Từng 'vật vã' vì chọn trường cho con, bà mẹ ở TP.HCM rút ra 5 kinh nghiệm cực hữu ích

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Nhìn lại 1 năm con theo học cho tới hiện tại, chị Ẩn cho rằng, mình có thể 'thở phào' nhẹ nhõm vì đã lựa chọn đúng.

Chi phí giáo dục là khoản đầu tư quan trọng nhất của đời người, mà sự lựa chọn đúng - sai đôi khi dẫn đến những hệ quả khó lòng sửa chữa được. Đặc biệt bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Vì thế việc chọn trường cho con giai đoạn này càng phải vô cùng cẩn thận.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ẩn (quận Tân Phú, TP.HCM), mẹ của một em bé 3 tuổi cũng từng trải qua giai đoạn đầy trăn trở đó. Tìm hiểu, tham khảo nhiều nơi để mong tìm "ngôi nhà thứ 2" an toàn, nhiều niềm vui cho con, cuối cùng bà mẹ này cũng chọn được một nơi đáp ứng được những yêu cầu mà gia đình đặt ra. Nhìn lại 1 năm con theo học cho tới hiện tại, chị Ẩn cho rằng, mình có thể "thở phào" nhẹ nhõm vì đã lựa chọn đúng.

Bà mẹ này chia sẻ, hai vợ chồng không lựa chọn trường quá sức, bởi vì sau giờ học ở trường sẽ chở con đi công viên, đạp xe tập thể dục, tham gia hoạt động ngoài trởi. Cuối tuần sẽ cho bé đi chơi, đi du lịch... Buổi tối sẽ cho con đọc sách thêm, sinh hoạt với cả nhà. 

"Mình muốn có dư chi phí để mua thêm tã tốt hơn tí cho con, mua sữa tốt hơn tí cho con, mua sách mua đồ chơi, mua vé vào mấy khu vui chơi giải trí, đi du lịch... Với mình tất cả những chi phí này đều tốt hơn và quan trọng hơn là việc mình quá sức dồn vào học phí của con rồi phải dè xẻn lại nhiều nhu cầu khác của con cũng quan trọng không kém", chị Ân nói.

Từng "vật vã" vì chọn trường cho con, bà mẹ ở TP.HCM rút ra 5 kinh nghiệm cực hữu ích  - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ẩn (quận Tân Phú, TP.HCM).

Để chọn được trường tốt cho con, chị Ẩn đã thực hiện theo 5 nguyên tắc sau:

1. Vững tâm và kiên định xác định trước các yếu tố chọn trường

Một số yếu tố khi chọn trường nên được cha mẹ cân nhắc:

- Học phí hàng tháng: Xác định mức tối đa có thể chi trả được. Nuôi con là đường dài, các bạn không nên để tâm trạng "cố gắng thì vẫn có thể lo được", không nên xác định mức học phí dựa trên tâm lý này. Lựa chọn mức vừa phải với điều kiện của mình. 

Theo chị Ẩn, mức vừa phải là mức cảm thấy thoải mái mỗi lần đóng tiền cho con, không làm mình nặng nề mỗi khi nghĩ tới hay lỡ có chuyện gì bất ngờ xảy ra bị mất thu nhập 3-5 tháng cũng không quá mức lo lắng ảnh hưởng mà phải đổi trường khác thấp hơn cho con. Với bản thân chị Ẩn, chị xác định mức tối đa này dựa trên 1/4 thu nhập cố định của bản thân.

- Vị trí trường: Ưu tiên gần nhà và phải tiện đường đi làm của người sẽ phụ trách đưa bé đi học. Với gia đình chị Ẩn, chị là người đưa bé đi học và ông xã là người đón về. Chị lựa chọn: vừa gần nhà vừa tiện đường mình đi làm; Nếu không có trường phù hợp thì mở rộng ra là tiện đường đi làm. Nguyên tắc sẽ là: Nhà - trường - chỗ làm phải trên 1 cung đường. Cho dù gần nhà mà ngược đường đi làm chị cũng sẽ không chọn.

- Phương pháp giáo dục: Hiện nay có vô số phương pháp, chị Ẩn xác định mục tiêu chọn trường dựa trên việc quan sát tính cách và năng khiếu của con mình. Ví dụ như bé nhà chị Ẩn có năng khiếu về ngoại ngữ, chị sẽ chọn trường có thế mạnh về ngoại ngữ, hoặc xác định trước chương trình học của bé phải có được học ngoại ngữ mỗi ngày ít nhất 30 phút. Còn lại là yếu tố xét sau.

2. Tham khảo ý kiến

Sau khi xác định xong 3 yếu tố về học phí - vị trí - phương pháp giáo dục, chị Ân sẽ đăng 1 bài nêu rõ nhu cầu tìm trường dựa trên 3 yếu tố đã xác định lên các nhóm cộng đồng về trường mầm non hiện có. Qua đó, chị có thể tham khảo ý kiến phụ huynh có kinh nghiệm.

3. Xin tư vấn tham khảo

Sau khi có cả list (danh sách) tên các trường do các bạn phụ huynh có kinh nghiệm giới thiệu, đề xuất, tiếp theo chị Ẩn đi tìm fanpage/website của các trường đó, gửi tin nhắn xin tư vấn tham khảo về: Chương trình giảng dạy; Học phí; Mục tiêu giáo dục; Phương pháp dạy; Lịch sinh hoạt mẫu của 1 tuần; Thực đơn mẫu của 1 tuần. 

Thu thập đủ tất cả thông tin, chị Ẩn sẽ lựa chọn ra tầm 3 trường phù hợp. Việc chọn được 3 trường từ quá trình này, theo chị, sẽ phải bao gồm yếu tố cảm nhận của người mẹ về cách trường trả lời tư vấn và có chút yếu tố "tùy duyên".

4. Tham quan trực tiếp 

Xác định xong 3 trường phù hợp tất cả, thì sẽ đi tham quan trực tiếp. Khi đi thì nếu được, chị Ẩn gợi ý nên đi cả 3 người, bao gồm cả đứa trẻ, mỗi người 1 việc: mẹ nói chuyện, trao đổi với cô/thầy quản lý trường/phụ trách tuyển sinh; Người còn lại quan sát trường, các lớp, các góc...; Con vui chơi. 

"Người đi học là con mình nên việc quan sát theo cảm nhận của trẻ là yếu tố khá quan trọng. Bố mẹ nên tin vào cảm nhận của con, thể hiện qua khuôn mặt, ánh mắt, động tác, thái độ của con đối với môi trường nào đó. 

Bố mẹ có thể chuẩn bị vài câu hỏi chủ chốt để có thể giúp đánh giá được tốt nhất ngôi trường đó có hợp với con mình hay không. Những câu hỏi này, mình sẽ không hỏi qua tin nhắn khi tham khảo ở bước số 3 mà chỉ để dành riêng cho việc hỏi trực tiếp khi đi tham quan trực tiếp. Đây là bước then chốt chọn trường", chị Ẩn nói.

Từng "vật vã" vì chọn trường cho con, bà mẹ ở TP.HCM rút ra 5 kinh nghiệm cực hữu ích  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

5. Xin email người quản lý

Qua bước số 4, chị Ẩn cơ bản đã chọn được 1-2 trường phù hợp và gửi bé. Trước khi quyết định trường nào, chị đều xin cho bằng được email của Hiệu trưởng/ Hiệu phó trường đó, và sẽ gửi 1 email rất dài và chi tiết về con mình. 

Qua đó, chị nói lên tâm tư nguyện vọng, sinh hoạt thói quen của bé 1 cách chân thật và thẳng thắn nhất. Và cách phản hồi của Hiệu trưởng/ Hiệu phó là bước cuối cùng để chị xác định trường sẽ gửi nếu tới bước số 5 này vẫn còn phân vân lựa chọn. Nếu trường không cho email của Hiệu trưởng/Hiệu phó thì chị sẽ không chọn luôn. 

"Vợ chồng mình thống nhất quan điểm giáo dục cho con, việc chọn trường và phương pháp giáo dục con sẽ hướng theo suy nghĩ - cảm nhận và cách chọn của mẹ. Chồng mình chỉ góp ý nếu có, còn lại mình là người quyết định. Không có yếu tố từ phía ông bà hay tác nhân nào khác.

Việc có con làm mẹ thật sự là việc rất vĩ đại, tâm lý người mẹ nào cũng đều muốn rút hết ruột gan và mang lại những thứ tốt nhất cho con. Nên cần phải vững tin và kiên định đưa ra được yếu tố chọn trường. Nếu không xác định được thì các bạn rất dễ mông lung và rơi vào trạng thái sẽ bất chấp vào 1 phút nào đó. Sau đó có thể sẽ bị đuối sức, dẫn đến tinh thần rất nặng nề, và từ đó thì mọi phương diện khác đều bị ảnh hưởng. Nuôi con là đường dài, cố gắng kiên định để có thể chạy đường dài một cách hạnh phúc, tận hưởng, nhẹ nhàng và bền bỉ", chị Ẩn chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm