Truy tố ông Hiệp "khùng" trong vụ cháy nhà khiến 2 người tử vong gần bệnh viện Nhi Trung ương

Đặng Thủy, Theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Ngày 24/10, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp "Khùng", 72 tuổi) chủ nhà trọ bị cháy khiến hai người tử vong ở gần bệnh viện Nhi Trung ương.

Ông Nguyễn Thế Hiệp thường gọi là Hiệp "khùng" (72 tuổi, trú phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được nhiều bệnh nhân khu vực Bệnh viện Nhi trung ương biết đến như một "mạnh thường quân" khi những dãy nhà của ông này cho thuê chỉ với giá khoảng 15.000 đồng/người/ngày.

Vào khoảng 17h ngày 17/9/2018, vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu nhà trọ giá rẻ của ông Hiệp. Nguyên nhân hỏa hoạn được xác định là do chập điện. Vụ cháy đã khiến vợ chồng anh Tạ Văn T. (43 tuổi) và chị Hà Thị L. (42 tuổi, cùng trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) tử vong.

Ngày 24/10, VKSND quận Ba Đình truy tố ông Hiệp về tội danh “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, theo quy định Điều 313, khoản 2, điểm a và khoản 3, điểm d - Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cơ quan công tố, ông Hiệp kinh doanh cho thuê nhà trọ tại khu vực ngách tập thể thuộc ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh. Tại khu vực này ông Hiệp có 5 nhà trọ.

Truy tố ông Hiệp "khùng" trong vụ cháy nhà khiến 2 người tử vong gần bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Hiệp bị truy tố.

Trong quá trình cho thuê, ông Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy.

Ngoài ra, ông Hiệp còn tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng. Không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy, không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy… tại khu nhà trọ của ông Hiệp và lập biên bản ghi nhận: “Không có đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ quản lý PCCC, không có phương tiện PCCC, không đảm bảo về khoảng cách PCCC, lối thoát nạn không đảm bảo theo quy định, chưa có tổ PCCC tại chỗ, hệ thống điện thiết kế lắp đặt quản lý sử dụng không đảm bảo PCCC”.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ kinh doanh dừng ngay hoạt động kinh doanh; làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện PCCC. Ông Hiệp đã ký biên bản và cam kết thực hiện, nhưng đã không thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Phòng trọ giá 15.000 đồng/người/phòng/ngày... không rẻ

Thông tin với Người Đưa Tin sau vụ hỏa hoạn kể trên, một vị cán bộ Văn hoá-Xã hội của phường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) thì giá 15.000 người/phòng/ngày nghe thì rẻ, nhưng thực chất là không. Bởi qua điều tra chúng tôi thấy những phòng này có chứa tới 20-30 người. Đây đều là những phòng ông Hiệp thuê và cho thuê lại, do quá đông nên điều kiện sinh hoạt ở đây rất khó khăn.

Trong khi đó anh Khánh (Thanh Ba, Phú Thọ), người thuê trọ chỗ ông Hiệp đã 4 năm nay để điều trị cho con gái cho biết: “Những người đến thuê chỗ ông Hiệp đa phần là "án chung thân” (điều trị lâu dài-PV). Ở đông nhưng đuổi cũng không ai đi vì giá 10.000-15.000 đồng/ngày người nghèo chúng tôi mới chịu được".

Chia sẻ
Đọc thêm