Vắc xin khô không có tác dụng phòng, chữa bệnh cảm cúm

Theo Infonet,
Chia sẻ

Thời gian gần đây, vắc xin khô được quảng cáo phòng các bệnh tai, mũi, họng do vi rút được quảng cáo trên các trang mạng xã hội, khiến rất nhiều mẹ bỉm sữa rất quan tâm. Song các bác sĩ cho rằng vắc xin khô thực ra không hề có tác dụng như vắc xin.

Những lời quảng cáo có cánh

Chị Nguyễn Thị Vân trú tại Vân Hồ, Hà Nội cho biết, chị thấy trên mạng xã hội có nhiều người quảng cáo bán vắc xin khô với những lời có cánh như “Các mẹ yên tâm, dùng vắc xin khô Influenzinum thì không cần chích ngừa cúm nha”. …“Vắcxin khô phòng chống cảm cúm số một của Pháp”, “Thuốc bán chạy nhất hàng năm cho người muốn ngừa cúm nhưng không muốn chích vắc xin”.

Đó là những lời rao hấp dẫn thời gian qua của dân bán hàng online dành cho vắc xin khô Influenzinum, vốn được giới thiệu xách tay chính hãng.

Một loại được quảng cáo là vắc xin khô được rao bán trên mạng.

Chị Vân đang muốn mua cho con sử dụng trước nỗi lo tiêm vắc xin không tốt, còn tiềm ẩn nguy cơ tai biến nhưng vẫn băn khoăn không biết thực hư như thế nào.

Cùng suy nghĩ với chị Vân, chị Hoàng Thị Liên trú tại Bạch Mai, Hà Nội, cũng bỏ ra hơn 500 nghìn đồng để mua liều vắc xin khô về cho con sử dụng. Chị Liên cho biết con chị 1 tuổi rất hay bị viêm mũi gây viêm phế quản, viêm hô hấp. Vì khi bị ốm con phải sử dụng kháng sinh, đi bác sĩ cũng mất tiền triệu mà hại người, chị Liên chọn loại vắc xin khô này với mong muốn để con giảm bớt mắc cúm, chảy nước mũi.

Không riêng chị Vân, chị Liên, thời gian qua các mẹ bỉm sữa sốt xình xịch lên với loại vắc xin khô này mà không rõ thực hư của nó ra sao.

Với mỗi lọ vắc xin được bán ra từ 80 đến 100 nghìn đồng. Theo lời quảng cáo, để đảm bảo sử dụng có tác dụng phải dùng 6 – 8 lọ một lần. Đặc biệt, loại vắc xin này được quảng cáo là khi bé bị ho dùng ngay sẽ khỏi và đảm bảo phòng bệnh cho những lần sau.

Đây là một trong những lời quảng cáo khiến các mẹ bỉm sữa không đắn đo mua vì sợ sử dụng thuốc kháng sinh cho con.

Giả dược, không có tác dụng

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, thời gian qua có rất nhiều bà mẹ bỉm sữa gọi điện và gửi câu hỏi cho ông hỏi về vắc xin khô này.

Theo bác sĩ Khanh vắc xin khô này không phải là vắc xin phòng bệnh vì trong đó nó không có vi rút nào mà đây chỉ là giả dược được bào chế từ các loại cỏ cây hay còn gọi là thảo dược.

Bác sĩ Khanh cho biết loại vắc xin này mua về dùng không có tác dụng, thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dùng. Đó còn chưa kể đến việc mua nó quá đắt, không có cơ quan nào quản lý, chỉ là hàng xách tay không qua kiểm nghiệm.

Bác sĩ Khanh cho biết vắc xin phòng chống cúm Influenzinum đang gây bão hiện nay, thực ra nó là 1 loại thuốc homeopathie chiết xuất từ thảo dược là chính, không thể phòng được vi rút gây bệnh.

Vắc xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.

Vắc xin là những chế phẩm được làm từ chính vi sinh vật (hoặc từ một phần cấu trúc) đã bị chết hoặc đã bị làm yếu đi. Vì vậy vắc xin không có khả năng gây bệnh cho cơ thể.

Vắc xin được sự kiểm nghiệm nghiêm ngặt của cơ quan quản lý thuốc và phải dùng theo chỉ định chứ không phải mua bán trên mạng nhan nhản như quảng cáo hiện nay, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm