Trung Quốc xử phạt 'mạnh tay' với livestream bất hợp pháp, xóa hơn 2 triệu video ngắn

BÌNH AN, Theo TTO
Chia sẻ

Cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch kéo dài ba tháng kể từ tháng 3 năm nay để xử lý các video ngắn và buổi livestream (phát trực tiếp) không phù hợp và bất hợp pháp.

Trung Quốc xử phạt 'mạnh tay' với livestream bất hợp pháp, xóa hơn 2 triệu video ngắn - Ảnh 1.

"Nữ hoàng livestream" Vi Á (Viya) của Trung Quốc giới thiệu sản phẩm trong một buổi livestream vào tháng 4-2021. Cuối năm 2021, Vi Á đã bị cơ quan thuế ở TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, phạt 1,34 tỉ nhân dân tệ (210 triệu USD) vì trốn thuế - Ảnh: VCG

Theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 31-7, trong chiến dịch do Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) và các cơ quan liên quan khác tiến hành, có 563.000 studio livestream bất hợp pháp đã bị xử lý, cùng hơn 2,3 triệu video ngắn bất hợp pháp bị xóa, 120.000 tài khoản người dùng bất hợp pháp bị đóng, 218.600 người livestream và tài khoản video ngắn bị xử phạt.

Có 16 nền tảng lớn phát video ngắn và livestream, trong đó có Douyin (phiên bản TikTok tại Trung Quốc), Taobao và WeChat, đã bị nhắm đến trong chiến dịch này.

Chiến dịch tập trung vào "nội dung khiêu dâm, xấu xa, kỳ quặc, giả, thô tục, cờ bạc" và các nội dung bất hợp pháp khác.

Các vấn đề nổi bật như cuộc sống hỗn loạn của những người nổi tiếng trên Internet, trục lợi bất hợp pháp, tiếp thị (marketing) độc hại... cũng nằm trong số các vấn đề bị xử lý.

Các nền tảng như Kuaishou, Bilibili và Huya Live - những nơi bị phát hiện đã phát tán thông tin độc hại và không mong muốn như nội dung khiêu dâm, thô tục, bạo lực... - đã bị xử phạt và buộc phải điều chỉnh.

Tổng cộng 106 nền tảng phát video ngắn và livestream bị phát hiện lan truyền thông tin bất hợp pháp đã bị đóng theo luật, đồng thời các thực thể vận hành chúng bị đưa vào danh sách đen các nhà phát triển ứng dụng.

Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc cam kết sẽ hướng dẫn các nền tảng phát video ngắn và livestream liên tục tối ưu hóa các chức năng chính, cải thiện cơ chế và tăng cường xử lý những hành vi vi phạm pháp luật. Điều này nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các ngành công nghệ cũng như bảo vệ tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người dân.

Chia sẻ
Đọc thêm