Tự mua thuốc nam trị đau khớp, 2 năm sau người phụ nữ bị biến dạng bàn tay vì căn bệnh "tự miễn" này

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Căn bệnh với các biểu hiện sưng, nóng, đau khớp có thể tác động đến các cơ quan khác của cơ thể như phổi, hệ tạo máu, tim mạch. Tại Việt Nam, 0.5% dân số mắc bệnh này.

Ngày 4/12, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho người bệnh L.N.P, 57 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng.

Lãnh hậu quả vì tự mua thuốc nam trị viêm khớp

Cách đây 6 năm, bà P. bị sưng đau khớp bàn tay và khớp cổ tay hai bên. Tình trạng đau kéo dài nhưng bà P. không đến bệnh viện điều trị và tự mua một loại thuốc nam về uống.

Thời gian đầu bà P. thấy giảm sưng đau khớp rõ rệt. Tiếp tục uống loại thuốc nàytrong vòng 2 năm, các khớp hai tay của bà lại bị sưng, đau nhiều, biến dạng nhẹ khớp bàn tay hai bên.

Lo lắng vì bàn tay bị biến dạng, bà P. đi khám trong tình trạng sưng đau các khớp cổ tay, khớp bàn tay, khớp liên đốt gần hai tay, khớp gối, khớp cổ chân hai bên.

Sau khi xét nghiệm và chụp X-quang bàn tay, các bác sĩ cho biết bà bị viêm khớp dạng thấp, biến chứng dính khớp cổ tay. Sau đó người bệnh được điều trị bằng thuốc dạng uống nhưng chỉ giảm sưng đau các khớp khoảng 20%.

Nhận định đây là trường hợp kém đáp ứng với thuốc dạng uống, các bác sĩ quyết định điều trị thuốc sinh học cho người bệnh. Sau 2 đợt truyền thuốc, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện.

Sau 6 tháng điều trị, người bệnh được xét nghiệm lại các bilan viêm và các chỉ số viêm giảm nhiều.

Một trường hợp khác là của anh N.N.A., 45 tuổi, ngụ tại Tiền Giang. Cách đây nửa năm, anh bị sưng đau các khớp bàn tay, cổ tay, đầu gối hai bên, đi lại sinh hoạt rất khó khăn.

Tự mua thuốc nam trị đau khớp, 2 năm sau người phụ nữ bị biến dạng bàn tay vì căn bệnh "tự miễn" này - Ảnh 1.

Những trường hộp bị biến dạng bàn tay vì viêm khớp dạng thấp.

Khi đến khám tại khoa Nội cơ xương khớp, anh A. được chẩn đoán VKDT (VKDT). Sau 3 tháng được điều trị bằng thuốc, các khớp giảm sưng đau nhiều. Tuy nhiên khi thấy tình trạng bệnh đã ổn nên người bệnh không điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ mà nghe theo một quảng cáo trên mạng về các thuốc bổ khớp rồi tự mua về uống.

Hậu quả là tình trạng đau khớp nặng hơn trước đây khiến anh không thể đi lại, phải cần người hỗ trợ vệ sinh cá nhân. Khi quay lại BV thì khớp cổ tay 2 bên đã cứng khớp, các khớp bàn tay, khớp khuỷu, khớp cổ chân và khớp gối sưng đau.

Người bệnh được điều trị bằng thuốc Methotrexate và sau đó là thuốc sinh học suốt 6 tháng mới dần sinh hoạt lại bình thường.

Viêm khớp nhưng biểu hiện nhiều nơi trên cơ thể

TS.BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp cho biết, dấu hiệu sớm trong VKDT là đau và sưng khớp.

Khớp viêm có thể sưng, nóng, song thường ít tấy đỏ. Tình trạng viêm khớp được cho là đang hoạt động nếu đau khi sờ nắn hoặc khi vận động khớp thụ động. Sưng khớp có thể là sưng nề phần mềm quanh khớp hoặc sưng tại khớp.

Sưng tại khớp thường kèm theo các dấu hiệu của tràn dịch khớp. Bệnh có thể bắt đầu ở một khớp và không đối xứng, chẳng hạn như khớp gối.

Tự mua thuốc nam trị đau khớp, 2 năm sau người phụ nữ bị biến dạng bàn tay vì căn bệnh "tự miễn" này - Ảnh 2.

Bác sĩ Ngọc thăm khám cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Song đa số các trường hợp trong vòng vài tuần đến vài tháng sẽ phát triển thành viêm nhiều khớp với tính chất đối xứng, thông thường ảnh hưởng tới các khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay, khớp ngón gần, khuỷu, vai, háng, gối, cổ chân và các khớp nhỏ ở bàn chân.

Người bệnh còn có thể có các dấu hiệu của viêm các bao gân duỗi biểu hiện bằng sưng nề cổ tay phía mu tay, viêm các bao gân gấp có thể gây ngón tay cò súng, hội chứng đường hầm cổ tay. Biểu hiện là tê, đau, hoặc rối loạn vận động phía xương quay của bàn tay.

Người bệnh có thể có hội chứng đường hầm khuỷu tay, đường hầm cổ chân, có thể có viêm bao thanh dịch mỏm khuỷu, kén hoạt dịch Baker vùng khoeo chân.

Ngoài ra, bệnh có thể biểu hiện ở mắt, phổi và tim mạch, cột sống.

Theo TS BS. Cao Thanh Ngọc, nếu không được điều trị kịp thời, khớp viêm do VKDT có thể tiến triển đến biến dạng do tổn thương phá hủy khớp, gân, dây chằng...

Các kiểu biến dạng khớp thường gặp trong VKDT gồm: cổ bàn tay bị lệch về phía xương trụ (bàn tay gió thổi), cổ tay hình lưng lạc đà, ngón tay người thùa khuy (co gấp khớp ngón gần và quá duỗi của khớp ngón xa), ngón tay hình cổ cò (quá duỗi khớp ngón gần và gấp khớp ngón xa).

Bác sĩ khuyến cáo để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần đến bệnh viện sớm và khám chuyên khoa Nội cơ xương khớp, tuân thủ điều trị và theo dõi bệnh định kỳ dù khi bệnh đã ổn.

Về vấn đề dinh dưỡng trong bệnh, người bệnh cần ăn uống đầy đủ chất, không nên kiêng khem.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh VKDT, Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD tổ chức Chương trình tư vấn "Những điều cần biết về bệnh lý Viêm khớp dạng thấp".

Đến với chương trình, người tham dự sẽ được tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh và những lưu ý trong điều trị bệnh lý này.

- Thời gian: 7h30-10h30 chủ nhật ngày 08/12/2019

- Địa điểm: Giảng đường 3A (lầu 3 khu A) Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM

Chia sẻ
Đọc thêm