Trẻ lớp 1 mắt đỏ hoe vì học online 6 tiết/ngày, ngơ ngác hỏi bố: Mệt quá! Mai con nghỉ được không?

"Thú thật, tôi không hiểu sao lớp 1 lại phải học online. Nó vừa hại mắt, hại sức khỏe các cháu mà chất lượng thì không đảm bảo", một phụ huynh chia sẻ.

"Tôi chỉ mong lùi lịch học online, chứ thương đôi mắt tụi trẻ quá rồi"

Anh Cao Hải (quận Hà Đông, Hà Nội) năm nay có con vào lớp 1 ở trường tư thục. Từ 2 tuần trước, con anh đã có lịch tựu trường online. Ngay khi nhận thời khóa biểu, ông bố này đã hốt hoảng vì lịch học online dày đặc, chẳng khác nào học trên lớp.

Sáng con anh học 3 tiết từ 8h00 - 10h30, chiều học 3 tiết nữa từ 14h00 - 16h30. Mỗi tiết kéo dài 40 phút, giữa các tiết có 10 phút giải lao. Như vậy, mỗi ngày con anh phải ngồi 5, 6 tiếng trước màn hình máy tính để học vần, Toán, Tiếng Anh, Tin học, Kỹ năng sống, Hoạt động trải nghiệm,...

Trẻ lớp 1 mắt đỏ hoe vì học online 6 tiết/ngày, ngơ ngác hỏi bố: Mệt quá! Mai con nghỉ được không? - Ảnh 1.

Thời khóa biểu lớp con ảnh Hải. Ảnh: NVCC

"Sáng con dậy từ 6h30 để đánh răng, rửa mặt, ăn sáng rồi ngồi vào bàn học; chiều thì dậy từ 13h30. Ngày nào con cũng ngáp ngắn ngáp dài, mắt đỏ cả lên vì phải nhìn màn hình máy tính nhiều quá. Thú thật, tôi không hiểu sao lớp 1 lại phải học online. Nó vừa hại mắt, hại sức khỏe các cháu mà chất lượng thì không đảm bảo", anh Hải chia sẻ.

Ông bố này nhận xét, trẻ lớp 1 không thể tập trung nên cần phải có bố mẹ ngồi cạnh kèm cặp. Nhưng bận công việc nên không phải gia đình nào cũng làm được điều đó. Với gia đình anh Hải, sáng chiều con ngồi học online, đến tối bố mẹ phải ngồi ôn lại từ đầu.

"Những cái như tập viết, cô sẽ chỉ cách tập tô qua màn hình máy tính rồi con tự mày mò thôi. Nói chung không hiệu quả. Tôi thấy lớp 1 cứ lùi lịch học online lại đã. Độ tuổi này quan trọng là các cháu có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự học,... Khi nào vững cái đó thì mới học online được.

Hôm nay con gái tôi kêu với bố mệt quá, hỏi mai nghỉ được không? Rồi kêu đi học chán thế, chốc chốc lại nghệt mặt thắc mắc: "Tại sao con phải đi học?". Mà các cháu khác trong lớp cũng uể oải lắm, có cháu vừa học vừa ngủ gật. Qua có cháu còn khóc tu tu...", anh Hải cho hay.

Trẻ lớp 1 mắt đỏ hoe vì học online 6 tiết/ngày, ngơ ngác hỏi bố: Mệt quá! Mai con nghỉ được không? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

"Nhà trường bảo không học thì rút hồ sơ nên chúng tôi đành chấp nhận"

Chị Hồng Vân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang sốt ruột vì lịch học online của con trai quá dày. Phụ huynh này cho rằng, trong tình hình dịch, trước mắt trẻ chỉ cần rèn giũa các kỹ năng mềm, nắm được một số kiến thức cơ bản, chứ không nên ôm đồm quá nhiều tiết học.

Bức xúc, thương con, chị Vân và nhiều phụ huynh đã từng khiếu nại ầm ĩ với nhà trường. Tuy nhiên ngôi trường tư nơi con chị theo học cho biết, nếu không đồng ý với lịch học thì phụ huynh có thể xin rút hồ sơ. Nghe vậy, phụ huynh đành cam chịu cho con học tiếp.

"Họ nói thế ngang bằng đánh đố. Gần đến ngày khai giảng, rút hồ sơ thì còn trường nào nhận nữa. Giờ chỉ mong trường xem xét đến sức khỏe của các con mà cắt bớt 2 tiết học. Chứ như này nặng cho các cháu quá", chị Vân thở dài.

"Năm học này sẽ rất khó khăn, phụ huynh và giáo viên phải cùng nhau kết hợp"

Khi được hỏi về chuyện dạy học online cho lớp 1, cô Nguyễn Ngọc Thúy - giáo viên tiểu học ở quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: "Tôi khẳng định luôn là rất khó khăn. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chúng ta buộc lòng phải chấp nhận hoàn cảnh".

Sau khi tham gia các buổi tập huấn về công nghệ thông tin của Quận, cô Thúy và các đồng nghiệp nắm rõ hơn về cách xây dựng các buổi học trực tuyến để thu hút trẻ. Dựa trên kinh nghiệm dạy học online của mình, cô Thúy cho rằng giáo viên phải nắm chắc hai nhiệm vụ: Thứ nhất là tập huấn cho phụ huynh, thứ hai là truyền cảm hứng cho học sinh.

Trẻ lớp 1 mắt đỏ hoe vì học online 6 tiết/ngày, ngơ ngác hỏi bố: Mệt quá! Mai con nghỉ được không? - Ảnh 4.

"Điều thứ nhất rất ít xảy ra trong tiền lệ. Nhưng theo tôi trong thời điểm này, giáo viên nên chủ động kết nối với phụ huynh để trao đổi, hướng dẫn việc dạy con, giới thiệu qua về chương trình SGK mới, cách sử dụng phần mềm, gửi tới phụ huynh các video bài giảng,...

Bản thân tôi tự tìm hiểu và sáng tạo các cách làm giáo cụ học tập từ vật liệu tái chế, quay các video hướng dẫn phụ huynh dạy con tập viết, tư thế cầm bút đúng,... Khi tôi chia sẻ, rất nhiều phụ huynh cảm thấy hào hứng, không còn quá áp lực với việc dạy con", cô Thúy cho biết.

"Còn về điều thứ hai, tôi và các giáo viên trong trường đã phân công nhau làm những clip vui, các trò chơi trắc nghiệm trên phần mềm, tổ chức các cuộc thi (múa, hát,...) qua hình thức gửi video... Dù không được gặp nhau nhưng học sinh luôn háo hức khi đến giờ học và chủ động hoàn thành bài tập, để đủ điều kiện được tham gia vào trò chơi chung của cả lớp".

Cô Thúy nhấn mạnh, phụ huynh và học sinh cần đồng lòng thì mới giúp con học online thuận lợi.

Nói thêm về chuyện trẻ lớp 1 bị mệt vì lịch học online dày, một cô giáo giấu tên cho biết: Giáo viên có thể phải điều chỉnh, chủ động giảm bớt thời lượng các môn học. Chẳng hạn cắt giảm thời lượng các môn Toán, Tiếng Việt, đồng thời giảm thời lượng môn học phụ, để bù cho môn học chính. Tất nhiên đây chỉ là "thao tác ngầm", không thể công khai.

Trẻ lớp 1 mắt đỏ hoe vì học online 6 tiết/ngày, ngơ ngác hỏi bố: Mệt quá! Mai con nghỉ được không? - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm