Ngoài sự việc bé trai có hành động nhạy cảm ở trường mẫu giáo Hải Phòng, còn rất nhiều trường hợp khác khiến người lớn phải lưu tâm

Các bậc cha mẹ từng nhiều lần hốt hoảng trước những hành động "quá lứa tuổi" của trẻ mầm non.

Sáng nay (5/6), cộng đồng mạng xôn xao trước sự việc xảy ra tại một trường mẫu giáo ở Hải Phòng. Theo chia sẻ của phụ huynh có con học tại trường mầm non này, khi đang mở camera xem giờ ngủ trưa của con, chị tình cờ phát hiện cảnh tượng một bé trai đang có hành động nhạy cảm với một bé gái.

Dù đứa trẻ trong clip không phải con mình nhưng chị vô cùng choáng váng và lo lắng. Phụ huynh này sau đó lập tức liên hệ với nhà trường để phản ánh về vụ việc.

Xem chi tiết vụ việc TẠI ĐÂY.

Trước sự việc ở trường mẫu giáo Hải Phòng, còn nhiều trường hợp trẻ có "hành động người lớn" khác khiến bố mẹ hoảng hốt - Ảnh 1.

Bé trai có hành động nhạy cảm với bé gái tại một trường mầm non ở Hải Phòng.

Sự việc sau đó khiến các bậc phụ huynh tranh cãi dữ dội. Hầu hết mọi người đều cho rằng trường mầm non này sắp xếp chỗ ngủ trưa cho trẻ nhỏ chưa thỏa đáng, không thể để bé trai và bé gái ngủ chung như vậy. Nếu không gian phòng ngủ quá chật, ít nhất các cô cũng phải cho các con ngủ theo tư thế đầu đối đầu, chân đối chân. Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng nhắc đến thực trạng nhiều phụ huynh ngày nay vô tư thể hiện tình cảm trước mắt con, dẫn đến việc con tò mò và bắt chước theo. 

Thực tế, đây không phải đây là lần đầu tiên vụ việc như này xảy ra. Trước đó, các bậc cha mẹ từng nhiều phen sốc nặng trước những hành động "quá lứa tuổi" của trẻ mầm non.

Ngày 19/8/2016, một tài khoản Facebook có tên N.T.C từng đăng tải bài viết: "Lời cảnh báo dành cho các bậc phụ huynh về việc giáo dục giới tính cho con". Bài viết này đã thu hút hơn 4,2k like, hơn 3,2k lượt chia sẻ và hơn 3,4k bình luận.

Theo bài viết này thì một người bạn của N.T.C khi quan sát camera giờ ngủ của các con tại trường mầm non đã tá hỏa khi thấy một bé gái đang bị một bé trai cùng lớp "ép" làm chuyện người lớn. Mặc dù chưa xác định được nguồn gốc những bức ảnh được cắt ra từ camera quay cảnh giờ ngủ trưa tại trường mẫu giáo nào nhưng nó cũng đủ khiến nhiều phụ huynh lo sợ. 

Trước sự việc ở trường mẫu giáo Hải Phòng, còn nhiều trường hợp trẻ có "hành động người lớn" khác khiến bố mẹ hoảng hốt - Ảnh 2.

Trước sự việc ở trường mẫu giáo Hải Phòng, còn nhiều trường hợp trẻ có "hành động người lớn" khác khiến bố mẹ hoảng hốt - Ảnh 3.

Hình ảnh gây sốc được phụ huynh phát hiện qua camera.

Trước sự việc ở trường mẫu giáo Hải Phòng, còn nhiều trường hợp trẻ có "hành động người lớn" khác khiến bố mẹ hoảng hốt - Ảnh 4.

Chia sẻ của phụ huynh.

Không chỉ ở Việt Nam, tại Trung Quốc cũng từng xảy ra một số vụ việc tương tự. Một bà mẹ có tên Nhược Đồng (32 tuổi) sống ở tỉnh Giang Tô từng chia sẻ lên mạng xã hội Weibo câu chuyện về con trai mình. Theo đó, con trai chị tên Tong, 4 tuổi và đang học mẫu giáo. 

Vào một buổi trưa, giáo viên của Tong phát hiện cậu bé không ngủ mà trùm chăn kín đầu. Bé phát ra âm thanh kì lạ. Lo sợ đứa trẻ có vấn đề nên cô đã đến gần và mở chăn ra. Cô vô cùng sốc khi Tong đang làm hành động của người lớn.

