, sườn heo om chuối, và nhất là món chuối nấu ốc, với thịt ba rọi, đậu hũ, ăn với lá tía tô.

Món ăn thơm ngon từ vỏ chuối chín

Tuy nhiên, trên một số kênh dạy nấu ăn còn giới thiệu các cách chế biến món ăn từ vỏ chuối chín. Món này dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm đều rất thơm ngon và lạ miệng.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu cần có: Vỏ chuối tiêu chín (số lượng tùy thích), ớt bột (sa tế hoặc tương ớt), dầu mè, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, dầu thực vật và dầu hào.

photo-1655794169650

Vỏ chuối bạn bóc ra rồi cạo sạch đi phần cơm chuối như hình.

photo-1655794175859

Cạo sạch như thế này là đạt yêu cầu.

photo-1655794180395

Sau khi cạo xong phần vỏ chuối, bạn chuẩn bị để tẩm ướp vỏ chuối bằng nước sốt, giống như ướp thịt vậy. Phần nước sốt bạn có thể làm trước hoặc sau khi sơ chế vỏ chuối đều được.

Công thức làm nước sốt ướp vỏ chuối như sau: 2 thìa nước mắm, một chút ớt bột (sa tế hoặc tương ớt) nếu ăn cay, một chút dầu mè, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, dầu hào và 2 thìa dầu thực vật. Số lượng tùy bạn gia giảm độ mặn nhạt và đủ để nhúng số vỏ chuối đã chuẩn bị là được.

photo-1655794185983

Bạn cho vỏ chuối vào nước sốt để ướp khoảng 5 phút cho vỏ chuối ngấm gia vị.

photo-1655794188716

Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn rồi bỏ vỏ chuối vào rán.

photo-1655794193106

Khi rán cần canh lửa để gia giảm độ nóng và lật mặt vỏ chuối, vì vỏ chuối rất mỏng.

photo-1655794198910

Bạn rán cho tới khi vỏ chuối sém cạnh như hình là được. Nói chung, món này từ tẩm ướp đến rán chín giống như rán thịt vậy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Chia sẻ
Đọc thêm