Vì sao cây thông là biểu tượng cho lễ Giáng sinh ở châu Âu?

THẾ DŨNG, Theo VTV

Việc trang trí cây thông vào dịp Giáng sinh mang ý nghĩa truyền thống ở châu Âu, là nét văn hóa tôn giáo được lưu truyền từ rất lâu cho đến ngày nay.

Tại châu Âu, lễ Giáng sinh (hay Noel) là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, tương tự Tết Nguyên đán của người châu Á. Dịp này dù có dịch bệnh hay không, thì cũng không thể thiếu những cây thông Noel.

Theo tương truyền, người dân các nước châu Âu chọn cây thông là biểu tượng cho lễ Giáng sinh từ thế kỷ thứ 8 để tưởng nhớ công ơn của Thánh Boniface, một Giáo sĩ người Anh sang Đức truyền bá Cơ đốc giáo. Song có câu chuyện lại nói rằng cây thông là một món quà của Chúa ban tặng cho lòng nhân hậu của một người tiều phu, dù nghèo khổ song vẫn giúp đỡ một cậu bé vô gia cư do Chúa hóa thân không bị đói trong đêm Giáng sinh.

Ngày nay, với người dân châu Âu nói chung hay một người Bỉ như ông Thierry, cây thông có lẽ đã sinh ra từ trong tiềm thức. Đây là cây của sự sống, tượng trưng cho cuộc sống ấm no, niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp. Bởi vậy khi Giáng sinh về, hiếm có gia đình nào ở châu Âu không trang trí cây thông trong nhà.

 - Ảnh 1.

Anh Oliver Thirifays - Người dân Bỉ nói: "Nhìn thấy cây thông là tôi thấy năm cũ sắp qua và năm mới sắp đến với nhiều hy vọng mới, đây cũng là dịp để tôi đoàn tụ cùng gia đình sau một năm vất vả như năm nay".

Đầu thế kỷ thứ 12, người dân châu Âu vẫn treo ngược cây thông lên trần nhà vào lễ Giáng sinh và phải 300 năm sau, cây thông mới được đặt lần đầu tiên ở một nơi công cộng tại thành phố Riga của Latvia. Đến thế kỷ thứ 16, khi cây thông được đem bán tại các phố chợ ở Đức, lúc này, người dân mới bắt đầu trang trí cho cây thông, song việc trang trí không chỉ để làm đẹp.

"Nhà tôi có trẻ con nên ngoài những vật trang trí truyền thống như quả châu, ngôi sao bethlehem, tôi còn mua thêm kẹo, các món quà theo sở thích của mỗi đứa để treo trên cây thông", Jasper Visscher - Người dân Bỉ nói.

Ngoài những câu chuyện ý nghĩa trên thì theo quan niệm của nhiều người châu Âu, màu xanh của cây thông là màu tượng trưng cho sự vĩnh cửu, phồn vinh và ấm no. Cây thông được chọn cho dịp Giáng sinh cũng là vì nó vẫn có thể xanh tốt vào mùa đông lạnh giá. Nhiều quốc gia còn tin rằng màu xanh chính là thứ bùa giúp xua đi những điều không may mắn và đón một tương lai tươi sáng.

Chia sẻ
Đọc thêm