TP.HCM: Hai bé gái mất hết chức năng tim, nguy kịch được bệnh viện nhi đồng "hồi sinh" ngoạn mục

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hai bé gái bị viêm cơ tim tối cấp khiến tim mất hết chức năng, ngưng tim liên tục, suy gan thận nguy kịch thoát chết ngoạn mục sau hơn nửa tháng lọc máu liên tục.

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết trong ngày 13/12.

Trước đó theo lời kể của người mẹ, vào trưa 22/11 sau 3 ngày bệnh sốt, ói và nhức mỏi như cảm cúm nhưng uống thuốc mua ngoài không đỡ, bé N.T.M.L (10 tuổi, ngụ Bình Tân) bất ngờ than mệt, mặt mày tái mét, hỏi han ít trả lời...

Ba mẹ lập tức đưa con đi khám tại BV quận Bình Tân và bàng hoàng khi các BS phát hiện con gái rối loạn nhịp, hạ huyết áp và theo dõi tình trạng viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng.

Bệnh nhi được nhanh chóng chuyển lên tuyến trên chiều cùng ngày.

TP.HCM: Hai bé gái mất hết chức năng tim nguy kịch được bệnh viện nhi đồng "hồi sinh" ngoạn mục - Ảnh 1.

Bé gái nguy kịch vì viêm cơ tim.

Khi đến khoa Cấp Cứu của BV Nhi đồng Thành phố, bệnh nhi đã trong tình trạng hạ áp nặng, môi tái, lừ đừ.

Với sự chuẩn bị sẵn sàng, tiên lượng thời gian vàng hồi sức, bé L. đã nhanh chóng được đưa đến khoa Hồi sức tích cực. Tại đây các bác sĩ xem các hoạt động tim của bé bằng siêu âm Doppler và áp dụng các biện pháp hỗ trợ cơ học kịp thời để giúp tim lưu thông máu và đập tốt. 

Trong vòng 3giờ sau khi nhận được cuộc gọi điện thoại ban đầu từ khoa Cấp cứu, lãnh đạo BV cùng Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ekip ECMO, ekip Ngoại Lồng ngực mạch máu đã nhanh chóng vượt hơn 20 cây số từ nhà lên cùng tham gia hội chẩn và tiến hành phối hợp hành động. 

TP.HCM: Hai bé gái mất hết chức năng tim nguy kịch được bệnh viện nhi đồng "hồi sinh" ngoạn mục - Ảnh 2.

Bé gái ngưng tim liên tục, suy gan thận nguy kịch.

Một đường truyền tĩnh mạch trung tâm, ống thông tiểu được khẩn lập, ống nội khí quản cũng được đặt hỗ trợ thở máy cho em.

Tuy nhiên sau đó tim bé vẫn đờ đẫn, loạn nhịp không cải thiện với thuốc vận mạch và thuốc chống loạn nhịp, sốc điện lẫn máy tạo nhịp..

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ quyết định dùng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

TP.HCM: Hai bé gái mất hết chức năng tim nguy kịch được bệnh viện nhi đồng "hồi sinh" ngoạn mục - Ảnh 3.

Hệ thống ECMO được thiết lập hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Khi ekip đặt xong 1 đầu kết nối ECMO vào 21h, bé giảm nhịp tim và ngưng tim.

Các bác sĩ bắt đầu xoa bóp tim ngoài lồng ngực trong khi ECMO vẫn tiếp tục được thiết lập. 

Sau hơn 40 phút căng thẳng vừa nhồi tim vừa tiến hành đặt đường truyền kết nối máy ECMO, sinh hiệu em đã tạm ổn định. 2 giờ phối hợp nhịp nhàng, tim của bệnh nhi đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện.

Khoảng 2 ngày sau đó bệnh nhi bị rối loạn liên tục, phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch ổn định chức năng co bóp cơ tim.

TP.HCM: Hai bé gái mất hết chức năng tim nguy kịch được bệnh viện nhi đồng "hồi sinh" ngoạn mục - Ảnh 4.

Sau 6 ngày chạy ECMO, 4 ngày lọc máu, tình trạng viêm cơ tim bệnh nhi ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt.

Chức năng gan thận cũng suy giảm nặng nề do sốc sâu và tình trạng ngừng tim trước đó. Em được hội chẩn lọc máu liên tục đồng thời, cùng sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO hỗ trợ tim phổi.

Sau 6 ngày chạy ECMO, 4 ngày lọc máu, tình trạng viêm cơ tim bệnh nhi ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt, chức năng gan thận cải thiện ngoạn mục.

Bệnh nhi được cai ECMO, cai máy thở, ngưng lọc máu, tập ăn uống đường miệng, tỉnh táo dần và vui vẻ trò chuyện cùng các cô bác đơn vị hỗ trợ Tâm Lý.

Hiện tại em tỉnh táo, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt, tổng trạng đang khá dần lên. Dự kiến sẽ có thể ra viện trong 7-10 ngày tiếp theo.

Cũng trong thời gian bé L. điều trị, một nữ sinh 15 tuổi khác được chuyển viện từ An Giang với bệnh cảnh tương tự.

TP.HCM: Hai bé gái mất hết chức năng tim nguy kịch được bệnh viện nhi đồng "hồi sinh" ngoạn mục - Ảnh 5.

Hai bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp được cứu sống ngoạn mục.

Bé cũng được chạy ECMO, lọc máu, máy tạo nhịp, máy thở và hàng chục loại thuốc sống còn khác. May mắn là cả 2 em đều hồi phục cùng nhau, cải thiện các cơ quan sống khá lên từng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV cho biết hai trường hợp trên là ca thứ 7 và thứ 8 thành công sau gần 2 năm triển khai ECMO tại đây.

Thành công trong việc cứu sống bệnh nhân đã thật sự chứng minh vai trò cấp thiết và không thể thay thế được của kỹ thuật ECMO trong hỗ trợ chức năng tim phổi này.

Đồng thời chứng nhận những bước phát triển vượt bậc của BV Nhi đồng Thành phố trong nỗ lực trở thành một trong những trung tâm ECMO lớn của toàn miền Nam.

Chia sẻ
Đọc thêm