Viết bản kiểm điểm phong cách học sinh giỏi Văn: Độ dài như Bình Ngô đại cáo, câu từ sướt mướt như phim Hàn

Thanh Hương, Theo Helino

Trốn học ở nhà xem phim, cậu học sinh đã viết một bản kiểm điểm để đời khiến bạn bè và thầy cô được tràng cười vỡ bụng.

Thời học sinh, không ít người trong chúng ta đều đã từng một lần phải viết bản kiểm điểm vì tội nói chuyện trong giờ, đi học muộn hay quên chưa làm bài tập... Theo một mô típ có sẵn thì các bản kiểm điểm đều ngắn gọn, xúc tích, thừa nhận lỗi lầm và hứa sửa đổi, đồng thời có thêm chữ ký phụ huynh bảo đảm bên dưới.

Tuy nhiên, bản kiểm điểm của một cậu học sinh lớp 12 sau đây lại khác. Mắc tội trốn học ở nhà xem phim với bạn, cậu bạn đã nghĩ ra một "bản sớ" dài gần 4 mặt giấy kết hợp từ tiếng Anh đến Ngữ Văn, Toán học để kể khổ, trình bày thống thiết những lý do khiến mình "lầm đường lạc lối" làm bạn bè và cô giáo được tràng cười chảy nước mắt.

Viết bản kiểm điểm phong cách học sinh giỏi Văn: Độ dài như Bình Ngô đại cáo, câu từ sướt mướt như phim Hàn - Ảnh 1.

Hiện đoạn video nhận được hơn 106 nghìn lượt like và 6,6 nghìn bình luận.

Được biết, câu chuyện này xảy ra vào tháng 12 năm ngoái, nhưng đến nay khi chia sẻ lại vẫn rất được cộng đồng mạng quan tâm.

Nguyên văn bản kiểm điểm gây sốt như sau:

"Kính gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 12A11 và cũng là cô giáo bộ môn Toán kính yêu của chúng em. Trong thời gian qua, em là một cậu học sinh chăm ngoan học giỏi, đã đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Thế rồi khi thời gian trôi qua, mùa đông đã đến với những cơn gió lạnh buốt giá, nhiều buổi sáng, em đã dậy rất sớm nhưng không thấy những tia nắng ấm áp quen thuộc, lại thêm cái mệt mỏi của những đêm thức khuya học toán.

Và chiều hôm qua tức ngày 26/12, cũng như bao buổi chiều khác, một buổi chiều cuối đông lạnh giá, và những tia nắng mai đang tắt dần sau những đám mây đen kịt trên bầu trời để nhường chỗ cho những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm huyền diệu. 

Chính trong cái khoảnh khắc ấy, chẳng ai có thể cưỡng lại được niềm khao khát hạnh phúc, sự ấm áp của đôi bàn tay đan chặt trước cái giá rét của mùa đông, cái cô đơn của mùa hạ thì bên cạnh đó là cả bầu trời toán học.

Khi em đang vắt kiệt những giọt nước của dòng suy nghĩ để có thể hoàn thành 10 câu hệ phương trình logarit. Rồi mọi cố gắng cũng đưa em đến bến bờ thành công, để rồi bến bờ hạnh phúc xa vời và trong giây phút yếu ớt, cái cảm giác "alone" cùng nhịp đập trái tim dao động điều hòa với đồ thị hàm số sin và sự bồng bột của tuổi trẻ như tụ phóng điện, theo định luật faraday, thì em đã không thể chiến thắng nổi bản thân mình.

Em đã tự cho bản thân mình thư giãn bên chiếc Iphone 4 cùng chiếc tai nghe Nokia màu đen để ngồi xem chim sẻ đi nắng cùng bạn Thuận. Trong cái khoảnh khắc chìm đắm vào không gian lặng im thì chợt có một giọng nói dịu dàng quen thuộc cất lên và chính cái phút giây ấy em đã chợt nhận ra mình đang mắc một lỗi lầm quá lớn. Rồi cô bước đến như 1 ngôi sao băng rồi vụt tắt, cô đã trao cho em 1 ánh mắt trìu mến, khiến em dằn vặt về lương tâm.

Có lẽ trong mắt cô và các bạn, em là một đứa ăn chơi trác táng khi đi đôi dép tổ ong màu xanh đến trường nhưng cô đâu biết rằng đó chỉ là bề ngoài còn thứ thật sự đẹp lại là tâm hồn em. Là một học sinh đang học trong môi trường giáo dục, em đâu nào muốn như vậy, nhưng ở bên cạnh em lại là một lũ bạn. 

Chúng đã rủ rê và lôi kéo em vào con đường tội lỗi chỉ vì ghen tị với tài năng và sự thông minh của em. Các cụ ta nói đúng, giàu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh, mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt. Nhưng em biết rằng, dù có biện hộ theo cách nào thì em vẫn là người có lỗi. Có lẽ em là thằng con trai nhạt nhẽo, dám làm mà không dám chịu còn tồn tại duy nhất trên cái thế giới đầy bất hạnh này và điều đó khiến em thực sự xấu hổ.

Như một quy luật tất yếu của cuộc sống, mắc lỗi thì phải chịu tội, em đã thật sự hối hận và xin chấp nhận mọi hình phạt. Giờ đây trước sự trống trải và lạnh lẽo của đêm đông, em cảm thấy vô cùng sợ hãi, nhất là khi đứng trước bạn bè để đọc lên những dòng suy nghĩ này. 

Đáng ra em phải cố hết sức để làm vừa lòng cha mẹ, những người đang ngày đêm đổ mồ hôi, nước mắt để nuôi em ăn học từng ngày, thầy cô, những kỹ sư tận tâm đã bất chấp thời tiết giá rét, cho dù mưa giông, cho dù nắng cháy để xây dựng cho chúng em những lâu đài kiến thức và bảo tàng tâm hồn. Vậy mà chỉ vì những giây phút yếu lòng, em đã làm tổn thương những người yêu thương nhất.

Em xin gửi gắm mọi tâm sự, cùng những suy nghĩ tâm tư vào lá đơn này và mong muốn lớn nhất là nhận được sự rộng lượng tha thứ từ gia đình từ thầy cô và các bạn trong lớp. Em sẽ cố gắng hết sức để xóa những vết nhơ mà mình đã tạo ra".

Viết bản kiểm điểm phong cách học sinh giỏi Văn: Độ dài như Bình Ngô đại cáo, câu từ sướt mướt như phim Hàn - Ảnh 2.

Bình luận của cộng đồng mạng.

Đoạn video ghi lại cảnh cậu học sinh đứng đọc bản kiểm điểm trong tiếng cười của cả lớp sau khi được chia sẻ đã gây bùng nổ mạng xã hội. Hiện đoạn video nhận được hơn 106 nghìn lượt like và 6,6 nghìn bình luận. Hầu hết người xem đều tỏ ra vui vẻ trước sự láu cá nhưng không kém phần hài hước của cậu bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm