Tối nay chỉ cần nấu 2 món không dầu mỡ này là ngon lành đủ chất cho bữa tối mùa đông!
Cuối năm bận rộn, cứ nấu những mâm cơm đơn giản chế biến nhanh là tốt nhất!
- 1. Cá bè hấp xì dầu:1 con cá bè (400g), 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng cafe tiêu, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 muỗng dầu ăn, 1 xíu đường, 1 ít tiêu xay, 25g gừng, 3 cây hành lá, 1/4 trái ớt chuông (có thể dùng ớt sừng nếu thích cay)
- 2. Canh mực lá nấu ngót:2 con mực lá, 1 trái cà chua, 1 miếng dứa (thơm), 1 muỗng cafe mắm, hành ngò, muối, bột ngọt( tuỳ sở thích), tiêu xay
Thực đơn cơm tối hôm nay có:
Cá bè hấp xì dầu
Canh mực lá nấu ngót
Rau sống
Tráng miệng: Cam xoàn
Cá bè hấp xì dầu
Cá rửa sạch sẽ để ráo, khứa xéo con cá.
Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ. Hành lá, ớt chuông đỏ, gừng cắt sợi.
Tỏi bằm phi với dầu ăn cho dậy mùi thơm, tắt bếp. Cho dầu hào, xì dầu, tiêu, đường, hành tím giã nhuyễn vào trộn đều. Xong cho hỗn hợp thoa đều lên cá, ướp cho thấm.
Xếp gừng đã cắt sợi và đầu hành, hành lá cắt khúc lên cá. Cho vào xửng hấp 30 phút là được. Cho đĩa cá hấp ra khỏi xửng. Hành lá và ớt chuông cắt sợi thả vào nước rồi vớt ra vẩy ráo. Xếp lên trang trí đĩa cá hấp. Món có thể chấm kèm nước mắm ngò, mắm ớt tỏi ăn kèm rau sống. Hoặc cuốn bánh tráng rau sống đều ngon.
Canh mực lá nấu ngót
Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ.
Mực sơ chế rửa sạch sẽ để ráo, cắt miếng vừa ăn. Nấu sôi nước. Cho thơm và 1/2 chỗ cà chua vào nêm ít muối. Đợi sôi lên lại rồi thả mực vào, khi nước sôi lại vớt thật sạch bọt nếu có.
Nêm nếm mắm, muối, tiêu cho vừa khẩu vị là được. Thả nốt chỗ cà chua còn lại vào, khi nước sôi lên thêm hành ngò nữa là tắt bếp. Múc canh ra tô.