Vinamilk Green Farm – Dấu ấn rõ nét của ngành sữa Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững

Tại Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 diễn ra tại Pháp từ 14-16/6 vừa qua, Vinamilk, đại diện của ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á đã được mời chia sẻ về định hướng phát triển bền vững thông qua mô hình Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm và chuỗi giá trị "xanh".

Phát triển bền vững – tương lai của ngành sữa

Việt Nam cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á, vốn không có điều kiện tự nhiên thuận lợi về chăn nuôi bò sữa. Các thực hành phát triển bền vững trong ngành sữa lại cần sự đầu tư rất lớn cùng nhiều kinh nghiệm đã tạo ra không ít thách thức cho doanh nghiệp. Vì vậy, bài chia sẻ về "Green Farm – bước tiến về phát triển bền vững của ngành sữa tại Việt Nam và Đông Nam Á" từ Vinamilk đã gây ấn tượng lớn với các quan khách tại Hội nghị.

Vinamilk Green Farm – Dấu ấn rõ nét của ngành sữa Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing chia sẻ về câu chuyện của "Green Farm" tại hội nghị

Theo ông Richard Hall – Chủ tịch Hội nghị sữa toàn cầu 2022, trong 25 năm trở lại đây, hai chủ đề được quan tâm nhiều nhất là sức khỏe và bền vững. Phát triển bền vững ngày càng trở nên quan trọng, và ngành sữa toàn cầu luôn có những câu chuyện tuyệt vời để kể và nỗ lực để đạt được các thành công lớn hơn. Vì vậy, ông cảm thấy rất ấn tượng với mô hình trang trại Green Farm của Vinamilk, vì "đây thực sự là một mô hình rất tiên tiến".

Vinamilk Green Farm – Dấu ấn rõ nét của ngành sữa Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững - Ảnh 2.

Ông Richard Hall và các đại diện Vinamilk trao đổi thêm về mô hình Green Farm đã được Vinamilk xây dựng tại Việt Nam

Còn đại diện Liên đoàn sữa thế giới IDF thì cho rằng khía cạnh về phát triển bền vững, như nông nghiệp tái tạo, phúc lợi động vật, trung hoà carbon sẽ là các ưu tiên hàng đầu của ngành sữa trên toàn cầu và nhận định rằng Vinamilk đang đi đúng hướng, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng sữa tại Việt Nam đang ngày càng tăng.

Vinamilk Green Farm – mô hình điển hình về các khía cạnh của phát triển bền vững

Theo ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing công ty Vinamilk, định hướng của Vinamilk là mang đến những sản phẩm chất lượng và được cao cấp hóa nhờ các giá trị cộng thêm cho khách hàng, mà trong đó, yếu tố thân thiện môi trường sẽ được đẩy mạnh như với sản phẩm Vinamilk Green Farm.

"Duy trì và tạo ra những giá trị bền vững đã, đang và sẽ là phương châm mà Vinamilk luôn hướng đến khi phát triển và mang đến những sản phẩm không chỉ có chất lượng tốt nhất cho con người, mà còn cho thiên nhiên vì một tương lai khỏe mạnh và bền vững cho các thế hệ sau này" – ông Trí chia sẻ thêm.

Ngay trong 2 năm gặp nhiều tác động vì dịch Covid-19, Vinamilk đã xây dựng hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm, cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp trong việc thực hiện các chiến lược phát triển bền vững. Mô hình này được xây dựng dựa trên 03 khía cạnh chủ đạo.

Vinamilk Green Farm – Dấu ấn rõ nét của ngành sữa Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững - Ảnh 3.

Chọn lọc đầu vào kĩ lưỡng: 3 trang trại Vinamilk Green Farm tại Tây Ninh, Quảng Nam và Thanh Hóa được xây dựng đạt chuẩn Global G.A.P. Giống bò sữa nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand, thuần chủng 100%. Đàn bò giúp cung cấp 250 tấn sữa nguyên liệu/ngày, kết hợp với 3 nhà máy hiện đại có công suất lớn, mỗi ngày có khoảng 7 triệu hộp sữa được cung cấp ra thị trường. 100% nguồn thức ăn của đàn bò sữa đạt chuẩn Global G.A.P. 

Thực hành nông nghiệp tái tạo: 100% các trang trại Green Farm sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời. Hệ thống xử lý chất thải hiện đại cùng công nghệ biogas giúp giảm thiểu đáng kể lượng phát thải CO2, chuyển hóa chất thải thành các tài nguyên; thực hiện canh tác theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và ứng dụng vòng tuần hoàn tái tạo đất để quản lý tài nguyên. Diện tích mảng xanh đạt trên 70%.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp bền vững. Tại Vinamilk Green Farm, yếu tố phúc lợi động vật được Vinamilk chú trọng. Trang trại có hệ thống làm mát hiện đại, đảm bảo nhiệt độ chuồng luôn dưới 28 độ C, giúp đàn bò sữa thoải mái…

Bên cạnh đó, sản phẩm sữa tươi Vinamilk Green Farm còn được đảm bảo yếu tố bền vững ở khâu sản xuất như: các nhà máy sản xuất sản phẩm Sữa tươi 100% Green Farm đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế, có hệ thống xử lý chất thải hiện đại đảm bảo 100% nước thải được xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường; đồng thời đều đang được triển khai áp dụng và đánh giá xác thực PAS 2060 về quản lý phát thải và trung hòa khí nhà kính.

Vinamilk Green Farm – Dấu ấn rõ nét của ngành sữa Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững - Ảnh 4.

Những cánh đồng bắp, cỏ bạt ngàn cung cấp thức ăn đạt chuẩn cho đàn bò tại các trang trại Green Farm

Là doanh nghiệp sữa hàng đầu tại Việt Nam, Vinamilk đã thực hiện nhiều kế hoạch hành động, đẩy nhanh các tiến trình nhằm góp phần hiện thực hóa chủ trương và cam kết của Chính phủ Việt Nam về giảm phát thải ròng tại COP26, tiến tới bằng 0 vào năm 2050.

Vinamilk Green Farm – Dấu ấn rõ nét của ngành sữa Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững - Ảnh 5.

Năng lượng mặt trời đã được đưa vào sử dụng tại hệ thống trang trại, nhà máycủa Vinamilk, trong đó có các trang trại Green Farm

Năng lượng mặt trời đã được đưa vào sử dụng tại hệ thống trang trại, nhà máy của Vinamilk, trong đó có các trang trại Green Farm

https://afamily.vn/vinamilk-green-farm-dau-an-ro-net-cua-nganh-sua-viet-nam-tren-hanh-trinh-phat-trien-ben-vung-20220621164201632.chn
Chia sẻ
Đọc thêm