Tưởng đau dạ dày, cô gái không ngờ suýt mất mạng vì vỡ nang hoàng thể buồng trứng: Lời cảnh báo cho chị em hay bị đau bụng

Đến cả vạn lần Tiểu Hồ cũng không nghĩ rằng, đau bụng bình thường lại suýt nữa đã cướp đi tính mạng của mình.

Cô gái 16 tuổi Tiểu Hồ cho rằng, bản thân mình bị viêm dạ dày cấp tính, nên cô đã một mình đến bệnh viện để khám. Tuy nhiên khi biết kết quả, vạn lần Tiểu Hồ cũng không nghĩ rằng, đau bụng bình thường lại suýt nữa đã cướp đi tính mạng của mình.

Đau bụng, phát sốt, vỡ nang hoàng thể ở buồng trứng vì viêm dạ dày

Tiểu Hồ là người gốc Giang Tây, cô theo gia đình đến sinh sống ở Hàng Châu. Tiểu Hồ vốn dĩ dự định đi chơi mấy ngày nhân dịp nghỉ lễ. Không ngờ trước nghỉ lễ 1 ngày, Tiểu Hồ khi đang ở trên lớp đột nhiên phát sốt, ngày thứ 2 nghỉ ở nhà, cô bắt đầu bị đau bụng và tiêu chảy. Cô gái 16 tuổi Tiểu Hồ cho rằng, bản thân mình bị viêm dạ dày cấp tính, nên cô đã một mình đến Bệnh Viện Tây Khê thành phố Hàng Châu để khám.

Sắc mặt nhợt nhạt, nhịp tim là 146 nhịp/phút, huyết áp là 104/67mmHg, và chỉ số hemoglobin của Tiểu Hổ là 62g/L, chỉ bằng một nửa chỉ số của người bình thường. Siêu âm B tìm thấy một lượng lớn dịch trong khoang bụng. Bác sĩ lập tức tiến hành chích khoang bụng, trong ống tiêm hút ra một lượng lớn máu tươi không đông đặc.

Tưởng đau dạ dày, không ngờ suýt mất mạng vì vỡ nang hoàng thể buồng trứng: Cảnh báo cho chị em hay đau bụng - Ảnh 1.

Sắc mặt nhợt nhạt, nhịp tim là 146 nhịp/phút, huyết áp là 104/67mmHg, và chỉ số hemoglobin của Tiểu Hổ là 62g/L, chỉ bằng một nửa chỉ số của người bình thường.

Tiểu Hồ lúc này còn không rõ ràng, vốn dĩ chỉ là tiêu chảy đau bụng bình thường, không ngờ lại là chảy máu khoang bụng. Tình trạng khẩn cấp, bác sĩ trực ban lập tức báo cáo bác sĩ trưởng Khoa sản là Trương Tố Anh. Sau khi chẩn đoán tỉ mỉ, bác sĩ xem xét đến khả năng "hoàng thể buồng trứng bị vỡ gây xuất huyết, mất máu gây sốc".

Trong cơ thể xuất huyết rất nhiều, có triệu chứng sốc, cầm máu khó, bệnh tình ngày càng phức tạp. Nếu không lập tức phẫu thuật, Tiểu Hồ sẽ gặp nguy hiểm. "Tuy nhiên, Tiểu Hồ còn là trẻ vị thành niên, lại không có người giám hộ, vậy phải làm sao?" Nhìn mặt cô bé, bác sĩ Trương Tố Anh thực sự rất đau lòng.

Tưởng đau dạ dày, không ngờ suýt mất mạng vì vỡ nang hoàng thể buồng trứng: Cảnh báo cho chị em hay đau bụng - Ảnh 2.

Trong cơ thể xuất huyết rất nhiều, có triệu chứng sốc, cầm máu khó, bệnh tình ngày càng phức tạp.

Bệnh viện Tây Khê thành phố Hàng Châu đã ra thông báo tập hợp các bác sĩ trong toàn viện ở các khoa Gây mê, phụ sản, máu, nội khoa, ngoại khoa, ICU, chủ động hủy bỏ nghỉ lễ để quay về bệnh viện, vì đây là trường hợp khẩn cấp cần phải được phẫu thuật để giữ lại tính mạng. Trong quá trình phẫu thuật, khi mở bụng của Tiểu Hồ, các bác sĩ bị sốc, vì máu ở trong khoang bụng của cô gái đã có khoảng 2000ml, gần bằng một nửa lượng máu trong toàn cơ thể. Tại thời điểm này, buồng trứng trái bị vỡ vẫn đang chảy máu.

Bác sĩ Trương Tố Anh nói: "Chỉ cần chậm một bước thì hậu quả khó có thể tưởng tượng nổi. Đối với những cô gái trẻ mà nói, có thể giữ được buồng trứng cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tương lai, nhưng bất luận có khó khăn đến mức nào thì cũng phải chiến đấu". Cuối cùng, dưới sự kiên trì điều trị, tự bản thân máu được hồi phục, truyền máu và truyền tiểu cầu, bác sĩ Trương Tố Anh cùng các bác sĩ khác đã khôi phục buồng trứng cho Tiểu Hồ, phẫu thuật kết thúc thuận lợi.

Tưởng đau dạ dày, không ngờ suýt mất mạng vì vỡ nang hoàng thể buồng trứng: Cảnh báo cho chị em hay đau bụng - Ảnh 3.

Với những cô gái trẻ bị vỡ hoàn thể buồng trứng, chỉ cần chậm một bước thì hậu quả khó có thể tưởng tượng nổi.

"Tôi nghĩ cơ thể bị tiêu chảy đơn giản, không ngờ lại bị chảy máu khoang bụng, còn phải làm phẫu thuật gấp", Tiểu Hồ nói. Quan sát Tiểu Hồ đang nằm trong ICU sau khi phẫu thuật, cô gái đã có những chuyển biến sức khỏe theo hướng tốt đẹp sau khi tỉnh lại. Vài ngày nghỉ lễ trong bệnh viện, cuối cùng cô cũng bước qua cửa "tử thần", hiện tại cô được chuyển về phòng bệnh bình thường.

Những cô gái trẻ bị đau bụng không rõ nguyên nhân cần kịp thời đến bệnh viện

Bình thường Tiểu Hồ sức khỏe rất tốt, tại sao lại đột nhiên xuất hiện vỡ hoàng thể buồng trứng? Bác sĩ Trương Tố Anh giải thích: "Vỡ hoàng thể là một trong những bệnh phổ biến ở phụ khoa. Nó xảy ra ở phụ nữ trẻ từ 14 đến 30 tuổi. Bình thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt từ 20 đến 27 ngày".

Tưởng đau dạ dày, không ngờ suýt mất mạng vì vỡ nang hoàng thể buồng trứng: Cảnh báo cho chị em hay đau bụng - Ảnh 4.

Vỡ hoàng thể là một trong những bệnh phổ biến ở phụ khoa.

Hầu hết là đột ngột phát bệnh sau khi quan hệ và sau khi hoạt động cường độ cao. Nếu bệnh nhân đột ngột bị đau ở vùng bụng dưới, sau thời gian ngắn cơn đau càng dữ dội và liên tục, phình hậu môn hoặc tiêu chảy nhẹ, bình thường không chảy máu hoặc chảy máu lượng ít. Trường hợp xuất huyết nghiêm trọng sẽ đều có biểu hiện như sắc mặt kém, hoảng hốt, hôn mê... Đôi khi tình trạng này tương tự như viêm ruột thừa cấp tính, vỡ thai ngoài tử cung, sinh non... và cần được chẩn đoán bằng cách chích khoang bụng và siêu âm B.

Bác sĩ Trương Tố Anh cũng nhắc nhở, phụ nữ trưởng thành trong và sau thời kỳ kinh nguyệt nhất định phải tự chăm sóc cơ thể, cố gắng tránh tiến hành hoạt động nặng, kịp thời điều trị ho mãn tính, táo bón,... bởi nó dễ dẫn đến tăng áp lực vùng bụng. Hơn 70% bị vỡ hoàng thể là do vợ chồng quan hệ không đúng cách, do đó vợ chồng phải nhẹ nhàng khi chung phòng. Quan hệ trước kỳ kinh nguyệt 1 tuần hoặc sau khi hoạt động cường độ cao xuất hiện đau bụng dưới, đau bụng không rõ nguyên nhân nhất định phải cảnh giác, kịp thời đến bệnh viện.

(Nguồn: Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm