Trời nồm ẩm, cửa hàng giặt khô từ chối khách vì quá tải

Quần áo phơi cả tuần không khô, nền nhà, tường nhà ẩm ướt; trẻ con, người già đổ bệnh thi nhau ho, ốm, sốt; là những tình cảnh khó chịu mà người Hà Nội phải đối mặt trong hơn một tuần qua. Vì vậy giặt khô, là hơi đang trở thành một trong những dịch vụ “hút” khách nhất vào dịp này.

Khốn khổ vì trời nồm

Đã hơn 1 tuần này, Nguyễn Thị Phượng (Sinh viên Đại học Công nghiệp, Hà Nội) tìm đủ mọi cách để làm khô quần áo nhưng vẫn không hiệu quả. Phượng cho biết, những ngày gần đây cô “phát ốm” vì quần áo, mỗi ngày đi học cô phải thay hai bộ. Từ phòng trọ tới trường 500 mét dù có mặc áo mưa, che ô nhưng vẫn bị xe đi đường bắn vào, Phượng than thở: “Thay ra thì phải giặt nên khắp nơi từ trong phòng ra đến hành lang, nhà vệ sinh… đâu đâu cũng ngập ngụa quần áo ướt. Phơi nhiều ngày không khô, quần áo ẩm rồi có mùi hôi, tôi phải dùng bàn là để ủi khô quần áo nhưng vẫn không kịp sức thay giặt” – Phượng nói.

Chính vậy, dù còn là sinh viên Phượng  không ngại ngần mất vài trăm nghìn mang quần áo cả tuần ra tiệm giặt là. “Từ hôm mưa đến giờ 300 nghìn đồng/ 2 lần ra tiệm giặt. Nghĩ xót tiền thật nhưng nếu không như vậy thì không có quần áo mặc, mặc quần áo ẩm có khi rước thêm bệnh vào người, tiền còn nhiều thêm”, Phượng  chia sẻ.

Mưa dầm kéo dài, dịch vụ giặt khô, là hơi hút khách 1
Cửa hàng giặt là hút khách ngày nồm.


Cùng chung cảm giác khó chịu giống Phượng , chị Nguyễn Thị Hạnh (Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Gia đình chị có 6 người, nhà nằm ngay tầng một, bình thường khi nắng ráo đã bức bối lắm rồi đằng này lại còn mưa phùn kéo dài, ẩm thấp, thật không thể nào chịu nổi. Nền nhà ẩm ướt, quần áo phơi cả tuần không khô mà còn bốc mùi hôi khó chịu”.

Nhà chị Hạnh có con nhỏ, vì vậy, lượng quần áo mỗi ngày thay ra đều rất lớn. Dù đã cho vào máy giặt vắt khô nhưng quần áo phơi cả tuần vẫn chưa khô.

Chị Hạnh cho biết, 2 ngày một chuyến quần áo của cả nhà mang ra tiệm giặt khô, chị đã tốn gần 2 triệu đồng tiền giặt đồ.

Từ chối khách vì quá đông


Thời tiết mưa phùn ẩm ướt kéo dài cả tuần khiến sinh hoạt của người dân trở nên khó khăn, quần áo lâu khô, hôi hám. Vì vậy, mấy ngày này các tiệm giặt là tại Hà Nội lúc nào cũng nhộn nhịp, tấp nập khách ra vào.

Mưa dầm kéo dài, dịch vụ giặt khô, là hơi hút khách 2
Các tiệm giặt là ở Hà Nội ăm ắp đồ của khách hàng.

Anh Quang - chủ tiệm giặt là trên đường Dương Quảng Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Thời tiết mưa phùn, lượng khách thường tăng từ 50 - 70% so với bình thường. Tại cửa hàng, mức giá giặt ướt là 6.000 đồng/kg, giặt khô 10.000 đồng/kg, thêm dịch vụ là là 20.000 đồng/kg. Nếu quần áo khách mang đến quá ít vẫn sẽ giặt riêng và tính theo một lần bật máy giá là 7.000 - 15.000 đồng. Hiện các máy giặt luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất cũng không kịp phục vụ nhu cầu khách hàng”.

Tương tự, chủ tiệm giặt trên đường Nhổn (Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho biết: "Nhà có 5 máy chuyên dụng chạy hết công suất, giặt tối đa được 7 kg quần áo khô. Từ khi khách mang đồ đến tiệm tới lúc lấy về chỉ mất khoảng 40 phút nếu giặt ướt và hơn 2 tiếng với giặt, sấy khô. Nhưng do lượng khách quá đông, chúng tôi phải thay nhau làm liên tục, đôi khi đến nửa đêm không hết việc. Có lúc khách tới đông quá phải từ chối vì sợ không làm kịp để trả hàng cho khách. Hiện cửa hàng đang phải tuyển thêm nhân viên để phục vụ khách". 

Theo khảo sát, các chủ tiệm giặt là tại Hà Nội đều nhận định: Mưa phùn kéo dài cộng với ẩm ướt, nấm mốc là cơ hội ăn nên làm ra của các tiệm giặt là, dù đông khách nên giá của các dịch vụ này tăng từ 5 – 10% so với bình thường. 

Tùy khách hàng chọn phương pháp giặt ướt - là hơi hay giặt khô - là hơi sẽ có giá khác nhau: áo veston nam/nữ giá từ 30.000 - 50.000 đồng; áo da ngắn, dài dao động từ 60.000 - 110.000 đồng; áo khoác từ 40.000 - 60.000 đồng; chăn, ga từ 30.000 - 50.000 đồng/chiếc; áo lông từ 60.000 - 80.000 /chiếc; quần áo phông, áo cánh 15.000 đồng/chiếc… 
Chia sẻ
Đọc thêm