Từ vụ việc 3 con gái đốt nhà mẹ đẻ: Giá trị vật chất đề cao hơn đạo đức xã hội?

NGUYỄN HOÀI, Theo VOV
Chia sẻ

Qua những vụ việc mâu thuẫn gia đình xảy ra trong thời gian gần đây, điển hình là vụ 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên, chuyên gia cho rằng tình trạng này báo hiệu những điều bất thường về đạo đức xã hội.

Thông tin mới nhất từ Viện Bỏng Quốc gia - nơi 4 bệnh nhân trong vụ 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên đang điều trị, hiện 3 nạn nhân đang trong tình trạng xấu, người mẹ tình trạng rất nặng. Người mẹ bị bỏng trên 60%, 2 người con gái bị bỏng trên 30%, con gái còn lại bị bỏng 5%.

Trước đó, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp tài sản (chia quyền thừa kế đất), 3 con gái của bà Vũ Thị Đều (sinh năm 1961, ở thôn Thiên Lộc, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) gồm: Đỗ Thị Định (sinh năm 1982); Đỗ Thị Điểm (sinh năm 1988) và Đỗ Thị Đưa (sinh năm 1990) mang theo 1 can xăng loại 10 lít đến nhà bà Đều rồi đổ xăng xuống nền nhà bà, châm lửa đốt.

Hậu quả, bà Đều và 3 cô con gái bị thương phải đi cấp cứu. Tài sản thiệt hại do vụ cháy khoảng 50 triệu đồng. Cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ việc.

Từ vụ việc 3 con gái đốt nhà mẹ đẻ: Giá trị vật chất đề cao hơn đạo đức xã hội? - Ảnh 1.

Nơi xảy ra vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên.

Từ vụ việc nêu trên, PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, những chuyện mâu thuẫn gia đình như anh em sát hại nhau hay giờ là con gái đổ xăng phóng hỏa liên quan đến đất đai đã không còn quá hiếm.

Điều này chỉ ra thực trạng đạo đức xã hội bị suy đồi, suy thoái, con người đề cao giá trị vật chất một cách đáng báo động.

Nhận định về nguyên nhân của thực trạng này, PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng do có sự thay đổi trong kinh tế - xã hội, có mâu thuẫn dẫn đến án mạng chỉ vì một cái bờ rào.

Nguyên nhân thứ hai là sự chuyển biến giữa lệ và luật ở nước ta hiện nay chưa theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội. Ở nhiều vùng nông thôn người ta vẫn nghĩ con gái đi lấy chồng thì không được chia tài sản, không được kế thừa tài sản của cha mẹ. Trong khi luật đã quy định con trai, con gái đều được quyền thừa kế tài sản như nhau.

“Chính vì tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn nên có sự vênh giữa quan niệm xã hội với luật pháp dẫn đến những xung đột, mâu thuẫn trong gia đình”, PGS.TS Lê Quý Đức cho hay.

Nguyên nhân cuối cùng là vấn đề đạo đức suy giảm. Ở vụ việc đáng buồn ở Hưng Yên nêu trên, PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, con cái đổ xăng đốt nhà mẹ là sự tàn bạo, dã man không thể tưởng tượng.

Chuyên gia này dẫn chứng về trường hợp một người bạn của ông. Vài chục năm trước chưa mở đường, chưa đô thị hoá, đất đai tại đây chưa có giá. Bây giờ khu vực gần vành đai 4 của Hà Nội, đất lên giá nên nhiều nhà cũng rơi vào cảnh chia đất như vụ việc ở Hưng Yên.

“Người bạn ấy nói vợ mình cũng được chia một ít, chẳng đáng là bao nhưng thôi thì chịu thiệt một chút để tình cảm gia đình êm ấm. Đấy là những gia đình họ biết san sẻ, còn những người con gái này thì không. Theo tôi có nhiều nguyên nhân nhưng nếu đứng về phương diện đạo đức, lỗi ở cả hai phía gồm những người làm cha mẹ và những đứa con”, PGS.TS Lê Quý Đức nói.

Qua các vụ việc mâu thuẫn gia đình xảy ra trong thời gian gần đây, ông Đức cho rằng, cách giáo dục, chăm sóc, dạy dỗ các con trưởng thành trong gia đình của một số gia đình cũng chưa tốt.

PGS.TS Lê Quý Đức nhấn mạnh: "Nếu gia đình có truyền thống giáo dục tình thương, tình yêu, lẽ phải, gắn kết, đùm bọc với nhau thì các thành viên trong gia đình có lẽ không xử sự dã man, thiếu tình người như vụ việc trên".

Chia sẻ
Đọc thêm