Tuần lễ trái cây của người miền Tây bày bán trên hàng trăm chiếc thuyền, đủ loại hoa quả đặc sản lần đầu người Sài Gòn trải nghiệm

Bích Loan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tiếp nối truyền thống chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền", sự kiện Tuần lễ trái cây nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ người dân.

Sáng ngày 28/05 diễn ra buổi khai mạc Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền" lần thứ nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mở rộng truyền thống "Trên bến dưới thuyền" vào mỗi đầu năm với chợ hoa xuân, tuần lễ trái cây này được tổ chức theo hình thức vận chuyển trái cây từ các ghe và bày bán ngay bến Bình Đông.

Chương trình lễ hội trái cây miền Tây sẽ diễn ra từ ngày 28/05 đến ngày 04/06 tại tuyến đường Bến Bình Đông, Phường 13, Quận 8. Tận dụng điều kiện tự nhiên của quận cộng với đặc trưng văn hoá truyền thống riêng đã được xây dựng từ trước, UBND Quận 8 tổ chức sự kiện Tuần lễ trái cây làm tiền đề góp phần thực hiện Đề án Chiến lược phát triển ngành văn hóa TP.HCM giai đoạn 2020 – 2035.

Tuần lễ trái cây của người miền Tây với quy mô đến 180 gian hàng kinh doanh, trình diễn nghệ thuật lần đầu tiên có mặt tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Những chiếc thuyền chở đủ loại trái cây từ miền Tây cập bến đến Sài Gòn để tham dự Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền".

Buổi khai mạc Tuần lễ trái cây với chuỗi các hoạt động hoành tráng như: Biểu diễn múa Lân - Sư - Rồng, các tiết mục văn nghệ và giới thiệu sơ lược các loại trái cây, sản phẩm đặc sắc từ trái cây của vùng miền các tỉnh Tây Nam Bộ.

Tuần lễ trái cây của người miền Tây với quy mô đến 180 gian hàng kinh doanh, trình diễn nghệ thuật lần đầu tiên có mặt tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Phần mở màn khá hoành tráng cho sự kiện Tuần lễ trái cây lần thứ nhất tại TPHCM

Tuần lễ trái cây với quy mô khá lớn khi có đến 180 gian hàng mua bán, trưng bày, trò chơi… giới thiệu các loại trái cây Vĩnh Long, Bến Tre. Ngoài hỗ trợ người dân Đồng bằng sông Cửu Long tiêu thụ các loại nông sản, góp phần thực hiện tiêu chí "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", chương trình cũng nhằm tôn vinh những thành quả lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nâng tầm giá trị trái cây Nam bộ.

Tất cả các loại trái cây đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ đều có mặt tại sự kiện

Không chỉ đơn thuần tổ chức sắp xếp các gian hàng giới thiệu và bày bán các loại trái cây, sự kiện này như chợ phiên khổng lồ khi tụ hội nhiều hoạt động đặc biệt, mới lạ. Các gian hàng sẽ trình diễn nghệ thuật chưng mâm ngũ quả, tạo hình linh vật sáng tạo từ các loại trái cây,… đồng thời là lồng ghép nhiều trò chơi dân gian như nặn tò he, gói nấu bánh ú lá tre, tạo hình bong bóng nghệ thuật…

Tuần lễ trái cây của người miền Tây với quy mô đến 180 gian hàng kinh doanh, trình diễn nghệ thuật lần đầu tiên có mặt tại Sài Gòn - Ảnh 4.

Nghệ thuật chưng mâm và tạo hình các linh vật được thực hiện bởi Hội viên Đình Bình Đông

Các nghệ nhân trình diễn sản phẩm chưng mâm ngũ quả, tạo hình linh vật đến khách tham quan

Tuần lễ trái cây của người miền Tây với quy mô đến 180 gian hàng kinh doanh, trình diễn nghệ thuật lần đầu tiên có mặt tại Sài Gòn - Ảnh 6.

Đa dạng các loại trái cây được đầu tư trình diễn để mọi người thoả mãn xem triển lãm

Tuần lễ trái cây của người miền Tây với quy mô đến 180 gian hàng kinh doanh, trình diễn nghệ thuật lần đầu tiên có mặt tại Sài Gòn - Ảnh 7.

Nghệ thuật tạo hình các linh vật gắn liền với giá trị văn hoá truyền thống nước nhà thu hút thiếu nhi tìm hiểu

Đến tham dự lễ hội từ sớm, người dân rất phấn khởi khi đây là sự kiện văn hoá phù hợp để diện áo bà ba, đội nón lá hay mặc áo dài. Đồng thời, Quốc tế Thiếu nhi 01/06 đang tới gần, sự kiện được khai mạc cuối tuần là dịp rất lý tưởng để các gia đình dẫn các bé đến tìm hiểu về văn hoá nước nhà qua tham quan triển lãm, thử chơi các trò chơi dân gian…

Nặn tò he quay trở lại, giới thiệu tuổi thơ của mọi đứa trẻ Việt đến với các bé

Các gian hàng tổ chức gói và bán các sản phẩm khác ngoài trái cây miền Tây


Tuần lễ trái cây của người miền Tây với quy mô đến 180 gian hàng kinh doanh, trình diễn nghệ thuật lần đầu tiên có mặt tại Sài Gòn - Ảnh 10.

Đây là cơ hội hiếm có để mọi người diện áo bà ba, đội nón lá giữa thành phố Sài Gòn hiện đại

Không chỉ đến để mua các loại trái cây sạch, thưởng lãm đặc sản miền Tây mà khách tham quan còn rất hứng thú khi hỏi người bán, nghệ nhân... để có thể tìm hiểu biết thêm các giá trị văn hoá của nước nhà.

Tuy mới ngày đầu khai mạc nhưng chương trình thu hút mọi người đến tham quan, tìm hiểu khá đông

Dự kiến trong Tuần lễ trái cây, sẽ đưa khoảng 250 khách tham quan nét văn hóa "Trên bến dưới thuyền" tại một số điểm đến nổi tiếng như: đình Bình Đông, chùa Long Hoa, miếu Nhị Phủ… cùng với các hoạt động trải nghiệm thú vị nêu trên.

Được biết, Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với UBND quận 8, các doanh nghiệp du lịch TP.HCM tổ chức khảo sát và giới thiệu 3 chương trình tour mới gồm "Hội về trên bến Bình Đông", "Good morning Saigon", "Sài Gòn Trăm năm – Hoa trái thương hồ" để hưởng ứng chương trình "TP.HCM chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City" và chương trình "Mỗi quận/huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng".

https://afamily.vn/tuan-le-trai-cay-cua-nguoi-mien-tay-bay-ban-tren-hang-tram-chiec-thuyen-du-loai-hoa-qua-dac-san-lan-dau-nguoi-sai-gon-trai-nghiem-20220528185456652.chn
Chia sẻ
Đọc thêm