Trời mưa nắng thất thường và đây là 10 điều đừng bao giờ bỏ qua nếu không may mắc mưa giữa đường

Hướng Dương HT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thời tiết cơn nắng cơn mưa thất thường như mấy hôm nay, mọi người nên làm ngay những điều này nếu chẳng may bị dính mưa nhé!

Mấy ngày nay, trời mưa nắng bất chợt. Mưa to nhưng cũng dễ tạnh ngay sau đó khiến nhiều người chủ quan không mặc áo mưa. Điều này vô tình khiến cơ thể bị ướt. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân không bị nhiễm lạnh, trúng gió sau khi đi mưa về, bạn nên lưu ý những điều dưới đây!

4 bộ phận trên cơ thể không nên để bị ngấm nước quá lâu

1. Bàn chân

Bàn chân là 1 vị trí nhạy cảm. Nếu để nước mưa ngấm quá lâu sẽ khiến cơ thể bị lạnh gây ra các triệu chứng như: đi ngoài, đau bụng hay bị cảm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị mắc các bệnh ngoài da ở chân như: nấm, nước ăn chân, loét chân rất đau đớn và khó chịu.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 1.

2. Mắt

Tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Nước mưa cũng vì thế mà trở nên ô nhiễm và có nồng độ axit cao hơn. Nếu để nước mưa tiếp xúc trực tiếp với mắt dễ gây tổn thương giác mạc hay viêm.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 2.

3. Đầu và cổ

Nếu để nước mưa dính vào đầu hoặc cổ, bạn có thể cảm thấy đau buốt đầu và mệt mỏi. Bởi 2 vị trí này là nơi chứa nhiều dây thần kinh và huyệt đạo quan trọng.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 3.

4. Vùng kín

Để cả người bị ướt, trong đó có vùng kín là điều rất nguy hiểm. Bởi vùng kín là khu vực nhạy cảm, rất dễ nhiễm khuẩn. Đặc biệt, với các bạn nữ, để bị ngấm mưa trong ngày "đèn đỏ" còn gây đau bụng, rối loạn kinh nguyệt và viêm nhiễm.

Những việc cần làm ngay sau khi đi dưới mưa về

1. Làm khô người

Đây là việc cần làm luôn ngay sau khi đi mưa về. Bởi nước mưa lạnh chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh. Khi ngấm vào cơ thể, nó dễ dàng gây bệnh một cách nhanh chóng, nhất là các căn bệnh như viêm nhiễm, mụn nhọt,...

Hơn nữa, do bị dính nước mưa đột ngột, cơ thể chưa thể thích ứng kịp nên những người có hệ miễn dịch yếu thường bị cảm lạnh, viêm phổi ngay tức thì sau khi đi mưa.

Bởi thế, khi đi mưa về nhà, việc bạn cần làm đầu tiên là làm sạch người và lau khô người ngay. Tốt nhất, các bạn nên thay một bộ quần áo khác, sau đó sấy khô tóc. Trong trường hợp không có quần áo để thay ngay, hãy dùng khăn bông lau rồi sấy khô quần áo.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 4.

2. Rửa chân, tay sạch sẽ

Mặc dù chưa cần tắm ngay nhưng bạn nên rửa sạch tay chân ngay khi đi mưa về để gột rửa bùn đất bắn lên, đồng thời loại bỏ những vi khuẩn bám trên tay và chân của chúng ta.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 5.

3. Làm ấm cơ thể

Sau khi đã làm khô cơ thể, các bạn hãy làm ấm bằng cách trùm chăn, dùng lò sưởi hoặc uống một cốc trà gừng, trà nóng hoặc một cốc nước ấm để cơ thể ấm lên. Điều này sẽ giúp đề phòng cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 6.

4. Sau 30-45 phút tắm rửa làm sạch cơ thể

Việc làm này nhằm giúp loại bỏ sạch bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khỏi cơ thể. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bạn hãy tắm nước ấm nhé.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 7.

5. Tránh xa những đồ vật dễ bị nhiễm điện

Khi đi mưa về, tay chân còn ướt, bạn đừng dại mà động chạm vào những vật đang được sạc, ví dụ như điện thoại, những đồ vật có khả năng nhiễm điện. Nước và điện khắc nhau có thể khiến bạn bị giật.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 8.

6. Xử lý cơ thể khi có các dấu hiệu bị cảm lạnh

Nếu bạn cảm thấy hơi đau đầu, chóng mặt, hắt xì liên tục... thì nên giữ ấm cho cơ thể và sau đó ăn một bát cháo nóng hoặc xông hơi cơ thể. Nếu tình trạng không giảm thì phải nhờ sự can thiệp của bác sĩ ngay nhé.

10 điều không được bỏ qua nếu bất chợt dính mưa "ướt như chuột lột" - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm