Tuổi thơ khó khăn của nữ thủ tướng Phần Lan: Là người duy nhất trong nhà học đại học, 15 tuổi đi phát báo thuê

Thanh Hương, Theo Helino

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó và được nuôi dạy bởi 2 người phụ nữ, Sanna Marin đã xuất sắc vươn lên trên con đường chính trị và trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất của Phần Lan. Đồng thời cô cũng là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Ngày 8/12, Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin được đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đề cử giữ chức thủ tướng thay ông Antti Rinne, người từ chức hôm 3/12 do bị chỉ trích vì cách xử lý cuộc biểu tình của nhân viên ngành bưu chính.

Ngày 10/12, Marin được Tổng thống Phần lan Sauli Niiinisto phê chuẩn đề cử nhậm chức và chính thức trở thành thủ tướng nước này. Ở tuổi 34, Sanna Marin trở thành thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Phần Lan và là thủ tướng tại vị trẻ nhất thế giới.

Nữ thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan: Được nuôi dạy bởi người mẹ đồng tính, quyết theo đuổi chính trị để thay đổi sự kỳ thị của xã hội - Ảnh 1.

Nữ thủ tướng Phần Lan Sanna Marin.

Gia đình nghèo khó và "đặc biệt" của nữ thủ tướng 34 tuổi

Sanna Marin sinh ngày 16/11/1985 trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Phần Lan, ở nhà thuê tại Espoo, Pirkkala trước khi chuyển tới Tampere.

Tuổi thơ của Marin rất khó khăn và không màu hồng như nhiều đứa trẻ khác. Bố mẹ Marin ly thân từ nhỏ và cô được nuôi dạy trong một gia đình đồng giới bởi mẹ và người bạn đời nữ.

Điều này khiến Marin khó chia sẻ về gia đình mình với mọi người. Thời điểm những năm 2000, người dân Phần Lan còn rất khắt khe với các gia đình đồng giới và thường không công nhận họ như các gia đình khác.

Nữ thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan: Được nuôi dạy bởi người mẹ đồng tính, quyết theo đuổi chính trị để thay đổi sự kỳ thị của xã hội - Ảnh 2.

Sanna Marin được nuôi dạy trong một gia đình đồng giới.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, Marin cho biết, cô thường xuyên cảm thấy mình như "người vô hình" ở trường học vì không thể nói về gia đình. "Im lặng là điều khó khăn nhất", nữ thủ tướng chia sẻ, "Sự vô hình tạo nên cảm giác bất lực. Chúng tôi không được công nhận là một gia đình thực sự hay bình đẳng với những người khác.

Nhưng tôi may mắn không bị bắt nạt nhiều. Ngay từ khi còn bé, tôi đã rất thẳng thắn và bướng bỉnh".

Nữ thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan: Được nuôi dạy bởi người mẹ đồng tính, quyết theo đuổi chính trị để thay đổi sự kỳ thị của xã hội - Ảnh 3.

Sau đó, mẹ Marin và bạn đời chia tay. Gia đình cô gặp nhiều vấn đề về tài chính và thường phải chuyển đi khắp nơi.

Để có tiền học phí và tiền tiêu vặt, cô phải đi làm thêm tại một tiệm bánh từ năm 15 tuổi và đi phát báo. Sau khi học xong Trung học, Marin làm công việc thu ngân vài năm trước khi đăng ký học tại Đại học Tampere. Sau đó, cô tốt nghiệp đại học, lấy được bằng Thạc sĩ ngành Nghiên cứu hành chính.

Nhờ lời động viên của mẹ, Sanna Marin vươn lên trên con đường chính trị

Khi còn nhỏ, Sanna Marin chưa từng nghĩ đến việc sẽ tham gia chính trị bởi mặc cảm giai cấp. Chia sẻ với báo chí, cô cho biết: "Lúc ở trường trung học, tôi cảm thấy những người làm chính trị khá khác biệt và đến từ tầng lớp khác so với tôi. Lúc đó, tôi không nghĩ rằng mình có thể làm chính trị".

Tuy nhiên mẹ cô sau đó đã luôn động viên và giúp con gái "củng cố niềm tin, thực hiện mọi ước mơ của mình". Marin thừa nhận, mình bắt đầu con đường chính trị vì muốn "gây ảnh hưởng tới cách xã hội nhìn nhận mọi công dân và các quyền của họ".

Từ thực tế gia đình mình, Sanna Marin muốn đấu tranh giành sự bình đẳng cho mọi tầng lớp, giới tính trong xã hội.

Nữ thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan: Được nuôi dạy bởi người mẹ đồng tính, quyết theo đuổi chính trị để thay đổi sự kỳ thị của xã hội - Ảnh 5.

Sanna Marin bắt đầu tham gia chính trị vào năm 20 tuổi. Năm 22 tuổi, cô tranh cử ghế Hội đồng thành phố Tampere, phía bắc Helsinki nhưng không trúng cử.

Năm 27 tuổi, Sanna Marin được bầu vào hội đồng thành phố và trở thành chủ tịch Hội đồng.

Kể từ sau thời điểm này, sự nghiệp chính trị của cô bắt đầu thăng tiến nhanh chóng đến mức được gọi là hiện tượng.

Năm 2014, Sanna Marin được bầu làm phó Chủ tịch thứ hai đảng SDP. Đảng của cô có mối liên hệ chặt chẽ với công đoàn, mong muốn cắt giảm nhiên liệu hóa thạch và ủng hộ việc củng cố hệ thống phúc lợi xã hội.

Năm 2015, cô trở thành nghị sỹ quốc hội. Năm 2018, Sanna Marin đã thay cựu Thủ tướng Rinne lãng đạo đảng SDP trong thời gian ông nghỉ ốm vì bệnh viêm phổi. Tháng 6/2019, cô được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông.

Nữ thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan: Được nuôi dạy bởi người mẹ đồng tính, quyết theo đuổi chính trị để thay đổi sự kỳ thị của xã hội - Ảnh 7.

Trong thời gian này, một cuộc tranh cãi đã nổ ra xung quanh việc thủ tướng xử lý cuộc đình công của nhân viên ngành bưu chính. Hệ quả là ông Rinne phải xin từ chức.

Sau đó, Sanna Marin giành chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu tìm người thay thế ông Rinne.

Từ khi nhậm chức, Sanna Marin gặp phải nhiều sự nghi ngại từ những chính trị gia khác cũng như dư luận. Không ít người e ngại vì cô là nữ giới, lại đang nuôi con nhỏ 22 tháng tuổi.

Tuy nhiên Sanna Marin đáp trả mạnh mẽ: "Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để xây dựng lại niềm tin. Tôi chưa bao giờ để tâm tới tuổi tác hay giới tính của mình mà luôn nghĩ về những lý do khiến tôi bước chân vào con đường chính trị, điều giúp chúng tôi giành được sự tin tưởng của cử tri".

Chia sẻ
Đọc thêm