Từ giờ đến phố Hàng Mã vui chơi, chụp ảnh nếu không cẩn thận dễ mất "tiền phạt" cả trăm nghìn như chơi!?

Lynk, ảnh: Gia Đoàn, Theo Helino

Nhiều người lên phố Hàng Mã chơi hôm nay đã giật mình choáng váng với những tấm biển ghi "Cấm chụp ảnh", "Không mua hàng thu phí 50k/ lần chụp"...

Đối với người dân Hà Nội thì từ lâu con phố Hàng Mã đã nổi tiếng vì vẻ đẹp cổ kính, quanh năm ngập tràn những món đồ xinh xắn được bày bán dọc cả phố. Đến sát dịp Trung thu thì Hàng Mã lại càng lộng lẫy hơn, khoác lên mình đủ sắc màu rực rỡ, thu hút vô số khách ghé qua để mua hàng và chụp ảnh kỉ niệm.

11

9

Tuy nhiên, vì có quá đông người tìm đến để chơi và chụp ảnh nên phố Hàng Mã ngày càng chật chội hơn. Khách mua hàng thì ít mà khách lượn lờ chụp ảnh thì nhiều, tình trạng này vốn đã quá quen thuộc với những chủ tiệm bán hàng ở đây. Nhiều người cũng từng phàn nàn vì bị chủ hàng "đuổi khéo", nhắc nhở, nặng hơn thì quát mắng không cho chụp ảnh ở trước cửa tiệm, dù họ đứng ở nơi công cộng là vỉa hè, giữa phố đi bộ.

7

1

Con phố lung linh cả ngày lẫn đêm này là địa điểm chụp ảnh yêu thích của nhiều người.

Năm nay, chỉ còn 1 tuần nữa là tới Trung thu, dân tình lại rục rịch rủ nhau lên Hàng Mã để dạo chơi như một thói quen. Tuy nhiên, có vẻ như các chủ tiệm đã nghĩ ra cách để ngăn chặn việc "chụp ảnh chùa", khiến nhiều người ghé thăm phố cổ hôm nay cảm thấy ngỡ ngàng.

Đó là những tấm biển mới xuất hiện, ghi yêu cầu không được chụp ảnh, nếu không mua mà chỉ chụp thì phải trả tiền.

hangma1a

hangma

hangma1

hangma2

3

Mặc dù nhiều người cảm thấy không thoải mái với những thông báo này, song phải nói rằng các chủ cửa hàng cũng có lý. Một bác gái chủ tiệm bán đèn lồng chia sẻ: "Rất nhiều bạn kéo nhau đến quầy của tôi, tranh nhau chụp ảnh, cầm đèn lồng lên không hỏi han xin phép gì, chụp xong cũng không để lại chỗ cũ. Hỏng ai đền cho tôi? Lại còn làm tắc đường nữa".

Chẳng ai muốn mất tiền để chụp, song quả thực các chủ tiệm ở Hàng Mã cũng ghi lý do rất rõ ràng rằng: Hãy làm người văn minh khi chụp ảnh. Việc "sống ảo" tự sướng của nhiều bạn trẻ làm ảnh hưởng đến công việc buôn bán của các hộ dân trên phố và cả việc lưu thông đi lại, nên không ít người cũng gật gù cho rằng mạnh tay đặt biển thu tiền chụp ảnh nếu cố tình cũng chẳng có gì sai.

8

6

5

4

2

13

12

Vẫn rất đông người vô tư tạo dáng chụp ảnh, bất chấp việc bị cấm.

10

hangma4

hangma3

Dù các chủ tiệm đã phản ứng gay gắt nhưng theo ghi nhận của chúng tôi thì hiện tại dân tình vẫn chụp ảnh rất hồn nhiên. Không rõ đã có trường hợp nào bị thu tiền thật sự chưa nhỉ?

Chia sẻ
Đọc thêm