TP.HCM: Thêm một phòng khám gia đình đi vào hoạt động

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Phòng khám gia đình hiện đại vừa được khánh thành tại đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch (Q.10, TP.HCM).

Phòng khám có quy mô 3 tầng lầu, với 20 y bác sĩ là những người có kinh nghiệm lâu năm đã được đào tạo, tập huấn về chuyên khoa y học gia đình ở những nước có nền y học phát triển như: Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ… tham gia khám bệnh.

TP.HCM: Thêm một phòng khám gia đình đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Phòng khám Bác sĩ gia đình tại đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Phòng khám được cải tạo từ khu B của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, gồm nhiều phòng chức năng như xét nghiệm, sơ cấp cứu – điện tim, tư vấn tâm lý, âm ngữ trị liệu, siêu âm sản phụ khoa… Ngoài ra, nơi đây còn có 6 phòng thực hành để các BS gia đình có thể thuần thục các kỹ năng cứu người cơ bản nhất.

TP.HCM: Thêm một phòng khám gia đình đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Nơi đây có phòng tư vấn tâm lý giáo dục sức khoẻ cho bệnh nhân.

Điểm đặc biệt khi đến với phòng khám này là mỗi bệnh nhận sẽ được lập một bệnh án điện tử luu trữ tất cả các thông tin liên quan đến bệnh tật, từ lúc bắt đầu được theo dõi sức khỏe đến cuối đời. Qua đó, các bác sĩ có thể dễ dàng xác định bệnh, phòng ngừa và chăm sóc tối ưu nhất cho bệnh nhân.

TP.HCM: Thêm một phòng khám gia đình đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Phòng xét nghiệm với trang thiết bị hiện đại.

 Ngoài việc khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe, nơi đây còn nắm nhiệm vụ còn phải đào tạo cho được đội ngũ y bác sĩ đến từ các tỉnh thành khác đến học tập, để mô hình phòng khám gia đình được nhân rộng khắp cả nước. Đây cũng là nơi cho các sinh viên chuyên ngành Y học gia đình được học tập từ thực tế.

PGS TS BS Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: "Hơn ai hết, bác sĩ gia đình là người hiểu rõ bệnh nhân bị bệnh gì, lúc nào cần chữa bệnh. Bác sĩ gia đình là cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ các bác sĩ chuyên khoa. Trọng tâm của bác sĩ gia đình là ngừa bệnh, do đó vai trò của bác sĩ gia đình là bảo vệ sức khỏe cho người dân. Tôi mong muốn phòng khám gia đình sẽ có bước tiến thật nhanh, được anh em tín nhiệm, nhân dân quý mến".

TP.HCM: Thêm một phòng khám gia đình đi vào hoạt động - Ảnh 4.

Chia sẻ tại buổi khánh thành Phòng khám gia đình, nguyên GĐ Sở Y tế TP.HCM cho rằng chỉ khi mạng lưới BS gia đình hoàn thành thì mới có thể hoàn thành mạng lưới hồ sơ điện tử cho bệnh nhân.

Việc ra đời của Phòng khám gia đình cũng giúp giảm tải gánh nặng cho các BV lớn, bởi hiện tại, các BV tuyến trên đang phải gánh một lượng khổng lồ những bệnh nhân mắc các bệnh thông thường có thể điều trị tại những đơn vị y tế cơ sở hoặc tại nhà.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mô hình "Bác sĩ gia đình" đã phát triển trên tế giới từ nhiều năm. Tại Việt Nam, từ năm 2000, Bộ Y tế đã chính thức công nhận chuyên nghành Y học gia đình và có hướng triển khai nhân rộng, phát triển phòng khám Bác sĩ gia đình trong nước. Theo đó, phòng khám bác sĩ gia đình là nơi chăm sóc sức khoẻ cho cá nhân và gia đình một cách toàn diện, liên tục, chi tiết và cả dự phòng bệnh tật. Mỗi bệnh nhân mỗi bệnh nhận sẽ được phòng khám bác sĩ gia đình lập một bệnh án điện tử lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến bệnh tật, từ lúc bắt đầu được theo dõi sức khỏe đến cuối đời. Qua đó, các bác sĩ có thể dễ dàng xác định bệnh, phòng ngừa và chăm sóc tối ưu nhất cho bệnh nhân một cách lâu dài.Chia sẻ
Đọc thêm