Tử vong trong khi mổ cột sống

Chia sẻ

Chị Đỗ Thị Thu Trúc nhập viện để phẫu thuật cột sống. Nhưng bất ngờ, 6h sáng ngày 9/4, gia đình chị được mời đến nhận xác chị “tử vong vì sốc thuốc mê”.

Chị Trúc vốn chữa bệnh đau thắt lưng gần 2 năm nhưng không khỏi. Theo tường trình của gia đình, chị Đỗ Thị Thu Trúc 32 tuổi, ngụ 49/18 đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, là nhân viên Cty Dầu khí biển PTSC. 18h ngày 7/4, chị Trúc nhập viện Triều An (số 425 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) để mổ theo hướng dẫn của BS Ngô Minh Lý (hiện công tác tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM), với lời hẹn 22h đến 6h sáng ngày 8/4 sẽ ra phòng. 

Đến 24h cùng ngày, BS Lý cho gia đình biết là chị bị sốt cao 42 độ. Đến 2h sáng 8/4, BS Huỳnh Phú Hoà (BS gây mê) hỏi người nhà: “Người nhà bệnh nhân từ trước đến giờ có gien sốc thuốc hay không?”. Gia đình cho biết là không có. BS Hoà lại yêu cầu gia đình qua bệnh viện FV mua thuốc vì chị Trúc bị “sốc thuốc mê”...

Dù đã được tiêm thuốc mua từ bệnh viện FV, nhưng chị Trúc vẫn không tỉnh. Gia đình chờ đến 5h sáng 9/4 thì được hộ lý thông báo rằng gia đình mang hộ khẩu vào nhận xác chị Trúc (!?).

Quá bức xúc, gia đình chị đã tìm mọi cách gặp và điện thoại cho BS Ngô Minh Lý nhưng đều không được trả lời. Chỉ một lần duy nhất ông Lý nói qua điện thoại: “Đã giao toàn bộ sự việc cho bệnh viện Triều An”.

Ngay trong sáng 9/4, BS Lê Phước Hải, người đại diện cho bệnh viện Triều An cùng một số bác sĩ khác đã có cách hành xử khá lạ lùng, đó là xua đuổi gia đình cũng như hối thúc gia đình đem xác nạn nhân về. Cùng lúc, bệnh viện trả lại 15.000.000 đồng tiền viện phí và 33.500.000 đồng tiền mua dụng cụ mổ, kèm với điều kiện ký giấy nhận xác, nhưng không đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho gia đình biết nguyên nhân dẫn đến cái chết bất ngờ của chị Trúc.

Xác chị Trúc được chuyển về quê chôn cất chiều 9/4

Chiều 9/4, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Tân đã có mặt tại bệnh viện để vào cuộc điều tra làm rõ.

Chị Đỗ Thị Thu Thảo (chị ruột Trúc) trình bày với Cơ quan CSĐT như sau, chị Trúc vẫn sinh hoạt bình thường, cách đây 2 năm, chị Trúc có đến phòng mạch tư của BS Ngô Minh Lý tại số 92 đường Thái Phiên, P.2, Q.11 để điều trị với triệu chứng đau lưng.

Sau thời gian điều trị bằng thuốc gần 2 năm nhưng vẫn không bớt, BS Lý khuyên chị Trúc đi mổ và chuyển đến bệnh viện Triều An để thực hiện ca mổ chữa bệnh đau lưng với tổng số tiền dự kiến gần 60 triệu đồng. 

Điều đáng chú ý là trước khi mổ, BS Lý cũng như các BS tại bệnh viện Triều An đều không tư vấn cho chị Trúc cùng gia đình về các vấn đề phát sinh trước và sau mổ. Mặt khác, BS Lý và BS Hoà đều cho rằng chị Trúc bị sốc thuốc gây mê, nhưng giấy báo tử ngày 9/4 bệnh viện Triều An lại ghi: “Nguyên nhân chết là suy đa cơ quan. Sốt cao ác tính sau mổ đặt đĩa đệm cột sống thắt lưng”. 

Giấy tổng kết bệnh án của Bệnh viện Triều An do BS Huỳnh Phú Hoà ký vào ngày 9/4 cho thấy, lý do chị Trúc nhập viện là mất vững cột sống thắt lưng + thoát vị đĩa đệm TL4-TL5. Bệnh nhân được mổ cột sống lúc 18h30 ngày 7/4 đến 22h00 sắp kết thúc cuộc mổ, được chẩn đoán sốt cao ác tính với các dấu hiệu sốt 42 độ C, tăng nhịp tim 160l/p…Sau đó bệnh tiến triển suy đa cơ quan tăng dần dẫn đến tử vong.

Người thân chị Trúc xem vết mổ cột sống

Đến 14h30 ngày 9/4, Pháp y đã tiến hành giải phẫu xác, người nhà chị Trúc chứng kiến cho biết, nội tạng nạn nhân bị bầm đen, tim có đốm đen, giấy giải phẫu xác ghi thân bị phù nề xung huyết. Chị Đỗ Thị Thu Thảo, chị ruột của nạn nhân cho hay sẽ tiến hành kiện BS Ngô Minh Lý và bệnh viện Triều An. Ttrước đó chị Thảo đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Y tế TPHCM. Sau đó, gia đình đã đưa xác chị Trúc về Bình Thuận để chôn cất lúc 16h20 ngày 9/4.
Theo Ngọc Thanh
Dân trí
Chia sẻ
Đọc thêm