Trung Quốc: Vlogger bị điều tra vì ăn thịt cá mập trắng

Huệ Bình,
Chia sẻ

Cảnh sát Trung Quốc đang điều tra vlogger ẩm thực nổi tiếng Tizi sau đoạn clip quay cảnh nướng và ăn thịt cá mập trắng.

Cảnh sát ở thành phố Nam Sung (tỉnh Tứ Xuyên) mới đây xác nhận đang điều tra vlogger Tizi, người giữa tháng 7 đăng clip quay cảnh cô nằm xuống cạnh con cá mập trắng dài 2 m để chứng minh con vật còn dài hơn chiều cao của cô. Theo tờ Đô thị phương Nam, cảnh sát khẳng định con vật trong clip của Tizi đúng là cá mập trắng và những người liên quan đang bị điều tra, xử lý.

Theo trang Sina, cuộc điều tra được tiến hành sau khi người xem video kêu gọi chính quyền cần có một cuộc điều tra chính thức đối với Tizi.

Tizi được cho là đã ăn thịt một con cá nặng 50 kg trông giống một con cá mập trắng lớn, vốn được bảo vệ ở nước này. Video được đăng trên cả Douyin và Kuaishou - 2 nền tảng phát video trực tiếp lớn của Trung Quốc.

Trung Quốc: Vlogger bị điều tra vì ăn thịt cá mập trắng - Ảnh 1.

Tizi nằm cạnh con cá mập trắng dài 2 m để chứng minh con vật còn dài hơn chiều cao của cô. Ảnh: southcn.com

Hôm 12-7, clip đã bị xóa cùng với tất cả clip trước đó, sau khi làm dấy lên làn sóng chỉ trích trào lưu mukbang kỳ dị.

Trong clip (đã bị xóa), Tizi xẻ thịt con cá mập trắng, ướp và làm món nướng. Tay xé những miếng thịt từ con cá mập trắng, Tizi nói: "Nó trông có vẻ hung dữ, nhưng thịt của nó thật sự rất mềm".

Một tài khoản mạng xã hội Trung Quốc bình luận: "Thật kinh ngạc khi một vlogger nổi tiếng có thể ăn thịt một con vật thuộc diện được bảo vệ trước hàng triệu người".

Trước cáo buộc ăn thịt loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, Tizi hồi tháng 7 phủ nhận hoàn toàn. Tizi khẳng định loại cá mình ăn trong video là cá mập răng nhọn, không nằm trong danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra, cô cũng khẳng định mua con cá mập nặng 50 kg hoàn toàn hợp pháp.

Tizi cho biết hôm 14-7: "Tôi đã mua nó một cách hợp pháp và tôi đang tìm luật sư. Những người này đang nói những điều không đúng".

Trung Quốc: Vlogger bị điều tra vì ăn thịt cá mập trắng - Ảnh 2.

Đuôi cá mập được tẩm ướp với các loại gia vị cay. Ảnh: Sohu

Ông Chu Trác Thành, Chủ tịch Ủy ban chuyên môn về sinh thái nước và sinh vật thủy sinh bản địa của Hiệp hội Thủy sản Trung Quốc, xác nhận con cá mập trong clip của Tizi thực sự là một con cá mập trắng, thuộc lớp động vật được bảo vệ ở cấp quốc gia. Theo ông Chu, pháp luật quy định nếu đánh bắt được loại cá này phải lập tức thả lại xuống biển, dù nó đã chết.

Cá mập trắng được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê là loài dễ bị tổn thương, gần thuộc diện có nguy cơ tuyệt chủng. Trung Quốc xếp loài vật này vào diện cần được bảo vệ. Những người đánh bắt, tiêu thụ trái phép cá mập trắng ở Trung Quốc có thể bị phạt 5-10 năm tù.

Tizi ở tỉnh Tứ Xuyên, có hơn 7 triệu người theo dõi trên nền tảng Douyin và Kuaishou. Nữ vlogger thu hút người hâm mộ nhờ vẻ ngoài xinh xắn nhưng luôn lựa chọn những thực phẩm gây tranh cãi để thưởng thức, chẳng hạn như cá sấu và đà điểu. Trong các clip ghi lại hình ảnh nấu nướng các loài động vật hiếm, Tizi thường nấu trong cái chảo khổng lồ với nhiều gia vị và dầu ăn.

Chia sẻ