Virus SARS-CoV-2 biến thể, châu Âu thêm khó khăn chồng chất

Trang Phan, Theo VTV

Trong khi Chính phủ Anh phải hủy kế hoạch nới lỏng hạn chế dịp Giáng sinh, các nước châu Âu khác cũng đã khẩn trương ban bố lệnh cấm đi lại, thậm chí đóng cửa biên giới.

Những hình ảnh đó khiến người ta gợi nhớ tới thời điểm hồi đầu năm, khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở các nước châu Âu. Điều đó đang lặp lại và thủ phạm vẫn là virus SARS-CoV-2, nhưng ở dạng biến thể mới. Chỉ trong vài ngày, biến thể mới đã được xác định ở nhiều nước ngoài Anh, như Đan Mạch, Italy, Hà Lan, CH Czech và Australia.

Vốn đang khó khăn vì dịch bệnh, các nước châu Âu không thể mạo hiểm chờ đợi cho tới khi Liên minh châu Âu nhất trí về một cách phản ứng chung. Hàng loạt nước như Đức, Hà Lan, Pháp, Italy, Áo, Bulgaria… đã ban bố lệnh đóng cửa biên giới và cấm bay đối với các chuyến bay từ "xứ sở sương mù".

Chị Patricia - Chuyên gia tại Đại học Cambridge, Anh cho biết: "Các quốc gia đang rất thận trọng trong diễn biến căng thẳng mới này. Quả là một thời điểm khó khăn khi đúng vào dịp Giáng sinh, mọi người muốn đi lại nhiều".

Anh Jorge Sanchez - Người dân Tây Ban Nha: "Tôi phải trở lại Anh làm việc vào đầu tháng 1 và thực sự tôi không biết mình sẽ phải xoay xở thế nào. Tây Ban Nha đã hủy hết tất cả các chuyến bay tới Anh rồi".

Virus SARS-CoV-2 biến thể, châu Âu thêm khó khăn chồng chất - Ảnh 1.

Pháp trong giai đoạn tái phong tỏa toàn quốc để hạn chế sự lây lan của virus corona - Ảnh: EPA

Trước khi biến thể mới xuất hiện, châu Âu đã rất kỳ vọng sớm kiềm chế được đại dịch khi nhiều nước sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 27/12 tới. Giờ đây, bất chấp sự trấn an của lãnh đạo nhiều nước như Anh và Đức rằng, không có bằng chứng cho thấy vaccine kém hiệu quả cho virus biến thể, dư luận vẫn hoang mang đặt câu hỏi. Bởi biến thể mới vừa xuất hiện, chưa có đủ thời gian cần thiết để nghiên cứu về hiệu quả phòng ngừa của vaccine. Bản thân các chuyên gia cũng đưa ra các nhận định trái chiều và tỏ ra thận trong khi đánh giá mức ảnh hưởng của biến thể mới này.

Ông Julian Tang - Nhà virus học, Đại học Leicester, Anh cho rằng: "Kể cả nếu mức độ nghiêm trọng khi mắc virus biến thể không tăng so với chủng cũ, việc làm phẳng đường cong dịch bệnh sẽ rất khó có thể thực hiện được khi dịch dễ lây truyền hơn tới 70%. Vì vậy điều cần thiết hơn hết lúc này là phải giãn cách xã hội, càng nhiều càng tốt".

Các loại virus sẽ không ngừng biến đổi trong quá trình tiến hóa. Nhưng theo các chuyên gia, virus SARS-CoV-2 đột biến thông qua thay đổi protein gai trên bề mặt, yếu tố giúp nó tránh được tác dụng của thuốc điều trị hay hệ miễn dịch.

Với những diễn biến mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới khẳng định đang liên lạc chặt chẽ với nhà chức trách Anh để cập nhật thông tin cho người dân.

Bất luận ra sao thì virus biến thể cũng đang đặt thêm thách thức cho EU khi mà các nước châu Âu vẫn chưa thể khống chế được làn sóng dịch trong mùa Đông.

Virus SARS-CoV-2 biến thể, châu Âu thêm khó khăn chồng chất - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm