Từ tiếng Việt nào "Để nguyên thuộc một loài chim, thêm vào dấu sắc nước liền chảy qua?" - Đáp án không nhiều người nghĩ tới

Bob V, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Với tiếng Việt, các câu đố luôn có độ lắt léo nhất định.

Có một cách để bạn rèn luyện trí não và tư duy vô cùng hiệu quả mà lại có thêm niềm vui đó là giải những câu đố mẹo tiếng Việt. Một điểm rất hay ở tiếng Việt đó là nằm ở những thanh điệu, 5 thanh điệu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng khi thêm vào bất cứ chữ nào đang là thanh ngang thì đều tạo ra một từ mới với ý nghĩa hoàn toàn khác. Cũng chính vì điểm này nên các câu đố vui mới trở nên lắt léo và khó đoán.

Một câu đố về từ vựng tiếng Việt có nội dung như sau:

Để nguyên thuộc một loài chim

Thêm vào dấu sắc nước liền chảy qua

Dấu huyền tiếng vọng vang xa

Thêm vào dấu hỏi kẻ ra người vào - Là chữ gì?

Với câu hỏi trên, bạn sẽ cần mất bao nhiêu thời gian để tìm ra đáp án. Một số người sẽ nhanh trí giải ra ngay thôi và câu trả lời siêu bất ngờ.

Từ cần tìm là CÔNG.

Từ tiếng Việt nào "Để nguyên thuộc một loài chim, thêm vào dấu sắc nước liền chảy qua?" - Đáp án không nhiều người nghĩ tới - Ảnh 1.

Công là một loài chim, ở Việt Nam chúng còn có tên gọi là cuông, nộc dung, khổng tước. Công là loài vật thường xuất hiện trong ca dao, tục ngữ hay các bài hát thiếu nhi Việt Nam.

Khi thêm sấu sắc vào CÔNG ta có từ CỐNG. Từ này dùng để chỉ công trình thoát nước nhỏ qua nền đường ô tô hoặc đường sắt, đặt ngầm ở trong thân nền đường.

Còn khi thêm dấu huyền vào từ ban đầu ta có từ mới là CỒNG chỉ một nhạc cụ thuộc bộ gõ của nhiều dân tộc ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cồng, chiêng được làm bằng đồng thau, hình tròn như chiếc nón quai thao, ở giữa có hoặc không có núm, người ta dùng dùi gỗ có quấn vải mềm (hoặc dùng tay) để tạo ra âm thanh. Cồng, chiêng càng to thì tiếng càng trầm, càng nhỏ thì tiếng càng cao.

Còn khi thêm dấu hỏi, ta có từ mới là CỔNG, tức lối ra vào ở một khu vực đã được rào ngăn, thường có cửa để đóng, mở.

Vậy, từ các dữ kiện trong câu đố, ta sẽ có các từ lần lượt là CÔNG - CỐNG - CỒNG - CỔNG.

Chia sẻ
Đọc thêm