Từ thiện ảo đâu chỉ do đấu giá

Minh An,

Không chỉ trong những cuộc đấu giá mới có từ thiện ảo, trong đời thường cũng có không ít trường hợp như thế.

Đầu tiên là hiện tượng các nghệ sĩ dùng từ thiện để đánh bóng mình, hứa trước đám đông rồi làm ở đâu thì ai mà biết là một ví dụ. Tiếp nữa là những nghệ sĩ làm từ thiện thì ít mà “chăm chăm lên báo” thì nhiều cũng là hiện tượng đáng cảnh báo. Thời gian gần đây, giới phóng viên vẫn rủ rỉ với nhau về việc một diễn viên mới nổi qua vài ba phim truyền hình vì cảnh hở hang là chính đột ngột chuyển hướng sang hoạt động từ thiện. Cô có làm từ thiện, có giúp đỡ người nghèo, trẻ em nghèo, trẻ em bệnh tật nhưng cô cũng rất biết dùng việc đó để tô điểm tên tuổi của mình. Trợ lý của cô cứ gọi điện thoại và gửi email hình ảnh cô liên tục để “nhắc nhở” các phóng viên mà không hiểu rằng báo chí không thể cứ chạy theo đưa tin về cô mãi. Xét đến cùng, đó cũng là một hình thức làm “từ thiện ảo” mà nếu cô diễn viên này cứ như thế thì người ta sẽ buộc phải xem lại động cơ thực sự của cô khi cô làm từ thiện.

 

Vụ việc từ thiện ảo liên quan đến bộ tứ linh nay đã… chìm xuồng!

Cũng có thể được xếp vào dạng “từ thiện ảo” khi một số ca sĩ, diễn viên đi thăm trại trẻ mồ côi mà son phấn là lượt, đồ hiệu túi hiệu, về vùng sâu vùng xa đồng bào chân đất áo rách mà mang  giày cao gót, mặc váy áo yêu kiều dù che đủng đỉnh lại thêm vệ sỹ tiền hô hậu ủng…Đồng bào đói rách, mình đi thăm và giúp đỡ họ mà ăn mặc như thế chẳng khác gì xúc phạm họ. Theo chân những người đẹp tại các cuộc thi nhan sắc Việt Nam và thế giới tổ chức tại Việt Nam mới thấy, một số người đẹp ta vồ vập, hôn hít các em bé mồ côi tật nguyền khi có ống kính máy ảnh, truyền hình…Còn khi không có ống kính chĩa vào thì các cô chỉ làm dáng và …làm điệu là chính.
 
Mỹ Tâm luôn giản dị khi đi làm từ thiện. Cô là người làm từ thiện thực sự.

Thêm một dạng “từ thiện ảo” nữa là các nghệ sĩ - ca sĩ tham gia những chương trình ca nhạc từ thiện lại đòi thù lao quá cao, không có thù lao không hát hoặc  đi vùng sâu vùng xa mà đòi hỏi được phục vụ này nọ. Có người còn đòi ban tổ chức phải cho ở những chỗ sang trọng…(!)  Những người này vô hình trung đã tạo ra hình ảnh từ thiện ảo đáng phê phán. Một số “ông bà bầu nghệ thuật” cũng nhân danh từ thiện để tổ chức những chương trình ca nhạc bán vé thu tiền và công bố dùng doanh thu tặng bà con nghèo. Sau chương trình, chẳng biết số tiền đó là bao nhiêu và thực sự họ có tặng hay không?

Nếu như cười trên nỗi đau của đồng loại là độc ác thì lợi dụng nỗi đau của đồng bào mình đích thực là một tội ác lớn. Từ thiện là việc làm từ tâm, người làm từ thiện trước hết là cho chính bản thân họ để họ có được niềm vui giúp đỡ người khác và ân phúc của số phận khi gieo mầm thiện. Chính vì thế, những hiện tượng từ thiện ảo (nhất là trong giới nghệ sĩ, những người sáng tạo nghệ thuật phục vụ cuộc sống và sống bằng tình yêu của công chúng) cần phải  chấm dứt. Người nghệ sĩ, bên cạnh tác phẩm và hoạt động nghệ thuật, cái còn lại và lớn lao nhất với họ chính là tình yêu và sự ngưỡng mộ của công chúng. Mong rằng giới nghệ sĩ sẽ tích cực làm từ thiện và từ thiện thật sự từ tâm mình để chân dung về nghệ sĩ Việt lung linh mãi trong lòng công chúng.

 

Chia sẻ