Trung Quốc phát hiện gừng tươi bảo quản bằng lưu huỳnh

Nếu thường xuyên ăn các loại thực phẩm, rau quả có dư lượng lưu huỳnh, người tiêu dùng (NTD) có thể mắc các chứng viêm kết mạc, viêm da gây ngứa, nặng hơn sẽ dẫn tới suy thận...

Trong khi NTD Trung Quốc chưa hết xôn xao về vụ ăn tôm hùm non bị mắc chứng tan cơ hoành trước đó thì Tân Hoa Xã ngày 29/9 đưa tin, những ngày qua các lực lượng chức năng thành phố Tây An (thủ phủ tỉnh Thiểm Tây) đã phát hiện rất nhiều tiểu thương dùng lưu huỳnh để bảo quản gừng tươi.

Ngày 27/9, đoàn kiểm tra VSATTP Tây An kiểm tra khu chợ nông sản khá lớn ở thành phố này và phát hiện  gừng được bày bán tại các chọ có màu sáng rất bắt mắt trong khi số gừng đựng trong bao bì cất bên trong màu thẫm hơn. Khi được phóng viên hỏi, một chủ sạp không ngần ngại thừa nhận: gừng sáng bóng bắt mắt là đã được sấy qua lưu huỳnh.


Lực lượng chức năng tạm giữ số gừng tươi được bảo quản bằng lưu huỳnh 

Bước vào khu vực các sạp bán gừng tươi, mùi lưu huỳnh bốc lên nồng nặc. Lần theo nơi phát ra mùi lạ, đoàn kiểm tra phát hiện và thu giữ khá nhiều tải gừng được bảo quản bằng lưu huỳnh.

Trong khi đoàn tiến hành kiểm tra, lập biên bản quầy hàng vi phạm VSATTP, các hộ kinh doanh gừng khác lập tức thu dọn số gừng bày trên sạp hàng đem cất. Trong đợt kiểm tra sáng 27/9, lực lượng chức năng địa phương đã thu giữ hơn 200 kg gừng tươi dùng lưu huỳnh bảo quản.

Đi một vòng các chợ nông sản, trung tâm giao dịch nông sản trong thành phố Tây An, phóng viên đều bắt gặp các loại gừng được bảo quản bằng lưu huỳnh được bày bán. Một người chuyên làm nghề buôn gừng cho biết, có khoảng 60% số gừng trên thị trường Thiểm Tây hiện nay được thương lái dùng lưu huỳnh để cất giữ.


Kho gừng nồng nặc mùi lưu huỳnh

Theo đó, gừng tươi sau khi được thu hoạch nếu để lâu thường hay bị mất màu, thối hỏng hoặc nấm mốc xâm nhập, vừa bị hao vừa mất giá nên các tiểu thương đã bảo quản bằng cách sử dụng lưu huỳnh sấy qua. Biện pháp này giúp cho củ gừng có màu vàng tươi, sáng và khá bắt mắt. Giá cả loại gừng này vì thế khá cao, sản phẩm lại được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc đẹp.

Gừng bảo quản bằng lưu huỳnh thường có màu vàng sáng, mùi khá nồng và có vị lạ. Dùng ngón tay day nhẹ củ gừng, lớp vỏ mỏng bên ngoài rất dễ bong tróc, bẻ đôi củ gừng, màu sắc giữa bên trong lõi và bên ngoài khác nhau rõ rệt. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, chênh lệch giá cả giữa gừng tự nhiên và gừng bảo quản lưu huỳnh vào khoảng 0,4 nhân dân tệ/kg. Như vậy, mỗi một tấn gừng chênh lệch giá cả vào khoảng 400 tệ (gần 1,2 triệu đồng/tấn) trong khi thương lái chỉ cần bỏ ra 3 đến 4 tệ mua lưu huỳnh.


Gừng qua bảo quản lưu huỳnh có màu vàng sáng, không lẫn đất cát và “xỉn” như gừng tự nhiên.

Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, dư lượng lưu huỳnh có trong thực phẩm và rau quả sẽ gây ra những phản ứng hoa học khi ăn vào cơ thể và dễ tạo thành những kích thích đối với dạ dày. Nếu sử dụng thực phẩm có bảo quản bằng lưu huỳnh công nghiệp sẽ tạo ra những tổn thương cho hệ thống thần kinh dẫn đến các hiện tượng váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, toàn thân mệt mỏi.

Người thường xuyên ăn các loại thực phẩm, rau quả có dư lượng lưu huỳnh có thể mắc các chứng viêm kết mạc, viêm da gây ngứa, nặng hơn sẽ dẫn tới suy thận. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng khi mua gừng nên thận trọng, có thể phân biệt gừng tự nhiên và gừng bảo quản lưu huỳnh qua màu sắc, mùi vị.

Theo VTCNews
Chia sẻ
Đọc thêm