Tương ớt Chinsu: Bộ Y tế khẳng định Axit benzoic không phải chất cấm trong thực phẩm

Ngày 12/4, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có công văn chính thức trả lời Công ty Masan về việc làm rõ quy định của Việt Nam cũng như của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với việc sử dụng axit benzoic, muối Natri benzoat và axit sorbic hoặc muối Kali trong thực phẩm nói chung, tương ớt nói riêng.

Theo đó, sản phẩm tương ớt Chinsu sử dụng chất bảo quản axit benzoic (INS 210) hoặc muối natri benzoat (INS 211) với hàm lượng không vượt quá 1.000 mg/kg sản phẩm (tính theo axit benzoic) và sử dụng axit sorbic (INS 200) hoặc kali sorbat (INS 202) với hàm lượng không vượt quá 1.000 mg/kg sản phẩm (tính theo acid sorbic) là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Tương ớt Chinsu: Bộ Y tế khẳng định Axit benzoic không phải chất cấm trong thực phẩm - Ảnh 1.

Sản phẩm tương ớt Chinsu sử dụng chất bảo quản axit benzoic (INS 210) hoặc muối natri benzoat (INS 211) phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng. (Ảnh minh họa)

Axit benzoic (INS210), muối natri benzoat (INS 211), axit sorbic (INS 200) và kali sorbat (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt theo quy định tại Thông tư số 27 và 08 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa là 1.000 mg/kg sản phẩm.

Việc sử dụng axit benzoic, natri benzoat, axit sorbic hoặc kali sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cũng khẳng định việc Việt Nam cho dùng 2 axit này trong tương ớt cũng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản.

Vì Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà Mỹ, các nước châu Âu... đều là những quốc gia phát triển trên thế giới đang sử dụng.

Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA (Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người để đưa ra được mức sử dụng tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

Bên cạnh đó, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cho biết axit benzoic chưa được quy định sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng là chất cấm sử dụng trong thực phẩm tại Nhật Bản.

Hiện tại, Nhật Bản đang cho phép dùng 2 loại axit này trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm