Vẫn chưa xác định ai là ông chủ Nhà Trắng, ông Biden công bố các vị trí chủ chốt

Công Tùng, Theo VTV

Đến nay, nước Mỹ vẫn chưa chính thức xác định được ai là ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới, ông Donald Trump hay ứng cử viên Joe Biden.

Vẫn chưa xác định ai là ông chủ Nhà Trắng, ông Biden công bố các vị trí chủ chốt - Ảnh 1.

Sau khi kết quả bầu cử Mỹ được công bố, chính quyền ông Donald Trump chưa chính thức kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho Tân Tổng thống Biden. Nguồn: AP

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ vừa tiếp tục cập nhật dự đoán kết quả bỏ phiếu tại một số bang quan trọng còn lại. Theo đó, ứng cử viên tổng thống Joe Biden giành thắng lợi tại hai bang Arizona và Georgia. Còn ứng cử viên Donald Trump thắng tại bang Bắc Carolina. 

Theo tính toán này của truyền thông, thì ông Joe Biden có 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống của nước Mỹ. Còn ông Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, hiện một số bang vẫn đang tiếp tục việc kiểm phiếu. Ủy ban bầu cử các bang cũng chưa công bố kết quả kiểm phiếu chính thức. Còn ứng cử viên Donald Trump chưa tuyên bố thất bại và vẫn đang khiếu kiện tại hàng loạt bang vì cho rằng có gian lận trong bầu cử.

 - Ảnh 1.

Theo tính toán của truyền thông Mỹ, ông Joe Biden có 306 phiếu đại cử tri

Tại bang Pennsylvania, tòa án vừa đưa ra một phán quyết có lợi cho ông Donald Trump, khi yêu cầu bang này có thể không kiểm các phiếu bầu không được cử tri xác nhận danh tính trước ngày 9/11. Tuy nhiên, số phiếu này được cho là không đủ lớn để thay đổi cục diện phần thắng đang được cho là thuộc về ông Joe Biden.

Còn bang Arizona, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã rút đơn kiện yêu cầu kiểm tra lại một số phiếu bầu. Một số hãng truyền thông Mỹ nhận định rằng, việc xem xét lại tại đây, nếu thực hiện cũng khó giúp ông Donald Trump lật ngược thế cờ giành thắng lợi ở bang này.

Trong khi ông Donald Trump chưa có động thái chấp nhận thua cuộc, thì ứng cử viên Joe Biden đã bắt đầu kế hoạch xây dựng bộ máy chính quyền mới. Ông Biden đã công bố vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng và dự kiến tuần tới sẽ tiếp tục công bố các vị trí chủ chốt của nội các, trong đó có tên những người đứng đầu 15 bộ ngành hành pháp.

Trước đó, ông Biden đã thành lập một đội đặc nhiệm về COVID-19 để tìm cách đối phó với đại dịch đang bùng phát trở lại tại quốc gia này.

Chia sẻ
Đọc thêm