Vợ chủ động, chồng nghi ngờ

Theo Giadinhnet,

Họ từ chối không phải vì không còn ham muốn mà là vì không thích vợ chủ động trong vấn đề “nhạy cảm” này.

Kết quả nghiên cứu về tình dục đàn ông ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội tiến hành được báo cáo tại Hội nghị tình dục lần thứ 2 vừa qua tại Hà Nội cho thấy, 80 % đàn ông từ chối quan hệ tình dục khi được vợ “gợi ý”.

Tiến sĩ Vũ Thành Long, đồng tác giả của nghiên cứu này cho hay, có sự không công bằng trong quan niệm về đời sống tình dục giữa đàn ông và phụ nữ hiện nay. Đàn ông thường được đánh giá là có nhu cầu tình dục cao hơn phụ nữ. Họ cũng là người chủ động trong mọi việc, trong đó có “lãnh địa” tình dục. Bởi vậy mà khi người vợ chủ động gợi ý sẽ khiến cho người đàn ông cảm thấy bị tổn thương, hoặc nghi ngờ, thậm chí lo sợ về sự không chung thủy của vợ.

Tìm hiểu các ca tư vấn về tình dục tại các trung tâm tư vấn cho thấy, không hiếm trường hợp người vợ chủ động chuyện chăn gối đã bị chồng nghi ngờ về sự không đứng đắn.

Chị Nguyễn Thị Hoa, khách hàng của Trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ (tổng đài 1088) cho biết: Chị đã tự mày mò học hỏi từ trên mạng Internet cách thực hành sex phù hợp với sức khỏe của cả hai. Thay vì thụ động chấp nhận, chị Hoa đã chủ động dẫn dắt, dụ dỗ chồng từ vùng nọ đến vùng kia trên cơ thể rồi thực hiện các “tư thế lạ”. Nhờ “có đổi mới”, không chỉ có chồng chị mà chị Hoa cũng đạt được sự thỏa mãn trong chuyện gối chăn, điều mà trước đây hiếm khi chị có được.

Nhưng cũng từ đó anh Tuấn chồng chị bắt đầu nghi ngờ vợ. Hàng đêm “chuyện ấy” vẫn diễn ra bình thường nhưng bằng linh cảm của người vợ, chị biết chồng đang theo dõi mình. Một lần, tình cờ nghe anh Tuấn hỏi về mối quan hệ của chị với một đồng nghiệp, lúc hỏi anh có nhắc đến một cuộc hẹn mà chỉ có chị và người đồng nghiệp đó biết. “Không những vậy anh ấy còn giả danh vợ chát với một số người là 'đối tượng khả nghi' để kiểm tra các mối quan hệ”, chị Hoa kể.
 
Vợ chủ động, chồng nghi ngờ

Từ khi biết chồng nghi ngờ mình, chị Hoa cảm thấy bị tổn thương kinh khủng. Chị không còn hồn nhiên mà “yêu” được chồng như trước. Sự nghi kỵ của chồng như bóng ma xen vào mối quan hệ khiến cho đời sống gia đình trở nên ngột ngạt.

Anh Bình, Công ty TNHH Trường Giang (Hà Nội) cho biết: “Đàn ông, đặc biệt đối với những người có nhu cầu tình dục lớn, trong những chuyến đi công tác xa, họ thường tìm đến gái mại dâm hoặc xem phim sex để học hỏi kinh nghiệm, mang về nhà áp dụng đối với vợ. Bởi vậy, khi người vợ quá 'sáng tạo' hoặc quá chủ động sẽ khiến cho người chồng nghi ngờ. Đây là do phản ứng 'suy bụng ta ra bụng vợ'".

Anh Phan Anh Tuấn, 37 tuổi, ở Hà Nội, đối tượng điều tra của Nghiên cứu tình dục đàn ông Việt Nam kể rằng: “Trong quan hệ giữa hai vợ chồng, tôi thường là người chủ động. Đàn ông luôn là người tác động vì họ có nhu cầu lớn hơn phụ nữ”.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc Lan - Trung tâm tư vấn Hạnh phúc gia đình, qua các cuộc gọi liên quan đến sex mà chị từng tư vấn thì phụ nữ luôn là người thụ động chờ đợi trong quan hệ tình dục giữa hai vợ chồng. Rất ít người chủ động gợi ý. Khi có nhu cầu, họ thường chờ đợi chồng, nếu chồng thờ ơ thì chỉ biết lên các diễn đàn để than thở hoặc gọi đến các trung tâm tư vấn để nhờ giúp đỡ.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng cho biết: Văn hóa Việt Nam vẫn xem tình dục là xấu, là của riêng đàn ông. Chỉ có đàn ông là được chủ động vì nhu cầu của họ lớn. Còn hầu hết phụ nữ không dám đòi hỏi. Khi có ham muốn thì phải kiềm chế, nếu thể hiện sự ham muốn đó với chồng sẽ bị đánh giá là không đứng đắn.

Lý giải về vấn đề này, tiến sĩ Hồng còn cho rằng: “Người Việt được giáo dục là phụ nữ thì không thể có lạc thú. Tức là về mọi chuyện, trong đó tình dục là một lãnh địa mà nếu người phụ nữ có thể hiện thì được đánh giá rất tồi tệ. Chính vì thế phụ nữ Việt chưa bao giờ được khuyến khích là cần phải hiểu biết về tình dục. Nếu như có được dạy thì chỉ là để không hư, để không có những hành vi mang lại những hậu quả xấu cho cuộc đời họ chứ không được dạy làm thế nào để có được hạnh phúc từ sex. Nếu có dạy dỗ thì chỉ là răn đe và nói về tình dục như một thứ nguy hiểm”.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc Lan cho hay, hiện nay chị em phụ nữ rất tinh tế và nhạy cảm nên họ có thể học hỏi ngay từ trên mạng, trên phim mà không cần phải trải qua kinh nghiệm với người đàn ông khác. Phụ nữ có nhu cầu tình dục như nam giới nên việc họ chủ động hay gợi ý là một việc hết sức bình thường. Thực tế các cuộc tư vấn cho thấy, những trường hợp vợ chủ động trong quan hệ thường rơi vào những cặp vợ chồng có sự thấu hiểu nhau. Ở những cặp vợ chồng đó, đời sống sex hoàn toàn mãn nguyện cho cả hai. Khi trong đầu không có tư tưởng phân biệt nam nữ, người chồng thậm chí còn rất thích vợ chủ động. Phụ nữ chủ động khiến họ hứng khởi và cảm thấy tự tin hơn. Do vậy, để tránh những nghi ngờ không đáng có, khi học hỏi những kiến thức này trên mạng, phụ nữ nên khéo léo để cho chồng biết điều đó. Nếu thuận lợi, người vợ nên lôi kéo chồng cùng đọc, cùng xem.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm