Tụt quần, thộp ngực, vỗ mông - những kiểu đùa phạm luật nguy hiểm của học sinh

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Để tránh tình trạng này không xảy ra trong lớp, không gây hại cho chính con em mình, người lớn cần phải làm 1 số việc sau.

Mới đây, dư luận xôn xao trước vụ việc nam sinh tên Q. (học lớp 9, THCS Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) nhảy từ tầng 3 của trường xuống đất dẫn đến chấn thương nặng. Theo hiệu trưởng nhà trường, ngày 21/10, trong tiết thể dục, do trời mưa không học được nên em Q đang đứng xem các bạn đánh cờ vua thì một số bạn ra trêu đùa, tụt quần nhau.

Q. cũng có đùa qua lại với các bạn. Thầy giáo thể dục biết được đã bắt cả bốn học sinh xin lỗi, làm hòa. Nhưng khi lên lớp vào tiết Sử, Q. tiếp tục bị các bạn xung quanh cười nói, chế giễu khiến sự việc đáng tiếc xảy ra.

Thực tế, những trò đùa, nghịch ngợm nhạy cảm không hề hiếm trong giới học trò. Tuy nhiên, nhiều người lớn vẫn nghĩ rằng, đó chỉ là "trò trẻ con" và chưa thật sự quan tâm, giáo dục đúng đắn cho trẻ. Vụ việc của em Q. cũng chính là một hồi chuông cảnh tỉnh, khiến các bậc phụ huynh phải giật mình, suy nghĩ lại.

Nói về vấn đề này, Tiến sĩ Giáo dục Vũ Thu Hương - cựu Giảng viên Khoa giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội đã có những chia sẻ thiết thực. Nữ Tiến sĩ cho biết, tụt quần, tốc váy, thộp ngực, vỗ mông,... - đó đều là những "trò chơi phạm luật" nguy hiểm của học sinh, có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Và để tránh tình trạng này không xảy ra trong lớp, không gây hại cho chính con em mình, chúng ta cần phải làm 1 số việc sau:

- Giáo dục giới tính cho các con

Chương trình giới tính vô cùng rộng, không thể chỉ học 1 buổi mà có thể đầy đủ. Các kiến thức hết sức cơ bản để hình thành em bé và quá trình dậy thì chỉ chiếm 1 phần trong cả chương trình. Bên cạnh đó, các phần khác đều cần phải đề cập đến như: Dâm ô, xâm hại là gì, cách phòng tránh, thủ dâm, xem phim nóng, nghiện hút thuốc lá điện tử, bóng cười,... Chương trình càng sâu rộng càng tốt.

Tụt quân, thộp ngực, vỗ mông - Trò chơi phạm luật nguy hiểm của học sinh - Ảnh 2.

Tiến sĩ Giáo dục Vũ Thu Hương.

- Cho con mặc đồ lót từ 3 tuổi cả trai lẫn gái

Việc này không đơn giản chỉ là mặc cho có mà nó rất giá trị trong việc phòng tránh xâm hại. Khi các con được mặc và được dạy bảo vệ tối đa cho khu vực đồ lót, các con sẽ có ý thức rất rõ ràng về việc này. Bạn trai bị tụt quần thì cũng không bị "lộ hàng". Hơn nữa, khi lớn hơn rồi mới cho mặc, các bạn sẽ không quen, cảm thấy khó chịu và tìm cách trốn mặc.

- Các bạn trai nên mặc quần có đai rời (đai giống đai túi) ngoắc vào đai thắt lưng, vòng qua cổ. Việc này sẽ tránh được tác hại của trò chơi nguy hiểm.

- Thay vì suốt ngày chất vấn con học hành, cha mẹ dành thời gian bàn bạc với con về các trò nghịch dại nguy hiểm và tác hại của nó, chẳng hạn: "Lớp con có bạn nào đi vỗ mông bạn bè không? Mẹ nghe nói đó cũng là hành vi dâm ô đấy. Dâm ô là vi phạm pháp luật. Mình cùng tìm hiểu về tội dâm ô nhé".

Khi trẻ được bàn bạc một cách hết sức nghiêm túc, các con cũng sẽ tiếp nhận nghiêm túc và ghi nhớ rất lâu. Việc này giúp con hình thành ý thức tránh xâm hại bạn bè dưới mọi hình thức nghịch ngợm bậy bạ. Đồng thời cũng giúp con có ý thức tự vệ kịp thời khi bị bạn trêu dại.

- Dạy con các trò chơi đúng nghĩa: Các bậc cha mẹ đừng nghĩ rằng đây là việc không cần thiết. Khi con được dạy các trò chơi đúng nghĩa, con sẽ chơi và rủ bạn chơi. Các con sẽ đỡ rảnh rỗi mà nghĩ ra mấy trò nguy hiểm. Các trò chơi nên dạy con là: Ô ăn quan, chơi chuyền, ném lon, nhảy dây chun, nhảy dây thừng, cá ngựa, đánh tam cúc,... Bọn trẻ có trò chơi tập thể vui, đến trường, vào giờ ra chơi, các con sẽ túm vào chơi mà quên đi những trò nghịch dại.

- Trong trường hợp con bị trêu chọc, cần có thái độ dứt khoát, quyết liệt phản đối. Con có thể gạt tay bạn ra, nói to để thầy cô, bạn bè khác nghe thấy.

- Khi con sốc vì bị trêu chọc, cha mẹ cần cho con nghỉ học 1 vài hôm để ổn định tâm lý. Cha mẹ cần lôi kéo con sang công việc khác để con quên đi cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó, giáo viên cần có buổi nói chuyện rõ ràng với nhóm bạn nghịch phá và cả lớp về hậu quả của hành vi nghịch dại này, đồng thời bàn cách kéo người bạn bị trêu chọc trở lại lớp.

Tóm lại, các trò nghịch dại tưởng không nguy hiểm, nhưng thực chất nguy hiểm không tưởng! Các phụ huynh nên dành thêm thời gian chú ý đến vấn đề này.

Chia sẻ
Đọc thêm