Mặc dù rất ngỡ ngàng nhưng cô giáo kịp bình tĩnh và hỏi: "Tong, con có muốn đi vệ sinh không? Có khó chịu chỗ nào hãy nói với cô nhé". Khi chị Nhược Đồng đến đón con sau giờ học, cô giáo đã chia sẻ lại chuyện này với phụ huynh và trao đổi với cô để tìm ra nguyên nhân.

Trước sự việc ở trường mẫu giáo Hải Phòng, còn nhiều trường hợp trẻ có "hành động người lớn" khác khiến bố mẹ hoảng hốt - Ảnh 5.

Hành động người lớn của bé Tong khiến cô giáo sốc nặng - Ảnh minh họa.

Lúc này, chị Nhược đồng mới nghĩ đến nguyên nhân có thể xuất phát từ việc hiện tại vợ chồng chị vẫn cho bé Tong ngủ chung giường. Có thể một số hành động âu yếm của hai vợ chồng mỗi đêm đã ảnh hưởng đến tâm lý, hình thành dậy thì sớm ở con trai.

Giáo dục giới tính cho trẻ - Phụ huynh và nhà trường phải kết hợp

Nhiều bậc phụ huynh vẫn cho rằng: "Trẻ nhỏ thì đã biết gì chuyện người lớn". Vậy nên họ vô tư thể hiện tình cảm trước mặt con. Thực tế, trẻ biết nhiều hơn chúng ta tưởng!

Theo Sigmund Freud - Bác sĩ thần kinh, nhà tâm lý học nổi tiếng người Áo, con người ai cũng có những sự tò mò, bắt chước, rung động trước người khác giới và những cảm xúc này có từ khi 3 tuổi. Khi những đứa trẻ rủ nhau làm chuyện vợ chồng, có thể chúng chỉ muốn bắt chước, thử làm người lớn. Trẻ tò mò khám phá lẫn nhau chứ thực sự chưa có ý niệm nào về yêu đương, càng không biết đó là chuyện quan hệ tình dục. Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ cần phải giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. 

Bố mẹ cần dạy cho con biết, bộ phận sinh dục là nơi riêng tư trên cơ thể và không ai được phép chạm vào. Nếu ai động vào những nơi riêng tư, con cần phản kháng, yêu cầu họ chấm dứt hành động đó lại. Nếu họ vẫn tiếp tục, con cần bỏ chạy và báo cho người lớn biết. Ngoài việc dạy cho con những kiến thức giới tính cơ bản thì chính bố mẹ cũng cần phải chú ý đến những hành động của mình. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể bắt đầu nói với con về sex từ năm 3 tuổi, thay vì 13 tuổi (về lý do, xem TẠI ĐÂY). Tất nhiên, những câu chuyện, ví dụ mình họa cần phù hợp với độ tuổi của con.

Trước sự việc ở trường mẫu giáo Hải Phòng, còn nhiều trường hợp trẻ có "hành động người lớn" khác khiến bố mẹ hoảng hốt - Ảnh 7.

Thực tế, những hành động "vượt tuổi" của trẻ có thể một phần do ảnh hưởng từ chính bố mẹ. Trẻ nhỏ giống như một trang giấy trắng, chúng không thể tự biết những hành động người lớn nếu như không như tình cờ thấy ở đâu đó. Vậy nên bố mẹ hãy thật thận trọng trong việc thể hiện tình cảm, tránh để cho con bị những ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho trẻ. Không chỉ trường mẫu giáo trong sự việc ở Hải Phòng mới đây mà còn nhiều trường mẫu giáo khác chưa chú trọng việc giáo dục giới tính cho trẻ.

Nhà trường và giáo viên vẫn vô tư để bé trai và bé gái ngủ chung, thậm chí đi vệ sinh chung. Chính sự chủ quan này khiến nhiều bé có nhận thức lệch lạc về giới tính. Theo các chuyên gia, từ 3 tuổi trở lên, trẻ đã có nhận thức về giới tính, biết phân biệt được sự khác nhau giữa con trai và con gái. Chính vì vậy việc các cô giáo mầm non cho học sinh ngủ chung, đi vệ sinh chung là hoàn toàn sai! Bé trai và bé gái cần được ngủ riêng để tránh trường hợp xấu như những câu chuyện nêu trên.

Chia sẻ
Đọc thêm